Kinh nghiệm lái xe

Nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô, cách xử lý và phòng tránh

Nổ lốp ô tô là tình trạng mà không ít người gặp phải khi đang di chuyển, đặc biệt là trên đường cao tốc gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng. Vậy cụ thể nổ lốp ô tô là gì, lý do nào dẫn đến nổ lốp ô tô? Cách xử lý cũng như phòng ngừa nổ lốp như thế nào? Để tìm hiểu vấn đề này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Zestech.vn.

Nổ lốp ô tô

Những nguyên nhân gây nổ lốp ở ô tô

Nổ lốp là tình trạng bánh xe đang bình thường bỗng nhiên bị xé rách hoặc vỡ toác ra làm mất hơi trong bánh một cách đột ngột. Nổ lốp rất nguy hiểm và là nguyên nhân gây tai nạn rất cao đặc biệt là khi xe đang di chuyển với vận tốc lớn. Khi xe bị nổ lốp thường đi kèm với tiếng nổ, sau đấy bạn có thể cảm nhận xe bị giảm tốc độ, cùng với đó là cảm giác xe bị kéo mạnh sang bên này hay bên kia.​

Nguyên nhân gây ra nổ lốp trên xe Ô tô
Nguyên nhân gây ra nổ lốp trên xe Ô tô

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nổ lốp ô tô, trong đó bao gồm các nguyên nhân chính sau:

1. Lốp ô tô bị quá tải chạy tốc độ cao

Xe ô tô chở quá tải đã trở thành “vấn nạn” muôn thuở của các xe tại Việt Nam. Việc chở quá tải đã vô tình đặt lốp xe vào trong tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”. Lúc này, nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường và việc di chuyển qua các đoạn đường lồi lõm sẽ đẩy sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn. Do đó, tình huống xe ô tô bị nổ lốp là điều khó tránh khỏi.

2. Lốp xe ô tô lâu không thay

Nhiều người lười cũng như chủ quan không thay lốp xe khiến lốp xe bị mòn dần. Đến điểm giới hạn và khi vận hành ở tốc độ cao, các tác nhân nhiệt độ, áp suất và sức chịu tải sẽ gây nổ lốp ô tô.

 • Lốp quá niên hạn sử dụng hoặc sử dụng không phù hợp với thông số kỹ thuật cho phép in bên thành lốp…
 • Do lốp đã quá cũ gặp thời tiết nóng làm mặt đường nóng lên làm nổ bánh

3. Lốp xe ô tô bị thiếu hơi

Theo nguyên lý hoạt động của xe, áp suất không khí trong lốp ô tô không những có nhiệm vụ nâng toàn bộ trọng lượng của xe mà còn phải nâng trọng lượng của hành khách và hành lý.

Lốp xe thiếu hơi dẫn đến việc vỏ xe phải gánh thêm sức nặng khiến các thành phần cấu tạo lốp bao gồm: Dây thép, cao su, gai lốp và cả tanh lốp phải hoạt động quá sức. Ngoài ra, thiếu hơi sẽ khiến lốp xe bị nóng, lại thêm diện tích ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ gây nên tình trạng quá nhiệt và dễ phát nổ.

4. Ô tô gặp ổ gà

Rơi ổ gà là nguyên nhân có thể “giết” chết lốp xe ô tô ngay lập tức, thậm chí phá hủy luôn cả bộ mâm xe. Nếu chạy ở vận tốc thấp thì khi rơi ổ gà sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, đang chạy ở tốc độ cao, sức ép từ mặt đường sẽ khiến nổ lốp xe, cán nứt mâm và nghiêm trọng hơn là gãy giảm sốc.

5. Hỏng La-zăng

Mép la-zăng bị hư hại hay có khuyết tật khiến cho lốp ô tô bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ lốp.

6. Lốp bơm căng quá hoặc bơm không đủ áp suất

Lốp xe bơm quá căng hoặc bơm không đủ áp suất cũng là nguyên nhân dễ gây nên nổ lốp, bởi vì khi lốp bơm quá căng mà đi trong khu vực đường sóc nảy khiến lốp xe va chạm xóc nảy và khiến lốp xe dễ bị nổ và xịt.

7. Gai mòn không đều

Gai mòn không đều là tình trạng dấu hiệu khi xe đã chạy quá nhiều dẫn đến lốp xe bị mòn và thiếu sự ma xát với đường dễ dẫn đến bục lốp, nổ lốp.

Nổ lốp ô tô nguy hiểm như thế nào?

Là tài xế có bao giờ bạn nghĩ tới hậu quả nếu xe mình đang di chuyển bỗng nhiên bị nổ lốp thì bạn sẽ ra sao không? Quên đi cái tư tưởng “ xủi xui cái miệng không được nói vớ vẩn” mà hãy tìm hiểu ngay để biết “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”.

1. Thiệt hại về tài sản

Bạn sẽ mất chi phí bỏ ra để thay lốp mới, mâm xe và các phụ kiện khác. Nếu là xe đang chở các hàng cồng kềnh, dễ vỡ thì chắc chắn lượng hàng hóa trên xe của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều thậm chí là hư hại hết. Lúc này giá trị con số thiệt hại có thể lên vài trăm cho tới hàng tỷ đồng.

2. Thiệt hại về tính mạng

Nổ lốp sẽ đe dọa thậm chí là cướp đi tính mạng của chính bạn và những người tham gia giao thông bên cạnh. Có quá nhiều tính mạng con người đã phải đánh đổi từ nguyên nhân nổ lốp xe ô tô gây ra.

Cách xử lý khi xe bị nổ lốp ô tô

Cách xử lý khi xe Ô tô bị nổ lốp
Cách xử lý khi xe Ô tô bị nổ lốp

Xe bị nổ lốp phải làm sao là câu hỏi được nhiều người lái thắc mắc. Trong các vụ nổ lốp xe, đa số người lái đều bị giật mình dẫn đến hốt hoảng, mất bình tĩnh. Khi này người lái thường sử dụng phanh gấp để dừng xe lại, tuy nhiên thao tác này rất dễ khiến người lái bị mất lái. Do đó bước đầu tiên người lái cần làm là giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn mất phương hướng. Tuyệt đối không đạp phanh hoặc đánh tay lái về ngược lại với phía mà xe bị nghiêng, tình trạng mất cân bằng của xe sẽ thêm phần nghiêm trọng.

Lời khuyên tiếp theo đó là giữ vô lăng thẳng và chặt. Hiện nay đa số xe hơi hiện đại đều được trang bị hệ thống phân phối lực phanh điện tử, hệ thống cân bằng điện tử… nên khi tình trạng nổ lốp xảy ra, những hệ thống này sẽ can thiệp và đảm bảo an toàn cho xe.

Người lái nên rà chân phanh để tốc độ của xe giảm từ từ, việc kiểm soát tốc độ đóng vai trò then chốt khi xử lý tình huống lốp xe bị nổ bất ngờ. Khi xe bị nổ lốp bất ngờ, rất có thể xe sẽ bị trượt dài về phía trước do tác động của quán tính. Người lái hãy giữ tốc độ ổn định, cố gắng để xe di chuyển đều, tuyệt đối không phanh gấp vì xe có thể bị lật nhào.

Khi xe bắt đầu đi chậm lại, người lái cần tìm điểm an toàn như lề đường hoặc bãi đất trống để đỗ xe. Trước khi đưa xe vào vị trí an toàn, đừng quên bật xi nhan hoặc nhấp nháy đèn pha để báo hiệu cho những phương tiện khác. Đặc biệt trong quá trình ép dần xe vào lề đường mới được dừng hẳn và nên nhớ không được đạp phanh và giật lái đột ngột nếu không sẽ rất khó xử lý vì lúc này xe sẽ mất phương hướng. Với trường hợp xe nghiêng bên phải thì dùng tay trái kéo vô-lăng lại, tay phải đẩy ra. Xe nghiêng bên trái thì tay trái đẩy ngược ra, tay phải kéo vô-lăng về phía phải, quyết giữ cho xe đi thẳng theo đà quán tính, chân hãm tốc độ xe bằng một lực thắng vừa phải, rồi cho xe từ từ dừng lại. Người lái có thể gọi cứu hộ hoặc tự thay lốp xe nếu có sẵn lốp dự phòng. Tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp nổ lốp xe trên đường cao tốc thì chủ xe nên gọi cứu hộ để đảm bảo an toàn.

Cách phòng tránh xe ô tô bị nổ lốp

Việc lốp bị nổ bất ngờ là rất nguy hiểm, vì vậy người lái nên phòng tránh tình huống này bằng cách kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe thường xuyên. Đặc biệt không nên để lốp trong tình trạng quá mòn, nên thay thế lốp mới ngay khi phát hiện lốp cũ có vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra người lái nên chuẩn bị lốp dự phòng và dụng cụ thay lốp trong trường hợp không thể gọi được cứu hộ.

Nổ lốp xe ô tô và các cách phòng tránh
Nổ lốp xe ô tô và các cách phòng tránh
 • Sử dụng lốp có chất lượng

Nên dùng cho bánh trước loại lốp có chất lượng. Hai lốp này cùng một kích thước và mòn đều nhau. Nếu thấy gai mòn không đều nhau thì phải đi cân chỉnh tay lái hoặc đảo lốp. Hạn chế dùng lốp sơ cua để thay cho bánh trước

 • Kiểm tra lốp ô tô thường xuyên: Thường xuyên kiểm tra lốp bằng mắt thường trước khi bắt đầu mỗi hành trình. Bằng cách có thể đi vòng quanh xe và liếc nhanh một lượt để phát hiện những biểu hiện bất thường như lốp bị nứt, bị chửa, rách,…Khi mua lốp mới nên chú ý đọc ngày tháng sản xuất trên lốp. Khi thay lốp mới, tài xế nên ghi chép lại thời điểm và chỉ số km ở đồng hồ. Lốp dù có chất lượng cao cũng không nên dùng quá 80.000 km đối với xe tải và 40.000 km đối với xe du lịch

 • Lốp ô tô cần được chăm sóc đặc biệt

  Hầu hết các sự cố về lốp ô tô đều do sự bất cẩn của lái xe. Lốp ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, chịu toàn bộ tải. Vì thế, để đảm bảo xe di chuyển an toàn lốp ô tô cần được chăm sóc đặc biệt.

  Lốp ô tô phải đúng áp suất tiêu chuẩn

  Bơm lốp ô tô định kỳ đúng áp suất tiêu chuẩn (kể cả lốp dự phòng). Khi lốp ô tô bị non hơi sẽ làm tăng bề mặt ma sát, thành lốp bị nóng rất nhanh khi chạy ở tốc độ cao và nguy cơ bị nổ sẽ lớn hơn. Còn nếu áp suất quá cao sẽ làm cho lốp bị căng tròn, phần giữa lốp chủ yếu tiếp xúc với mặt đường, làm cho phần này mòn nhiều hơn, đồng thời tăng nguy cơ nổ lốp khi trời nắng và khi tải nặng. Vì vậy cần bơm lốp đúng áp suất quy định.

  Giảm tốc độ khi ôm cua

  Khi xe đang chạy ở tốc độ cao, việc ôm cua có thể làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh, khiến cho thành lốp không những phải chịu tải đè nặng, mà còn phải chịu lực xé ngang, làm tăng nguy cơ bị nổ lốp.

  Lái xe tập trung cao độ

  Luôn lái xe tập trung trên lộ trình và đặt cả hai tay trên vô-lăng (trừ khi bạn cần chuyển số trên xe số sàn). Mất tập trung hay lái xe bằng một tay có thể khiến bạn bị giật mình, không kịp kiểm soát khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Ngoài ra luôn đảm bảo làm chủ tốc độ, kiểm soát được mặt đường để tránh cán phải vật cứng, sắc nhọn.

Một vài lưu ý:

 • Thông thường, lốp trước có xu hướng dễ mòn hơn vì đánh lái ở vị trí đứng yên & là bánh xe chuyển hướng. Do đó khi thay thì các bạn nên thay thế 4 lốp
 • Kiểm tra – cân chỉnh thước lái và góc đặt bánh xe định kỳ (thường sau 10.000km) đại các đại lý lốp xe hoặc service hãng, vấn đề này em nhận thấy ít người dùng quan tâm trong quá trình bảo dưỡng. Việc này sẽ tránh tình trạng lốp xe mòn không đều. Vô-lăng lệch hay giật
 • Bạn có thể mua cảm biến áp suất lốp để theo dõi, phòng ngừa tình trạng nổ lốp do áp suất có thể xảy ra.

Nổ lốp là tình trạng không ai mong muốn bởi những hậu quả mà nó gây ra vô cùng nặng nề. Hi vọng với những chia sẻ về Nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô, cách xử lý và phòng tránhZestech.vn trên đây đã giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về tầm quan trọng của việc theo dõi và thay thế lốp xe thường xuyên. Chúc các bạn luôn lái xe an toàn và nhiều niềm vui.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: NGUYEN KIM OANH
Tags:
NGUYEN KIM OANH
Tác giả
NGUYEN KIM OANH
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
  Nguyên nhân xe ô tô không khởi động được
  Hotline: 1900 988 910