Kinh nghiệm lái xe

Hướng dẫn cách bật đèn ô tô đúng cách cho người mới

Cách bật đèn ô tô an toàn và đúng cách như thế nào? Hệ thống đèn ô tô luôn được các hãng xe hơi ưu tiên hàng đầu trong sản xuất. Bởi lẽ, đây là bộ phận quan trọng giúp lái xe di chuyển an toàn, nhất là trong đêm tối. Nếu không biết cách bật đèn ô tô an toàn, khả năng xảy ra sự cố là rất cao. Sau đây là hướng dẫn cách bật đèn ô tô đúng cách cho người mới mà Zestech chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo.

Xe ô tô có những loại đèn nào?

Hệ thống đèn xe hơi thường chia theo mục đích sử dụng. Mỗi hãng xe có thể dùng các loại đèn khác nhau nhưng tựu chung lại, có thể chia làm 3 dạng như sau:

 • Đèn cốt ô tô: Loại đèn này thường được làm bằng cốt đèn xeno vì yêu cầu cường độ ánh sáng mạnh. Những khi bạn cần soi rõ đường đi để tránh ổ gà, chướng ngại vật ở cự ly gần thì nên biết cách bật đèn ô tô này.
 • Đèn pha ô tô: Đây là loại đèn giúp bạn quan sát đường đi ở khoảng cách xa dù di chuyển với tốc độ cao. Đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh và nhanh nên thường dùng đèn led để trang bị.
 • Đèn sương mù: Giống như tên gọi, đèn sương mù được lắp trên xe hơi với mục đích để xe di chuyển an toàn trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù hay mưa to hạn chế tầm nhìn. Đèn này thường có ánh sáng màu vàng.

cách bật đèn ô tô

Đèn sương mù có thể được lắp cả trước và sau tùy hãng xe. Chúng cũng thường hoạt động độc lập với đèn pha để khi xảy ra tình trạng thời tiết xấu, đèn sương mù có thể giúp tài xế quan sát tốt hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách bật đèn ô tô các loại

Để an toàn khi di chuyển trên đường tối, bạn cần nắm vững các nút chức năng trên xe ô tô và cách bật một số loại đèn ô tô cơ bản như đã nêu trên.

Cách bật đèn cốt ô tô

Mỗi loại xe hơi thường có vị trí để đặt nút bật/ tắt đèn khác nhau. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng để bật đèn chính xác nhất. Thông thường, nút bật đèn sẽ nằm bên trái vô lăng để các tài xế thuận tiện khi sử dụng.

Khi bật thì trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng đèn sáng xanh. Bạn quan sát thấy hình ảnh đèn pha có 3 gạch ngang chính là chế độ đèn cốt xe ô tô.

Cách bật đèn pha ô tô

Cũng giống như cách bật đèn cốt ô tô, bạn chỉ cần điều chỉnh chốt nhỏ sẽ thấy được chế độ đèn pha cao/ thấp. Bạn nên căn chỉnh sao cho đèn vừa tầm để không ảnh hưởng đến người đi đường mà vẫn giúp bạn lái xe an toàn.

cách bật đèn ô tô

Cách bật đèn sương mù

Bạn nhìn lên biểu tượng đèn, thấy có một đường thẳng sổ dọc với 3 tia sáng song song thì đó chính là đèn sương mù. Để bật đèn này, bạn xem trên công tắc đèn pha có một vòng tròn và mũi tên. Bạn chỉ cần xoay mũi tên đó đến biểu tượng đèn sương mù là bật được.

Sử dụng đèn ô tô thế nào đúng luật?

cách bật đèn xe ô tô

Khi lưu thông trên đường, nếu bạn không tuân thủ đúng quy tắc bật đèn, việc bị cảnh sát giao thông xử phạt sớm muộn sẽ xảy ra. Do đó, bạn cần lưu ý cách bật đèn ô tô như sau:

 • Nếu bạn không bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông lúc trời tối, mức xử phạt là 600.000 đồng đến 800.000 đồng
 • Nếu không phải xe ưu tiên mà bạn sử dụng đèn pha trong khu đông dân cư sẽ bị phạt mức tương tự như trên.
 • Theo nghị định mới nhất của luật Giao Thông, các xe ô tô khi di chuyển vào khung giờ sau 18h phải hoàn toàn để đèn bật ở chế độ cốt.

Ngoài việc tìm hiểu kĩ cách bật đèn ô tô, bạn cũng đừng nên chủ quan mà bỏ qua kiến thức về các nút điều khiển trong xe ô tô. Chỉ cần bạn trang bị đầy đủ kinh nghiệm và hiểu biết về chiếc “xế hộp” của mình, bạn chắc chắn sẽ có những giây phút thật thư giãn, thoải mái và an toàn trên mọi hành trình.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: NGUYEN KIM OANH
Tags:
NGUYEN KIM OANH
Tác giả
NGUYEN KIM OANH
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
  Lắp android box cho xe Honda City
  1900 988 910
  Tư vấn miễn phí