Mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông uống quá nhiều bia rượu là rất nguy hiểm. Không chỉ làm bạn mất tỉnh táo để xử lý tình huống mà nếu vượt quá mức nồng độ cồn cho phép còn phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy mức phạt nồng độ cồn cho phép là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn là chỉ số đo hàm lượng cồn trong các loại đồ uống có cồn như rượu, bia. Khi tham gia giao thông theo quy định tài xế điều khiển phương tiện giao thông chỉ có thể có mức nồng độ cồn nhất định và nếu vượt quá sẽ bị xử phạt. Bởi cồn là chất có khả năng gây nghiện, kích thích thần kinh làm người uống mất ý thức và gây ra ảo giác. Nếu uống rượu, bia tại các cuộc vui thông thường thì sẽ không sao nhưng uống xong mà lái xe thì cực kỳ nguy hiểm. Đây là hành động đáng lên án và sẽ bị xử phạt

Nồng độ cồn được tính bằng số mililít ethanol nguyên chất trong 100 ml dung dịch ở 20°C.

2. Cách xác định nồng độ cồn

Có 2 cách xác định nồng độ cồn thường dùng đó là xác định nồng độ cồn trong máu và nồng độ cồn trong hơi thở. Khi xử lý các chủ phương tiện về lỗi quá nồng độ cồn thì cảnh sát giao thông thường xử lý cách xác định trong hơi thở. Cụ thể 2 cách như sau:

2.1 Xác định nồng độ cồn trong máu

Để xác định được nồng độ cồn trong máu khá đơn giản, các bạn chỉ cần tính theo công thức:

C = 1.056*A:(10W*R)

Trong đó:

+ A: Là đơn vị cồn có trong các loại nước uống có cồn. Cụ thể 5% đối với 220ml bia; 13.5% có trong 100ml rượu vang và 40% có trong 30ml rượu mạnh

+ W là cân nặng

+ R là hằng số hấp thụ rượu theo giới tính. Cụ thể mức giới tính này được quy định với nam là R=0.7 và với nữ R=0.6

2.2 Cách xác định nồng độ cồn trong hơi thở

Còn để xác định nồng độ cồn trong hơi thở thì các bạn xác định qua công thức sau:

B = C:210

Trong đó:

+ B: Là nồng độ cồn trong hơi thở

+ C: Là nồng độ cồn trong máu

3. Mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông

muc-nong-do-con-cho-phep

Mức nồng độ cồn cho phép

Theo quy định mới nhất để tham gia giao thông an toàn, giảm thiểu các vụ tai nạn ngoài ý muốn thì Quốc hội đã ban hành quy định xử phạt các trường hợp uống bia rượu và có nồng độ cồn trong máu và hơi thở. Nếu như trước đây thì mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Thì với điều luật mới bắt đầu vào năm 2020 thì nồng độ cồn cho phép sẽ là 0mg/100ml máu. Như vậy chỉ cần uống dù là một chút bia hay rượu khi tham gia giao thông chủ phương tiện cũng đều bị xử lý theo quy định.

4. Mức phạt vượt quá nồng độ cồn cho phép theo quy định mới nhất

cach-xac-dinh-nong-do-con

Cách xác định nồng độ cồn

Vượt qua mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức xử phạt sẽ tùy vào từng phương tiện và nồng độ cồn vượt quá là bao nhiêu để xử lý hành chính và tước quyền giấy phép lái xe. Cụ thể mức xử phạt như sau:

Mức nồng độ cồn vượt quá quy định

Đối tượng

Mức phạt tiền hành chính

Xử phạt tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe

> 50 mg/100 ml máu hoặc > 0,25 mg/1l khí thở

Ô tô

06 – 08 triệu đồng

10 – 12 tháng

Xe máy

02 – 03 triệu đồng

Xe đạp, xe đạp điện

80.000 – 100.000 đồng

 

> 50mg – 80mg/100ml máu hoặc > 0,25mg – 0,4mg/1l khí thở

Ô tô

16 – 18 triệu đồng

16 – 18 tháng

Xe máy

04 – 05 triệu đồng

Xe đạp, xe đạp điện

200.000 – 400.000 đồng

 

 

> 80 mg/100 ml máu hoặc > 0,4 mg/1l khí thở

Ô tô

30 – 40 triệu đồng

22 – 24 tháng

Xe máy

06 – 08 triệu đồng

Xe đạp

600 – 800.000 đồng

 

Bảng mức phạt vượt quá nồng độ cồn cho phép

5. Các câu hỏi liên quan đến mức nồng độ cồn cho phép

Bên cạnh mức nồng độ cồn cho phép và mức xử phạt theo quy định thì vẫn còn rất nhiều câu hỏi liên quan đang rất được người tham gia giao thông quan tâm. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc đó ngay sau đây nhé:

5.1 Vượt quá mức nồng độ cồn cho phép có bị giam xe hay không?

Theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định thì khi vượt qua mức nồng độ cồn cho phép thì chủ phương tiện chỉ bị xử phạt hành chính và tước bằng giấy phép lái xe mà thôi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vượt quá mức độ cồn gây tai nạn thì sẽ bị tạm giữ xe. Thời hạn tạm giữ tối đa 7 ngày.

5.2 Máy đo nồng độ cồn được quy định như thế nào?

 Máy đo nồng độ cồn là phương tiện dùng để đo hàm lượng cồn có trong máu và hơi thở. Máy đạt quy chuẩn là máy đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Có tem và dấu kiểm định
  • Có giấy chứng nhận kiểm định theo quy định
  • Cho phép sai số từ 0.020 mg/l hoặc 0.004% BAC với kiểm định ban đầu

Mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu? Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị cấm? Đây đang là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Mọi thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Nội Thất Ô Tô Quang Minh

Trụ sở: Số 12 – ngõ 44 Tư Đình – Phường Long Biên – Quận Long Biên – Hà Nội

Hotline: 1900 988 910

Website: zestech.vn

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu?