Kinh nghiệm lái xe

Mách bạn cách lái xe an toàn trong giờ cao điểm

Giờ cao điểm luôn là nỗi ám ảnh của nhiều tài xế. An toàn luôn là yếu tố hàng đầu và giữ cho xế yêu của bạn không bị trầy xước. Dưới đây Zestech sẽ bật mí với bạn cách để lái xe an toàn trong giờ cao điểm, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Tắc đường luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người

Thông thường, buổi sáng đi làm và buổi chiều tan tầm là khoảng thời gian các phương tiện cùng nhau đổ ra đường. Chính vì vậy, nhiều tài xế khá bối rối, thậm chí xe của bạn có thể bị trầy xước làm mất thẩm mỹ. Cùng tham khảo các cách sau giúp bạn giảm tối thiểu rủi ro.

Chuẩn bị tâm lý

Khi lưu thông trong thành phố bằng ô tô hay xe máy, người điều khiển phương tiện phải xác định tâm lý sẽ đối diện với tình trạng giao thông đông đúc, ùn tắc kéo dài và thậm chí là hỗn loạn. Khi tâm lý đã được xác định rõ ràng thì khi bước vào thực tế, người lái sẽ phần nào giảm bớt những căng thẳng và ức chế.

Thực tế, giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh lúc nào cũng trong khung giờ cao điểm bởi lượng người tham gia giao thông đông và không phải ai cũng có ý thức trong việc chấp hành luật giao thông. Chính vì thế, cần chuẩn bị tâm lý kiên nhẫn ‘chờ đợi và vượt qua‘ khi lái xe ô tô vào giờ cao điểm.

Nắm rõ luật giao thông

Lái xe ô tô trong thành phố yêu cầu kỹ năng điều khiển phương tiện cứng và am hiểu các quy định về Luật giao thông.

Cụ thể như khi lái xe trong thành phố, người lái cần nắm rõ những tuyến đường nào là 1 chiều, 2 chiều hay những tuyến phố nào sẽ có khung giờ cấm xe di chuyển. Khi nắm rõ những luật lệ, người lái sẽ chủ động hơn trong lộ trình di chuyển, đảm bảo việc lưu thông diễn ra thuận lợi cũng như không phải ‘mất tiền oan’ vì vi phạm luật.

Hiện nay các mẫu xe trên thị trường ô tô hầu như đều được trang bị hệ thống định vị dẫn đường GPS hỗ trợ người lái trong quá trình di chuyển.

Một số màn hình ô tô giúp tích hợp GPS hỗ trợ người lái như Z900, Z800 Pro.

tac-duong-tai-ha-noi

Tình trạng tắc đường tại một tuyến phố Hà Nội 

Tìm hiểu tuyến đường đi

Biết rõ tuyến đường di chuyển giúp người lái luôn chủ động trong mọi hành trình để có thể tránh được những tuyến đường thường xuyên bị tắc. Điều này giúp người lái giảm thiểu được căng thẳng khi di chuyển trên đường.

Tốc độ xe

Với lượng người tham gia giao thông đông đúc nên khi lái xe ô tô trong thành phố, tài xế luôn phải chú ý đến tốc độ di chuyển.

Tất nhiên không thể nào lái xe với vận tốc nhanh như trên đường cao tốc hay những cung đường vắng người, tốc độ của xe ô tô khi đi trong thành phố đông đúc cần phải chậm hơn rất nhiều.

Duy trì tốc độ lái xe ổn định, tránh tăng tốc/giảm tốc đột ngột, gây ảnh hưởng đến những người đang tham gia lưu thông xung quanh.

quan-sat-guong-chieu-hau

Quan sát gương chiếu hậu là điều cần thiết khi lái xe

Luôn quan sát gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu giúp người lái quan sát được tình hình diễn ra xung quanh xe của mình. Tuy nhiên xe thường có những điểm mù, góc khuất khiến người lái mất tầm nhìn. Camera hành trình S6 Plus bao gồm cả cam trước và cam sau sẽ hỗ trợ đắc lực cho người lái.

Giữ khoảng cách an toàn

Việc giữ khoảng cách với các xe xung quanh trong điều kiện ùn tắc là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, đó là điều bắt buộc bạn phải thực hiện để tránh đụng xe đi trước khi họ phanh gấp.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố giờ cao điểm để giữ khoảng cách là luôn giữ chân phanh; giữ khoảng cách với xe phía trước tầm 50 – 60cm (tránh để các xe máy lọt qua); kiên nhẫn đợi đến khi đường đủ rộng hãy lái tiếp, tránh vượt ẩu.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: NGUYEN KIM OANH
Tags:
NGUYEN KIM OANH
Tác giả
NGUYEN KIM OANH
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
    Nguyên nhân xe ô tô không khởi động được
    Hotline: 1900 988 910