Thủ tục chi trả và bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự là gói bảo hiểm bắt buộc vô cùng cần thiết cho các chủ xe cơ giới đảm bảo quyền lợi cho bản thân trong những trường hợp va chạm không đáng có. Để có thể nhận được bồi thường cùng khoản tiền được chi trả khi có vấn đề xảy ra chủ xe phải thực hiện hồ sơ cũng như trình tự, thủ tục theo đúng quy định. Vậy những thủ tục đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

>> Khi mua xe cần mua các loại bảo hiểm ô tô nào?

1. Hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự bao gồm những gì?

bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự bao gồm những gì

Để có thể nhận được bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hồ sơ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Điều 14 Thông tư 22/2016/TT-BTC như sau:

– Giấy tờ liên quan đến xe và lái xe cơ giới

+ Giấy đăng ký xe.

+ Giấy phép lái xe.

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Giấy tờ liên quan đến thiệt hại về người

Đây là những hồ sơ, tài liệu chứng minh thiệt hại về người khi có va chạm, có thể là bản sao của các cơ quan y tế hay của doanh nghiệp bảo hiểm. Cụ thể những giấy tờ đó bao gồm:

+ Giấy chứng thương.

+ Giấy ra viện.

+ Giấy chứng nhận phẫu thuật.

+ Hồ sơ bệnh án.

+ Giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong).

– Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản

Đây là những tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản khi xảy ra vấn đề, đó là những giấy tờ như: Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra; Giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

– Tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến tai nạn

Đó là các loại giấy tờ và tài liệu liên quan đến cơ quan xử lý vụ việc, đảm bảo tính trung thực và khách quan để công ty bảo hiểm dựa vào đấy mà xử lý. Cụ thể những giấy tờ đó bao gồm:

+ Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn.

+ Sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có).

+ Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn.

+ Thông báo sơ bộ kết quả Điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông.

+ Các tài liệu khác có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).

– Các loại giấy tờ khác

Ngoài những giấy tờ bắt buộc kể trên thì người làm hồ sơ cần chuẩn bị một số giấy tờ liên quan khác như: Biên bản xác nhận vụ tai nạn, biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền lập.

2. Thủ tục chi trả và bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Thủ tục chi trả và bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các hồ sơ bồi thường thì các bạn tiến hành thực hiện các thủ tục tiếp theo để có thể nhận được chi trả và bồi thường của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Cụ thể các bước quy trình như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để yêu cầu bồi thường

Đầu tiên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tài liệu cần thiết để yêu cầu bồi thường. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ nêu trên

–  Nộp hồ sơ và giải quyết yêu cầu bồi thường

Sau khi đã chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ thì các bạn tiến hành nộp lên cơ quan đơn vị bảo hiểm để được xử lý. Tại đây, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm tiếp nhận và phân bổ xử lý bồi thường theo quy định

3. Thời gian giải quyết hồ sơ bảo hiểm là bao lâu?

Sau khi nộp hồ sơ chủ xe cơ giới sẽ phải chờ một khoảng thời gian nhất định mới được xử lý. Theo quy định điều 15 Nghị định 22/2016/TT-BTC quy định về thời hạn giải quyết yêu cầu bồi thường như sau:

+ Sau khi xảy ra tai nạn chủ xe cơ giới có thời gian là 01 năm để trình báo và yêu cầu bồi thường từ đơn vị bảo hiểm. Nếu quá thời hạn 01 năm thì các yêu cầu sẽ không được giải quyết

+ Đồng thời trong vòng 05 ngày chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản theo mẫu và các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới cho doanh nghiệp bảo hiểm.

+ Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì đơn vị bảo hiểm có thời hạn xử lý là 15 ngày và không được quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.

+ Nếu như hồ sơ không được xét duyệt, từ chối bồi thường thì cơ quan bảo hiểm phải có trách nhiệm thông báo đến chủ xe cơ giới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

>> Những kiến thức cần biết về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến thủ tục chi trả và bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc giả. Quy trình khá đơn giản, chỉ cần các chủ xe cơ giới chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì sẽ được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Cập nhật lúc

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Thủ tục chi trả và bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự