Tin tức

Hiện nay ô tô có những loại đèn nào

Đèn pha ô tô đang được rất nhiều người nâng cấp lên, đèn pha như là đôi mắt của ô tô. Dưới đây mình xin liêt kê với các bạn những loại đèn pha ô tô đang được mọi người ưa dùng nhất hiện nay.

1 Đèn Halogen

Những mẫu xe ô tô phổ thông hiện nay tại Việt Nam đều áp dụng loại đèn Halogen. Loại đèn này cho ánh sáng vàng và có điểm chiếu sáng khá tốt khi đi qua các khu vực có sương mù hoặc trời mưa to. Tuy nhiên so với các loại đèn khác thì loại đèn này lại tỏa nhiệt lớn hơn, tiêu tốn nhiều điện năng, hiệu quả phát sáng lại không cao. Theo các chuyên gia, tuổi thọ trung bình của loại đèn halogen là 1.000 giờ.

2 Đèn Xenon – HID

Bóng đèn Xenon – HID có thời gian phát sáng chậm, khi vừa bật đèn ánh sáng có màu xanh sau đó khoảng 3 – 5 giây đèn sẽ chuyển sang màu trắng và đạt được cường độ sáng cao nhất. Tuy nhiên, đèn xenon khá chói, do đó dễ cản trở việc điều khiển đối với các xe đi ngược chiều.

Loại đèn này khá “kén” và ít xuất hiện trên nhiều dòng xe, nhưng các xe sử dụng loại bóng đèn này sẽ giúp tầm nhìn của người lái luôn được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên chi phí sản xuất, bảo dưỡng đèn xe ô tô Xenon khá cao khi được cấu tạo từ nhiều bộ phận như: thuỷ tinh thạch anh có nhiệm vụ phân phối đều ánh sáng ra trước đầu xe, phía sau thấu kính hội tụ là bóng xenon giúp phát sáng mạnh gấp 2 – 3 lần đèn Halogen và ballast ổn định điện áp. Đây là lý do làm hạn chế sự xuất hiện của bóng Xenon trên nhiều dòng xe.

3 Đèn LED

Những tay chơi xe, độ xe ô tô thường lựa chọn và nâng cấp thêm đèn LED cho “xế cưng” của mình, nhưng thật sự không phải ai cũng hiểu về loại đèn này. LED – “Light-Emitting Diode” được các nhà sản xuất chế tạo với nhiều hình dạng khác nhau để tăng tính thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo khả năng chiếu sáng của xe. Loại đèn này cho ánh sáng trắng, phát sáng mạnh gấp đôi so với đèn Xenon.

Điểm nổi bật của đèn LED là phát sáng nhanh, không tiêu tốn nhiều năng lượng để kích hoạt. Tuy nhiên, loại đèn này lại tỏa nhiệt rất lớn dễ làm tăng nhiệt độ của chip bán dẫn ảnh hưởng đến các chi tiết quanh nó. Vì vậy, đèn LED thường được chế tạo kèm theo hệ thống làm mát, khiến chi phí, giá thành cao.

4 Đèn Laser

So với ba loại đèn xe ô tô kể trên, đèn Laser là loại đèn hiện đại và đắt đỏ nhất hiện nay, cường độ ánh sáng của đèn Laser cũng cao nhất và đặc biệt chỉ tiêu thụ hơn một nửa lượng điện năng so với bóng đèn LED.

Tuy nhiên, đèn Laser cũng có điểm hạn chế riêng của nó, xe ô tô trang bị đèn Laser sẽ không có chế độ pha (high beam). Vì vậy, chủ nhân thường lắp đặt thêm hệ thống đèn Bi-Xenon hoặc LED khi có nhu cầu “nháy pha”. Ngoài ra, loại đèn này cũng tỏa nhiệt rất lớn, nên chỉ có một số mẫu xe sang mới lắp đặt đèn Laser này.

Đánh giá bài viết
Tác giả: NGUYEN KIM OANH
Tags:
NGUYEN KIM OANH
Tác giả
NGUYEN KIM OANH
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
    Sự kiện ngành nội thất ô tô Việt Nam 2022: Thành công rực rỡ với gần 600 đại lý tham dự
    Hotline: 1900 988 910