Xử phạt hành chính đối với vi phạm vượt đèn vàng giao thông

Vượt đèn vàng giao thông cũng giống như đèn đỏ đều chịu mức phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Vượt đèn vàng được hiểu là lỗi không tuân thủ quy định khi đèn tín hiệu chuyển sang vàng mà vẫn vượt vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Vậy mức phạt đó là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay sau bài viết dưới đây nhé.

>> Ô tô chạy quá tốc độ phạt bao nhiêu theo quy định năm 2020

    Các mức xử phạt theo nghị định 100 với ô tô, xe máy, xe đạp mới nhất

1. Những trường hợp vượt đèn vàng sẽ bị xử lý

vượt đèn vàng giao thông

Những trường hợp vượt đèn vàng sẽ bị xử lý

Khi tham gia giao thông đèn tín hiệu giúp hướng dẫn và điều tiết luồng giao thông tại những ngã ba, ngã tư đường hiệu quả. Việc tuân thủ đúng đèn tín hiệu vô cùng cần thiết, tuy nhiên có nhiều tài xế không chấp hành theo quy định vượt đèn tín hiệu cụ thể là đèn đỏ và đèn vàng. Nếu đèn đỏ chắc chắn là bị phạt thì với đèn vàng thì sao? Câu trả lời là có. Tùy vào từng trường hợp sẽ bị xử phạt vượt đèn vàng theo quy định. Cụ thể theo điều khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 giải thích tín hiệu đèn giao màu vàng là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

+ Nếu trường hợp trước đèn tín hiệu không có vạch dừng xe thì tài xế phải dừng xe trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Nếu như khi di chuyển quá vạch kẻ dừng xe hoặc đèn tín hiệu mà đèn chuyển vàng thì các tài xế có thể tiếp tục di chuyển tiếp để tránh nguy hiểm

+ Khi gần đến vạch dừng xe nếu đèn tín hiệu chuyển vàng thì các tài xế cần giảm tốc độ, không cố tình vượt và nhường đường cho người đi bộ và các phương tiện khác.

2. Mức phạt lỗi vượt đèn vàng mới nhất năm 2020

Người điều khiển phương tiện giao thông thường chỉ chú ý đến đèn đỏ và đèn xanh mà đôi khi quên đi sự hiện diện của đèn vàng. Tài xế thường chủ quan và có xu hướng vượt đèn vàng dù đèn đã chuyển màu trước khi đến vạch dừng xe. Nhiều người tham gia trước đây chỉ quan tâm đến đèn đỏ và đèn xanh mà quên đi sự có mặt của đèn vàng. Nếu vi phạm, người điều khiển phương tiện cũng sẽ bị phạt khá nặng. 

Theo Nghị định 100 lỗi vượt đèn vàng được quy định chung là lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông. Với lỗi này tài xế sẽ bị xử phạt hành chính theo như sau:

STT

Phương tiện

Mức phạt

1

Người đi bộ

60.000 – 100.000 đồng

2

Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

100.000 – 200.000 đồng

3

Xe máy, xe mô tô, xe máy điện

600.000 – 01 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

4

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

01 – 02 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

5

Ô tô

03 – 05 triệu đồng và và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Bảng mức phạt khi vượt đèn vàng

3. Mức phạt lỗi một số vi phạm khác

vượt đèn vàng giao thông

Mức phạt lỗi một số vi phạm khác

Ngoài vượt đèn tín hiệu giao thông thì các tài xế cũng thường hay vi phạm các điều luật khác. Tùy theo từng mức độ thì sẽ có những mức phạt lỗi khác nhau. Cụ thể:

– Lỗi đi sai vạch kẻ đường

Đây là lỗi các chủ phương tiện không chấp hành đúng vạch kẻ đường quy định, lỗi vi phạm này thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu R411 đồng thời có vạch kẻ, mũi tên chỉ hướng dưới đường 1.18. Để chấp hành đúng vạch kẻ đường các tài xế phải nắm rõ ý nghĩa của từng loại vạch. Cụ thể, nếu là vạch liền thì các phương tiện phải nhập làn để di chuyển theo hướng đi mong muốn trước khi vào khu vực đó và không được đè vạch. Nếu là “vạch đứt” thì có thể được chuyển làn trong khi đè vạch, nhưng phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe.

Nếu vi phạm các chủ phương tiện sẽ phải chịu mức phạt theo đúng quy định như sau:

STT

Phương tiện

Mức phạt

1

Người đi bộ

60.000 – 100.000 đồng

2

Xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ

80.000 – 100.000 đồng

3

Xe máy, xe mô tô, xe máy điện

100.000 – 200.000 đồng 

4

Ô tô

200.000 – 400.000 đồng 

5

Xe tải, xe khách,..

800 – 1 triệu đồng

Mức phạt lỗi đi sai vạch kẻ đường

– Không có bằng lái

Trong trường hợp tài xế ô tô khi tham gia giao thông không có bằng lái xe thì sẽ bị xử phạt hành chính đó là:

Lỗi

 

Ô tô

Xe máy

 

Bằng lái

 

Không có

4 – 6.000.000

800.000 – 1.200.000

Không mang

200.000 – 400.000

100.000 – 200.000

 

Đăng ký xe

 

Không có

2 – 3.000.000

300.000 – 400.000

Không mang

400.000 – 600.000

100.000 – 200.000

Mức phạt lỗi không có bằng lái

– Chạy quá tốc độ

Với trường hợp chạy quá tốc độ cho phép thì chủ phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định:

STT

Lỗi

Mức phạt

1

Ô tô chạy quá tốc độ từ 05 – 10 km/h

800.000 đồng – 01 triệu đồng

2

Ô tô chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km/h

03 – 05 triệu đồng

3

Ô tô chạy quá tốc độ từ 20 – 35 km/h

06 – 08 triệu đồng

4

Ô tô chạy quá tốc độ trên 35 km/h

10 – 12 triệu đồng

Mức phạt lỗi chạy quá tốc độ

Trên đây là bài viết chia sẻ mức xử phạt hành chính đối với vi phạm vượt đèn vàng giao thông mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đọc giả. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Xử phạt hành chính đối với vi phạm vượt đèn vàng giao thông