Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới nhất

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất được Bộ Giao Thông ban hành là quy định bắt buộc với những chủ sở hữu ô tô. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô được Bộ Giao Thông Vận Tải quy định rất rõ ràng và mỗi năm sẽ có những thay đổi mới mà những người mới lái xe hay những tài xế lái xe lâu năm cũng sẽ bỡ ngỡ và gặp khó khăn khi tham gia giao thông. Các bác tài hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Zestech để nắm chi tiết về thời hạn đăng kiểm xe ô tô.

thoi-han-dang-kiem-cho-o-to
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

1. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô lại quan trọng như thế nào?

Theo Thông Tư 70/2015/TT – BGTVT về kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường Bộ đối với từng loại xe, đăng kiểm xe ô tô là một hình thức kiểm định chất lượng của xe có đạt chuẩn hay không. Đăng kiểm xe ô tô giúp các cơ quan chức năng có thể quản lý được tình trạng xe cơ giới đảm bảo an toàn về vấn đề vận hành và khắc phục lỗi do nhà sản xuất. Hiện nay rất nhiều chủ sở hữu không thực hiện những thủ tục đăng kiểm cho xe của mình mặc dù đã quá thời hạn khi xe đã xuống cấp trầm trọng dẫn đến trình trạng gây ô nhiễm môi trường và có thể xảy ra sự cố với các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Những trường hợp như trên có thể bị phạt rất nhiều tiền.

thoi-han-dang-kiem-xe-o-to
Đăng kiểm xe ô tô đúng thời hạn để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng

2. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô năm 2021

Ngoài phí đăng kiểm xe ô tô thì thời hạn đăng kiểm xe cũng rất cần được quan tâm. Mỗi cá nhân sở hữu xe cần phải lưu ý để thực hiện đúng những hủ tục, quá thời gian đăng kiểm sẽ bị xử phạt theo quy định và cũng không đảm bảo được an toàn cho chủ sở hữu. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mỗi loại khác nhau là khác nhau.

quy-dinh-moi-nhat-ve-thoi-han-dang-kiem-xe-o-to

Quy định thời hạn và chu kỳ đăng kiểm xe ô tô

2.1 Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi (bao gồm thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ) và không kinh doanh vận tải là 30 tháng với lần đăng kiểm đầu tiên, các lần đăng kiểm tiếp theo sẽ được quy định theo năm sản xuất xe, cụ thể như sau: 

 • Áp dụng với ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, không kinh doanh vận tải đã sản xuất đến 7 năm thời hạn đăng kiểm xe ô tô lần đầu tiên là 30 thángchu kỳ định kỳ với những lần tiếp theo là 18 tháng.
 • Áp dụng với ô tô  chở người đến 9 chỗ ngồi, không kinh doanh vận tải đã sản xuất từ 7 đến 12 năm thời hạn đăng kiểm xe ô tô định kỳ là 12 tháng
 • Áp dụng với ô tô  chở người trên 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải đã sản xuất trên 12 năm thời hạn đăng kiểm xe ô tô định kỳ là 6 tháng.

2.2 Thời hạn đăng kiểm xe ô tô các loại đến 9 chỗ ngồi, có kinh doanh vận tải và các loại ô tô trên 9 chỗ ngồi

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô các loại trên 9 chỗ ngồi, không kinh doanh vận chuyển và các loại ô tô trên 9 chỗ ngồi được phân thành 2 loại như sau:

 • Xe không cải tạo hoặc xe không thay đổi tính năng sử dụng, thiết kế,… thời hạn đăng kiểm lần đầu tiên là 18 tháng và chu kỳ thời hạn đăng kiểm xe ô tô cho những lần tiếp theo là 6 tháng.
 • Xe có cải tạo: các loại xe thay đổi về hình dáng, kết cấu, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu tiên là 12 tháng và thời hạn đăng kiểm cho những lần tiếp theo là 6 tháng.

