Kinh nghiệm lái xe

Kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng hay nhất 2024

Lái xe tiết kiệm xăng là vấn đề mà bất kỳ tài xế nào cũng quan tâm, dù giá xăng tăng hay giảm thì bất kỳ ai cũng muốn tiết kiệm xăng giảm thiểu chi phí hàng tháng xuống. Ngoài việc chọn mua những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu thì việc thực hiện đúng các kỹ thuật lái xe cũng giúp các bạn tiết kiệm xăng hiệu quả đấy. Hãy cùng Zestech theo dõi ngay bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng nhé.

> Top 5 dòng xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay

>  Màn android ô tô

1. Lái xe ổn định, vận tốc trung bình

lái xe tiết kiệm xăng

Lái xe ổn định, vận tốc trung bình

Khi lái xe các tài xế nên giữ chân ga ổn định trong suốt hành trình, hạn chế phanh gấp, phóng nhanh. Ngoài việc làm hư hỏng động cơ, thì còn cần nhiều nhiên liệu để thực hiện lệnh mà bạn đưa ra. Nếu việc này diễn ra liên tục sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu, khá tốn xăng. Do đó các tài xế nhất là những người lái mới nên lái xe ổn định, vận tốc trung bình.

2. Tắt những thiết bị sử dụng nhiên liệu không cần thiết

Trước khi khởi động xe hãy tắt hết tất cả các thiết bị sử dụng nhiên liệu mà bạn thấy không cần thiết. Thực tế có rất nhiều thiết bị trên xe không cần thiết vẫn được mở, việc này vô tình làm cho chiếc xe của bạn tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn vào những thiết bị đó. Hãy duy trì điều này như một thói quen khi bước lên xe là tắt hết các thiết bị tiêu tốn xăng không dùng đến sẽ giúp chiếc xe di chuyển thêm được một quãng đường dài nữa đấy. Ví dụ như: hệ thống âm thanh có đài radio, tắt điều hòa nếu thời tiết dễ chịu, mát mẻ.

3. Đều ga ở dải tốc độ phù hợp

lái xe tiết kiệm xăng

Đều ga ở dải tốc độ phù hợp

Giữ đều ga ở đây không đồng nghĩa với việc tài xế chạy với tốc độ cụ thể và giữ nguyên một tốc độ đấy mà giữ đều ga đây được hiểu là phải giữ đều vòng qua của máy không quá nhanh hoặc quá chậm

Sai lầm của nhiều “bác tài” là bám sát nhận định lấy tốc độ để tính toán mức độ tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Tuy nhiên trong thực tế không phải lúc nào lý cái lý thuyết trên cũng được công nhận, có lúc xe bạn đổ đèo, xe xuống dốc và rất nhiều trường hợp khác tốc độ không được giữ nguyên như ban đầu.

Vậy lời khuyên duy nhất dành cho bạn ở đây đó là để xe hoạt động ổn định với vòng qua phù hợp khi đó lượng xăng tiêu thụ sẽ giảm đáng kể.

4. Tính đà chạy 

Hãy tính toán thật kỹ đà chạy cho chiếc xe của mình, tránh việc chiếc xe bị nhồi ga khi đang đi trên đường. Lưu ý những nguyên tắc như khi đi xuống dốc hãy quan sát phía xa của dốc nếu đường dễ đi, bằng phẳng, không nhiều phương tiện thì hãy đi với tốc độ nhanh. Hoặc khi dừng đèn đỏ hoặc gặp chướng ngại vật từ phía xa hãy giảm chân ga và cho xe đi từ từ tránh việc phanh gấp làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Chạy đà xe giúp xe bạn chạy bằng trớn mà không cần nhồi ga thêm, tuy nhiên các bạn cần thực hiện thường xuyên để tạo thành thói quen cho bạn thân và thực hiện dễ dàng hơn. 

5. Dùng số (D) thay số (N)

lái xe tiết kiệm xăng

Dùng số (D) thay số (N)

Trong 2 số thì số N sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và không tiêu tốn quá nhiều năng lượng trong quá trình di chuyển bởi số N sẽ giúp xe chạy tự động theo quán tính. Tuy nhiên, khi về số N thì khá nguy hiểm, bởi lúc đó xe sẽ bị ngắt truyền động giữa hộp số và động cơ dẫn đến tình trạng xe thiếu nhiên liệu làm cho hoạt động phanh kém hiệu quả hơn. Điều này dễ gây ra các tai nạn không đáng cơ do đó thay vì dùng số N thì hãy chuyển sang dùng số D, bởi đối với những dòng xe hiện nay thì khi chỉ cần ở số D không đạp ga, chiếc xe đã hiểu và tự lăn bánh theo quán tính hạn chế tối đa nhiên liệu.

6. Tránh chạy không tải quá lâu

Không để xe chạy yên một chỗ quá lâu, nếu trường hợp nếu bạn phải dừng xe lại do tắc đường, đèn đỏ,…thì hãy tắt động cơ. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả bởi theo khuyến cáo nhà sản xuất thì một chiếc xe có thể tiêu thụ hết 1 lít nhiên liệu mà không di chuyển mét nào nếu để động cơ chạy không tải…

7. Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại

lái xe tiết kiệm xăng

Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại

Việc này phù hợp và áp dụng được trong trường hợp các tài xế lái xe tại những khu vực nhiều phương tiện giao thông, di chuyển chậm và ngắn thì có thể để cho xe tự trôi. Những chiếc xe tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần mở động cơ. Hãy về số đến khi dừng xe nếu lái xe số sàn và không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang chạy.

Trên đây là 7 kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đọc giả, Chắc chắn với ít phút lưu lại trên bài viết này đã giúp các bạn bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm lái xe hữu ích đúng không nào. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Zestech để được tư vấn kỹ hơn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả: Cao Thanh Lâm
Tags:
Cao Thanh Lâm
Tác giả
Cao Thanh Lâm
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi

    Kích thước xe 7 chỗ thông dụng nhất hiện nay
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí