Tin tức

Bảo hiểm ô tô là gì, tác dụng, phân loại và giá bao nhiêu?

Bảo hiểm ô tô trở nên rất cần thiết trong đời sống hiện nay khi nhu cầu sở hữu Ô tô ngày càng tăng cao và đồng thời với tính chất giao thông ở Việt Nam phức tạp thì tình trạng tai nạn hay va chạm Ô tô ngày càng tăng cao. Do vậy để đảm bảo cho phương tiện của thì các chủ xe cần trang bị bảo hiểm Ô tô cũng như biết thêm về các thông tin của Bảo hiểm Ô tô mà Zestech sẽ chia sẻ dưới đây.

bh 3

Bảo hiểm Ô tô là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, bảo hiểm Ô tô là một phương pháp nhằm hỗ trợ chủ xe trong các trường hợp tai nạn xay ra. Khi chủ xe đối diện với những tình huống va chạm tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe/người điều khiển xe trả bồi thường cho bên thứ ba (bên mà chiếc ô tô gây tai nạn). Bảo hiểm này được xây dựng trên cơ sở  “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”. Giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Tuy nhiên, với bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô,các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà phải có đối tượng phân rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy ra. Đó là cảnh sát giao thông. Dựa theo biên bản này sẽ quyết định được số tiền mà công ty bảo hiểm phải chi trả

Tác dụng

Giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn,  trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Phân loại 

Hiện nay có 4 loại bảo hiểm cho xe ô tô để chúng ta có thể lựa chọn mua:
 • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.
 • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Hay còn gọi là bảo hiểm ô tô bắt buộc áp dụng đối với mọi chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

 

Phạm vi bảo hiểm

 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Mức trách nhiệm bảo hiểm

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào Mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

bh 5

2. Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe

Là bảo hiểm dành cho lái phụ xe và người ngồi trên xe trong quá trình tham gia giao thông, lên xuống xe trong quá trình tham gia giông thông không may bị tai nạn.

Phạm vi bảo hiểm

 • Tai nạn đối với người được chở trên xe: Thiệt hại thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.
 • Tai nạn đối với lái, phụ xe: Thiệt hại về thân thể do tai nạn liên quan trực tiếp đến việc sử dụng chiếc xe đó.

Quyền lợi bảo hiểm

  • Trường hợp người được bảo hiểm bị tử vong do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, PJICO sẽ chi trả số tiền được ghi trong giấy chứng nhận bảo hiểm.
  • Trường hợp bị thương tật tạm thời thuộc phạm vi bảo hiểm hiểm, PJICO sẽ chi trả số tiền như sau:
   • Đối với mức trách nhiệm bảo hiểm dưới 20 triệu đồng: Chi trả theo bảng tỷ lệ tai nạn thương tật do PJICO ban hành.
   • Đối với mức trách nhiệm bảo hiểm trên 20 triệu đồng: Chi trả theo chi phí thực tế nhưng không vượt quá bảng tỷ lệ tai nạn thương tật do PJICO ban hành.

vin 3 1

3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Là loại hình bảo hiểm ô tô tự nguyện hay còn có tên gọi khác là bảo hiểm thân vỏ xe ô tô.

Bảo hiểm vật chất xe Ô tô
Bảo hiểm vật chất xe Ô tô

Phạm vi bảo hiểm

PJICO chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe cơ giới những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được trong những trường hợp sau:

 • Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào;
 • Hỏa hoạn, cháy, nổ;
 • Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên;
 • Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.

Quyền lợi bảo hiểm

Trong trường hợp xe ô tô bị tổn thất thuôc phạm vi bảo hiểm, PJICO sẽ chi trả những chi phí hợp lý để sửa chữa cho xe ô tô trả lại tình trạng ban đầu.

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Về phí bảo hiểm vật chất cơ bản là từ 1.4% đến 1.7%, bên cạnh đó quý khách có thể chọn thêm các điều khoản bổ sung như mất cắp bộ phận, không khấu hao khi thay thế mới, lựa chọn cơ sở sữa chữa, thiệt hại động cơ khi đi vào vùng bị ngập nước (Thủy Kích), bảo hiểm áp dụng mức khấu trừ: 500.000 đồng/ Vụ.

4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

  Phạm vi bảo hiểm

Những tổn thất hàng hóa vận chuyển trên xe xảy ra do:

–  Những tai nạn bất ngờ, bất khả kháng trong những trường hợp: Đâm va, lật, đổ, rơi; Hoả hoạn, cháy, nổ; Bị các vật thể khác rơi hoặc va chạm vào.

–  Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần.

–  Các chi phí cần thiết và hợp lý nhằm ngăn ngừa, giảm nhẹ tổn thất thêm cho hàng hóa; bảo quản, xếp dỡ, lưu kho, lưu bãi hàng hóa trong quá trình vận chuyển do hậu quả của tai nạn.

Quyền lợi bảo hiểm

Bảo hiểm AAA sẽ bồi thường cho Chủ xe cơ giới các khoản tiền mà Chủ xe cơ giới có trách nhiệm pháp lý phải bồi thường cho Chủ hàng, theo Bộ Luật dân sự và các qui định khác về những tổn thất hàng hóa vận chuyển trên xe.

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm = 0.55% x Số tiền bảo hiểm x Số tấn

Như vậy, bên trên là tất cả các thông tin về bảo hiểm Ô tô mà quý độc giả cần biết để có thể lựa chọn cho mình loại bảo hiểm phù hợp nhất để đảm bảo cho tất cả các tài xế trong các trường hợp nguy cấp xảy ra. Cuối cùng, Zestech xin kính chúc các tài xế lái xe an toàn. 

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: Cao Thanh Lâm
Tags:
Cao Thanh Lâm
Tác giả
Cao Thanh Lâm
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi

  Đánh giá màn hình Z18 360 có ưu & nhược điểm gì?
  1900 988 910
  Tư vấn miễn phí