2.3 Thời hạn đăng kiểm xe ô tô tải, ô tô chuyên dụng, ô tô đầu kéo, rơ mooc, sơ mi rơ mooc

 • Áp dụng với các loại ô tô tải, ô tô chuyên dụng và các loại xe đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm, theo quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất là 24 tháng với lần đầu tiên và chu kỳ đăng kiểm những lần tiếp theo là 6 tháng. 
 • Áp dụng với các loại xe rơ mooc, somi rơ mooc sản xuất đến 12 năm, theo quy định thời hạn đăng kiểm mới nhất là 24 tháng với lần đầu tiên và chu kỳ đăng kiểm những lần tiếp theo là 12 tháng.
 • Áp dụng với các loại xe rơ mooc, somi rơ mooc sản xuất trên 12 năm, theo quy định thời hạn đăng kiểm mới nhất là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm những lần tiếp theo là 6 tháng.
 • Áp dụng với các loại xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ mooc và sơ mi rơ mooc đã qua cải tạo, thay đổi kết cấu, hình dáng, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu tiên là 1 tháng và chu kỳ đăng kiểm những lần tiếp theo là 6 tháng.

2.4 Thời hạn đăng kiểm xe ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất  trên 15 năm

Thời gian đăng kiểm xe ô tô cũ: đối với những loại xe chở người trên 9 chỗ đã sản xuất trên 15 năm chu kỳ là 3 tháng một lần.

2.5 Thời hạn đăng kiểm xe ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo sản xuất trên 20 năm

Thời gian đăng kiểm xe ô tô cũ: đối với những loại xe ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo sản xuất trên 20 năm chu kỳ là 3 tháng một lần

3. Đăng kiểm xe ô tô có mức phí như thế nào?

Loại phương tiện Phí đăng kiểm xe cơ giới Lệ phí cấp chứng nhận  Tổng tiền
Ô tô tải, loại xe tải (ô tô đầu kéo, sơ mi rơ mooc) có trọng tải trên 20 tấn 560.000 50.000 610.000
Ô tô tải, loại xe tải (ô tô kéo, sơ mi rơ mooc) có trọng tải 7 đến 20 tấn và các loại máy kéo 350.000 50.000 400.000
Ô tô tải có tải trọng trên 2 tấn đến 7 tấn  320.000 50.000 370.000
Ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn  280.000 50.000 330.000
Máy kéo bông sen, công nông và các loại vận chuyển tương tự 180.000 50.000 230.000
Rơ mooc và sơ mi rơ mooc 180.000 50.000 230.000
Ô tô khách trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt 350.000 50.000 400.000
Ô tô khách từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe) 320.000 50.000 370.000
Ô tô khách từ 10 đến 24 ghế (kể cả lái xe) 280.000 50.000 330.000
Ô tô dưới 10 chỗ 240.000 50.000 290.000
Xe cứu thương 240.000 50.000 290.000
Kiểm định tạm thời (tính theo % giá trị phí của xe tương tự) 100% 70%  

4. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bị quá hạn thì mức phạt như thế nào?

qua-thoi-han-dang-kiem-xe-o-to-thi-phat-bao-nhieu
Mức phạt đối với chủ sở hữu quá hời hạn đang kiểm xe ô tô
STT Thời gian quá hạn đăng kiểm Mức phạt đối với lái xe Mức phạt đối với chủ xe
1 Dưới 1 tháng
 • 2-3 triệu đồng
 • Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng
 • 4-6 triệud đồng đối với cá nhân
 • 8-12 triệu đồng đối với tổ chức
2 Trên 1 tháng
 • 4-6 triệu đồng
 • Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng
 • 6-8 triệu đồng đối với cá nhân
 • 12-16 triệu đồng đối với tổ chức

Nếu chủ xe đồng thời là người điều khiển xe thì mức phạt tiền sẽ áp dụng như đối với chủ xe và chủ xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2022, rất mong đem lại được những kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Cùng đón đọc những bài viết hay hơn ở Zestech bằng cách liên hệ hotline 1900 988 910.

 

 

                           
Tác giả : Dương Hiền
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới nhất