Kinh nghiệm lái xe

Đánh giá trải nghiệm lái của một chiếc xe dựa trên những tiêu chí gì?

Trải nghiệm lái tốt, hoàn hảo là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn khi mua xe. Một chiếc xe chạy êm ái, động cơ bền bỉ, cảm giác lái tuyệt vời là điều mà tất cả mọi tài xế đang tìm kiếm. Tuy nhiên, khi mua để đánh giá được một chiếc xe có thỏa mãn được những yêu cầu kể trên hay không thì cần dựa vào những tiêu chí sau đây. Hãy cùng theo dõi để biết câu trả lời nhé.

1. Mức độ nhạy của tay lái

Cảm giác lái

Mức độ nhạy của tay lái

Một chiếc xe có trải nghiệm lái tuyệt vời thì chắc chắn tay lái phải nhạy, mượt khi lái. Trong đó độ nhạy của tay lái thì được đánh giá dựa trên 2 yếu tố đó là độ nặng của bánh lái và độ mượt khi bẻ lái. Cụ thể hơn, một chiếc xe đạt chuẩn khi tài xế bẻ lái thì chiếc xe sẽ ngay lập tức chuyển hướng chính xác, kịp thời giúp người lái tự tin hơn khi điều khiển xe.

– Mức độ nặng của tay lái

Độ nặng của tay lái là chỉ lực tài xế dùng để tác động lên vô lăng trong quá trình điều khiển xe. Mức độ nặng đạt chuẩn được đánh giá là không quá nặng cũng không quá nhẹ. Nếu quá nhẹ thì khi điều khiển sẽ rất khó để cân bằng trên đoạn đường thẳng. Và ngược lại nếu quá nặng thì khi lái sẽ rất khó để điều chỉnh tay lái, gây cảm giác mệt mỏi và khó chịu cho tài xế

– Khả năng bẻ lái nhanh chóng, kịp thời

Khi mua hãy thử bẻ lái để cảm nhận độ mượt, tốc độ của thao tác này. Một chiếc xe được cho là mang lại cảm giác lái tốt là bẻ lái nhanh chóng, kịp thời và chuyển hướng chính xác với thao tác nhẹ nhàng.

– Tốc độ phản hồi của tay lái

Tốc độ phản hồi của tay lái càng nhanh, càng tốt thì chiếc xe đó càng an toàn và có lực bám giữa lốp xe với mặt đường càng được đánh giá cao. Yếu tố này cũng được những người giàu kinh nghiệm sử dụng kiểm tra tay lái để biết họ có nên lái xe nhanh hơn và có thể bẻ lái mạnh hơn hay là cần phải đi chậm lại cũng như phải bẻ lái nhẹ nhàng.

2. Cảm giác phanh

Phanh xe là bộ phận quan trọng, giúp kiểm soát xe trong những trường hợp khẩn cấp. Cảm giác phanh nhanh nhạy sẽ giúp tài xế xử lý tình huống nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Độ nhạy của xe sẽ cho phản ứng ngay lập tức khi người lái nhấn phanh. Độ nhanh là khía cạnh chỉ mức độ lực dùng để nhấn chân phanh sẽ cho ảnh hưởng đến cách thức mà phanh hoạt động. Ngoài ra những chiếc xe có phanh chất lượng thì khi khi phanh gấp sẽ ít bị giật mạnh hơn so với những chiếc xe khác đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

>> Khi ô tô mất phanh nên xử lý như thế nào?, màn hình android ô tô

3. Độ bám đường của bánh xe

Cảm giác lái

Độ bám đường của bánh xe

Độ bám đường là chỉ số đánh giá độ bám của bánh xe so với mặt đường khi xe cua góc. Một chiếc xe có độ bám cao sẽ an toàn và cua góc êm ái hơn so với những chiếc xe có độ bám thấp. Yếu tố quyết định trực tiếp đến độ bám đường đó là lốp xe và hệ thống treo sẽ giúp cho bánh xe có thể bám lấy mặt đường. Nếu độ bám càng cao thì chiếc xe cũng sẽ cho khả năng chịu lực càng lớn cho đến khi bị trượt ra khỏi đường đi.

4. Mức độ phân chia trọng lượng của xe

Mức độ phân chia trọng lượng của xe đạt chuẩn là khi phân bổ khối lượng được đều lên 4 bánh chiếc xe. Điều này giúp xe ô tô của bạn hoạt động tốt, không bị nặng đầu khiến chiếc xe rơi vào tình trạng thiếu lái còn nặng đuôi thì dễ bị thừa lái. Một chiếc xe được đánh giá mang lại cảm giác lái tốt ;là trọng lượng của xe được bố trí cũng như phân phối một cách cân đối.

5. Độ cứng hay mềm của hệ thống giảm xóc 

Cảm giác lái

Độ cứng hay mềm của hệ thống giảm xóc 

Hệ thống giảm xóc ô tô là hệ thống được thiết kế sử dụng lò xo để hạn chế sự va chạm, nảy lên của xe khi đi trên những đoạn đường gập ghềnh, nhiều chướng ngại vật trên xe. Tuy nhiên, một chiếc xe được nhận xét là mang lại cảm giác lái tốt là lò xo có độ cứng và mềm vừa phải. Nếu quá mềm sẽ khiến chiếc xe phát sinh ra hiện tượng bồng bềnh, khi ngồi trong xe sẽ thấy buồn nôn. Con lò xo quá cứng thì độ xóc không được giảm hiệu quả.

>> Hệ thống treo trên ô tô là gì, nhiệm vụ và các loại hệ thống treo ô tô

6. Khả năng dự đoán và độ an toàn

Khi vượt quá ngưỡng kiểm soát thì chiếc xe có thể bị thiếu lái hoặc thừa lái, và người lái hoàn toàn có thể dự đoán được cũng như xử lý hiện tượng đó một cách dễ dàng. Điều đó chứng tỏ người lái đã làm chủ được chiếc xe và có cảm giác an toàn khi ngồi sau vô lăng.

Trên đây là bài viết chia sẻ các tiêu chí dùng để đánh giá trải nghiệm lái của một chiếc xe ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc giả. Với những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp các bạn tìm kiếm được cho mình một chiếc xe ô tô chất lượng, có trải nghiệm lái tuyệt vời như theo mong ước. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: android box ô tô

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: Cao Thanh Lâm
Tags:
Cao Thanh Lâm
Tác giả
Cao Thanh Lâm
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
    Đĩa ép ly hợp: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí