Kinh nghiệm lái xe

Cách bơm lốp xe ô tô chuẩn áp suất từ chuyên gia

Bơm lốp sao cho đúng áp suất là việc làm quan trọng để giúp chiếc xe có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng êm ái trên đường. Sau đây là hướng dẫn cách bơm lốp xe ô tô chuẩn áp suất từ chuyên gia mà Zestech.vn chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo.

Cách bơm lốp ô tô

Vì sao phải bơm lốp xe ô tô đúng áp suất

Lốp xe là một thành phần quan trọng trên bất kỳ chiếc xe hơi nào. Một trong những thông số quan trọng nhất của lốp xe chính là áp suất lốp. Áp suất lốp được hiểu ngắn gọn là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe. Áp suất này ảnh hưởng rất lớn tới các đặc tính vận hành của lốp xe.

Việc bơm lốp xe đúng áp suất còn góp phần giảm bớt sự mài mòn lốp và giảm tiêu hao nhiên liệu. Việc bơm áp suất lốp xe rất đơn giản nhưng phải cần một chiếc dụng cụ đo áp suất lốp để bơm đúng áp suất do nhà sản xuất quy định.

Nếu bơm lốp xe với áp suất quá căng thì không chỉ gây thêm độ xóc cho xe mà còn làm cho lốp xe bị mòn không đều ở phần giữa lốp và dễ gây phù lốp xe. Còn bơm lốp xe với áp suất quá thấp thì lốp xe dễ bị mài mòn không đều ở hai bên hông lốp, làm cho tay lái bị nặng và còn gây tiêu hao nhiên liệu do sức cản bởi mặt đường.

Thông thường trên xe du lịch áp suất lốp của mỗi bánh xe là từ 2,2-2,5kg/cm2. Tuy nhiên trên mỗi chiếc lốp xe thường có ghi chỉ định về áp suất lốp tối đa, bạn hãy tham khảo thông số này trên lốp.

Ví dụ trên áp suất tối đa mà lốp có thể chịu được là 51 PSI tương đương khoảng 3,6kg/cm2, nếu vượt qua ngưỡng này thì nguy cơ nổ lốp có thể xảy ra.

Hoặc trên khung cửa mỗi xe thường có nhãn dán quy định bơm áp suất lốp cho từng bánh xe, bạn hãy dựa vào đây để bơm đúng áp suất lốp do nhà sản xuất đưa ra.
Ngoài ra áp suất lốp xe có thể bị thẩm thấu qua lớp cao su nên bạn phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe một tháng ít nhất một lần để đảm bảo lốp xe không bị thiếu áp suất. Áp suất lốp xe cũng có thể bị thay đổi theo nhiệt độ môi trường do vậy khi bạn vừa mới chạy xe thì nên để xe ít nhất 30 phút cho lốp nguội bớt sau đó mới kiểm tra chính xác được.

Các bước để bơm lốp xe ô tô đúng cách

– Nếu có lồng bơm, bạn hãy làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Cần đặt đúng lồng bơm ở vị trí cố định và thông thoáng.
– Nếu không có lồng bơm, bạn nên bơm xe theo 2 bước:

Bước 1: Bơm trước tới áp suất khoảng 1,5kgf/ cm2 và kiểm tra tổng quát lốp xe. Nếu có chỗ nào bị rách, biến dạng hay nghi ngờ hỏng hóc, cần tháo lốp xe để người có chuyên môn kiểm tra.

Bước 2: Bơm đến áp suất cần thiết, theo đề nghị của nhà sản xuất. Có thể dùng máy bơm khí nito để bảo vệ lốp và duy trì được áp suất trong lốp.

Chú ý: để bảo vệ bản thân không bị các vật văng ra khi lốp nổ gây thương tích, người bơm cần đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách 3m.

Lốp ô tô không đủ áp suất hơi sẽ khiến độ bám đường bị kém đi dẫn đến phản ứng bị chậm lại khi cần xử lý nhanh. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn kinh nghiệm bơm lốp xe đúng cách để đảm bảo an toàn và luôn chuẩn áp suất, hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: NGUYEN KIM OANH
Tags:
NGUYEN KIM OANH
Tác giả
NGUYEN KIM OANH
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
    Nguyên nhân xe ô tô không khởi động được
    Hotline: 1900 988 910