Quy định mới về độ tuổi được phép lái xe cơ giới 2022

Để điều khiển được các phương tiện cơ giới đòi hỏi chủ tài xế phải đáp ứng được tất cả những điều kiện về độ tuổi, sức khỏe cũng như giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Nếu không đáp ứng được những điều kiện nêu trên thì việc lái xe của bạn là không hợp lệ, đồng nghĩa với việc bạn đang vi phạm luật giao thông đường bộ. Vào năm 2021 nhà nước đã có những thay đổi mới trong quy định về độ tuổi được phép lái xe cơ giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

>> Năm 2022 có những thay đổi gì trong việc học lái xe ô tô?

1. Quy định mới về độ tuổi được phép lái xe cơ giới

độ tuổi được phép lái xe cơ giới 2021

Quy định mới về độ tuổi được phép lái xe cơ giới 2022

Theo quy định mới nhất của nhà nước độ tuổi được phép lái xe cơ giới năm 2022 như sau:

  • Đối với những chiếc xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 cm3 là: >= 16 tuổi
  • Đối với xe moto 2 bánh, xe motor 3 bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên: >=18 tuổi
  • Đối với xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải 3,5 tấn: >=18 tuổi
  • Đối với xe 9 chỗ ngồi: >=18 tuổi
  • Đối với xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải trên 3,5 tấn: >=21 tuổi
  • Đối với xe hạng B2 kéo rơ móc: >=21 tuổi
  • Đối với xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải trên 3,5 tấn: >=24 tuổi
  • Đối với xe hạng B2 kéo rơ móc: >=24 tuổi
  • Đối với xe 30 chỗ ngồi: >= 27 tuổi
  • Đối với xe hạng D kéo rơ móc: >= 27 tuổi

2. Không đủ tuổi lái xe bị phạt bao nhiêu?

độ tuổi được phép lái xe cơ giới 2021

Không đủ tuổi lái xe sẽ bị phạt hành chính

Nếu người tham gia điều khiển phương tiện giao thông chưa đủ tuổi thì sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước. Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt tài xế không đủ tuổi lái xe như sau:

+ Đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô dưới 16 tuổi: Phạt cảnh cáo

+ Đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên đủ từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: Phạt tiền từ 400 – 600 VNĐ

+ Đối với trường hợp người điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: Phạt tiền từ 1,2 – 3 triệu VNĐ.

+ Đối với trường hợp người điều khiển các loại xe khác như ô tô chở người trên 10 chỗ, ô tô tải, máy kéo… sẽ bị áp dụng mức phạt nặng nhất là không có GPLX: Phạt tiền từ 4 – 6 triệu VNĐ

Theo quy định mới nhất năm 2022 không chỉ người điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi chịu phạt mà kể cả những người giao xe cho người chưa đủ tuổi cũng sẽ bị xử phạt. Cụ thể, mức phạt như sau:

+ Từ 800.000 đồng – 02 triệu đồng đối với chủ xe là cá nhân

+ Từ 1,6 triệu đồng – 04 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

+ Từ 04 – 06 triệu đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô là cá nhân

>> Tìm hiểu quy trình thi bằng lái xe ô tô

3. Những thay đổi trong quy định mới về thi Bằng lái xe

độ tuổi được phép lái xe cơ giới 2021

Những thay đổi trong quy định mới về thi Bằng lái xe

Về cơ bản thì quy định về thi bằng lái xe năm 2022 không có nhiều thay đổi so với những năm trước. Chỉ bổ sung và thay đổi 4 điều sau đây:

Học lái xe ô tô với thiết bị mô phỏng

Vào năm 2022 khi tham gia học bằng lái các thí sinh sẽ được học kèm theo với thiết bị mô phỏng gồm: Hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô. Với việc áp dụng thiết bị mô phỏng này đòi hỏi thí sinh phải học thêm các kỹ thuật lái xe trên phần mềm nếu muốn vượt qua kỳ thi

Thêm nội dung chương trình nhưng vẫn giữ nguyên tổng số giờ học

Dù thêm nội dung học về cách sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và thực hành trên cabin nhưng tổng giờ học đối với chương trình đào tạo lái xe sẽ không thay đổi.

– Bổ sung thêm nội dung khi thi sát hạch để cấp Bằng lái ô tô

Theo điều Điều 1 Thông tư 38, các Trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01/01/2021. Do đó dù áp dụng thi loại bằng lái nào thì thí sinh cũng cần phải vượt qua bài thi sát hạch lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

– Thay đổi trình tự công nhận kết quả thi Bằng lái ô tô

Nếu như trước đây trình tự công nhận kết quả thi thực hiện theo 3 phần là: Lý thuyết – Trong hình – Trên đường trường thì vào năm 2022 sẽ được thay đổi như sau:

+ Bước 1: Sát hạch lý thuyết.

+ Bước 2: Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

+ Bước 3: Thực hành lái xe trong hình.

+ Bước 4: Thực hành lái xe trên đường.

>> Tất tần tật thông tin đổi bằng lái xe ô tô tại Hà Nội

Trên đây là bài viết chia sẻ những quy định về độ tuổi được phép lái xe cơ giới 2022 mới nhất mà nhà nước vừa ban hành. Việc nắm rõ những quy định nêu trên giúp các bạn chấp hành tốt luật an toàn giao thông, góp phần đảm bảo an toàn xã hội.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Quy định mới về độ tuổi được phép lái xe cơ giới 2022