Kinh nghiệm lái xe

Học cách chỉnh garanti xe ô tô đơn giản để tiết kiệm nhiên liệu

Cách chỉnh garanti xe ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu là gì? Trong quá trình lái ô tô, nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải tình trạng không thể nổ garanti dù xe còn mới. Hoặc sẽ có lúc bạn thấy xe chạy không êm, có tình trạng giật khi đang nổ máy chờ đèn đỏ, lúc tắc đường hay đang ở chế độ đợi… Những lúc này, bạn cần biết cách chỉnh garanti xe ô tô để xe hoạt động bình thường. 

Xem ngay:

Garanti xe ô tô là gì?

Hiểu một cách đơn giản, garanti xe ô tô là chế độ nổ máy cầm chừng khi xe chưa chạy. Đây là mức tối thiểu xe có thể hoạt động mà bạn không cần phải nhấn ga. Chế độ này giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, khi dừng không bị giật, ngắt giữa chừng.

Khi “xế hộp” của bạn ở chế độ garanti, vòng quay động cơ sẽ có tốc độ ổn định khoảng 800 đến 1000 vòng/ phút. Nếu tăng lên trên 1.500 vòng/ phút, nó được xem là quá cao, không tốt cho bộ máy của xe.

cách chỉnh garanti ô tô
Học cách chỉnh garanti ô tô đơn giản để tiết kiệm nhiên liệu

Cách chỉnh garanti xe ô tô đơn giản

Khi không thể nổ garanti cho xe hơi của mình, bạn nên xem lại kim xăng trong quả ga. Có thể chúng đã bị đặt sai vị trí. Lúc này, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 tua vít nhỏ chỉnh lại kim xăng như cũ là được. 

Nếu muốn chỉnh garanti cho ô tô, bạn làm các bước như sau:

  • Đầu tiên, bạn thay mới bầu lọc gió hoặc vệ sinh chúng sạch sẽ. Nếu quan sát thấy le gió bị kẹt ở vị trí đóng, bạn cần sửa chữa ngay.
  • Sau đó, bạn rút kim xăng đồng thời tháo quả ga.
  • Bước tiếp theo, bạn lắp lại hệ thống và chỉnh garanti bằng cách: Bạn nới khoảng 1mm ốc chỉnh dây da rồi bặn vít xăng đến khi thấy chặt nhất. Lúc này bạn nới lỏng ra khoảng 1 vòng đến 1,5 vòng. Xong công đoạn này, bạn cần khởi động xe trong vòng vài phút để máy nóng lên.
  • Cuối cùng là chỉnh vít gió (bộ phận này nằm ở vị trí chân trụ lắp quả ga). Bạn vặn đến khi buông ga nhưng động cơ vẫn nổ đều đặn, không bị giật, tiếng tròn đều là được. Lưu ý là bạn cần thực hiện quy trình này vài lần mới có kết quả tốt nhất.

Việc chỉnh garanti phù hợp sẽ giúp tài xế tiết kiệm nhiên liệu, tránh tình trạng động cơ quá nhiệt. Tuy nhiên, nhiều tài xế cũng vấp phải vấn đề “ham” điều chỉnh garanti lên mức cao với suy nghĩ sẽ giúp xe chạy êm hơn. 

Thực tế, mỗi loại xe ô tô, nhà sản xuất sẽ quy định tốc độ không tải khác nhau. Nếu bạn không nắm vững con số này và chỉnh garanti quá mức sẽ khiến xe tốn nhiều nhiên liệu hơn và cũng không thân thiện với động cơ ô tô cũng như môi trường.

cách chỉnh garanti ô tô
Việc chỉnh garanti phù hợp sẽ giúp tài xế tiết kiệm nhiên liệu

Có nên chỉnh garanti ô tô nhiều lần?

Có một số tài xế khi sử dụng ô tô, thấy xe nổ máy không êm, không đều thì nghĩ ngay đến việc điều chỉnh garanti. Tuy nhiên, đây không hẳn là một ý hay. Bởi tình trạng của xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và bộ phận khác nhau. Trước hết, bạn cần đi vệ sinh xe rồi xem xét tiếp các phần khác.

Một nguyên nhân khác có thể khiến xe bị giật chính là điện áp cấp cho bugi không đều. Bạn cũng có thể kiểm tra bộ phận này trước khi nghĩ đến việc chỉnh lại garanti. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo kinh nghiệm của các thợ sửa lâu năm hoặc những thầy dạy lái xe của mình để quyết định xem có nên chỉnh garanti ô tô nhiều lần không.

cách chỉnh garanti ô tô
Có nên chỉnh garanti trong xe ô tô nhiều lần?

Bên cạnh đó, việc chỉnh garanti ô tô đòi hỏi người lái cần có kiến thức. Nếu không thông thạo, tốt nhất bạn nên đến các gara để thợ sửa chữa. Cũng như khi bạn học cách chỉnh xăng gió xe ô tô, các cách chỉnh garanti xe ô tô cũng cần bạn phải bỏ thời gian tìm hiểu, thực hành trong một thời gian thì mới “lành nghề” hơn được!

Hãy liên hệ với chúng tôi hoặc đến trực tiếp các chi nhánh của Zestech để được tư vấn miễn phí về màn hình ô tô, các kinh nghiệm lái xe vô cùng bổ ích nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

4.3/5 - (3 bình chọn)
Tác giả: NGUYEN KIM OANH
Tags:
NGUYEN KIM OANH
Tác giả
NGUYEN KIM OANH
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
    Túi khí ô tô là gì? Những sai lầm thường gặp khiến túi khí phản tác dụng
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí