Hướng dẫn cách đánh lái và trả lái xe ô tô

Cách đánh lái và trả lái xe ô tô chuẩn xác là kỹ thuật quan trọng mà tất cả các tài xế cần phải nắm vững nếu muốn lái xe an toàn. Tuy là kỹ thuật cơ bản nhưng lại khiến cho không ít người lúng túng và gặp nhiều trở ngại khi điều khiển. Hiểu được điều đó bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách đánh lái và trả lái xe ô tô chuẩn xác nhất.

1. Kỹ thuật đánh lái và trả lái xe ô tô

cách đánh lái và trả lái

Kỹ thuật đánh lái và trả lái xe ô tô

Đánh lái và trả lái xe ô tô là kỹ thuật cơ bản, có nhiều thao tác cần thực hiện trong đó được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến một số kỹ thuật sau đây:

Đánh lái trái kiểu kéo – đẩy áp dụng khi rẽ tốc độ cao

Đây là kỹ năng khá khó và sử dụng khi tài xế rẽ ở tốc độ cao, thường khi đó rất khó kiểm soát tốc độ và các thao tác thực hiện sẽ không được chuẩn xác. Để thực hiện các bạn cần:

+ Đầu tiên cầm vô lăng xoay theo hướng bạn muốn đi dùng tay phải đẩy từ vị trí 3 giờ hiện tại lên hướng 12 giờ đồng thời thả lỏng tay trái và đón ở vị trí 12 giờ. Tiếp theo tay trái quay tiếp xuống ở vị trí 6 giờ và buông tay phải đón ở vị trí 6 giờ từ tay trái. 

+ Tiếp đó đưa vô lăng lại vị trí 12 giờ bằng tay phải và tay trái di chuyển lên vị trí đó để đón lái. Thực hiện lại nhiều lần động tác đó đến khi bạn muốn chuyển hướng xe.

– Đánh lái một tay

Đánh lái một tay thường chỉ áp dụng cho những ai đã lái xe lâu năm, thành thạo các thao tác khi lái xe. Những người mới học lái thì không nên sử dụng kỹ năng này để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông nhé. Kỹ năng đánh lái một tay khá đơn giản đầu tiên các bạn quay người nhìn phía sau xe khi lùi, lúc đó bạn cầm buông một tay ra khỏi vô lăng hoặc những lúc một tay dùng giữ vô lăng, tay kia thực hiện các thao tác ra vào số, gạt nước, bật xi nhanh,…

– Đánh lái kiểu bắt chéo tay, áp dụng ở tốc độ dưới 25km/h

Vắt chéo tay cũng là một trong những kiểu đánh lái khá phổ biến và được sử dụng nhiều, thay vì thẳng tay như những cách trên thì kiểu đánh lái này vắt chéo tay thành hình chữ X. Để đánh lái hướng bạn muốn đi thì chỉ cần quay tay lái đúng hướng đó là được. Ví dụ nếu bạn đánh lái sang phải thì chỉ cần quay tay lái sang phải thuận kim đồng hồ. Sau đó ở vị trí 3 giờ đẩy vô lăng thuân chiều kim đồng hồ lên vị trí 10 giờ sau lấy tay trái đón lại đặt vô lăng vị trí 2 giờ. Nhả tay phải đến vị trí 6 giờ để đón vô lăng đồng thời tay trái bắt đầu quay vô lăng đến vị trí 6 giờ rồi chuyển cho tay phải. Tiếp tục lặp lại quá trình đó đến khi bạn muốn chuyển hướng xe.

– Trả lái

Trên là 3 kỹ thuật đánh lái bây giờ là kỹ thuật trả lái khi đi ô tô. Bởi sau khi đi hết đoạn đường thì phải trả lái hay là quay vô lăng ngược lại hướng ban đầu để cho xe quay về vị trí thẳng, giữ hướng mới. Tương tự như kỹ năng đánh lái, trả lái các bạn chỉ cần thực hiện thao tác ngược lại hướng ban đầu mà thôi.

2. Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh lái, trả lái

cách đánh lái và trả lái ô tô

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh lái, trả lái

Để thực hiện đúng kỹ thuật đánh lái và trả lái các bạn cần chú ý đến những điều sau đây:

– Cầm vô lăng đúng cách

Vô lăng là linh hồn của kỹ thuật do đó để đánh lái và trái lái đúng, an toàn các bạn cần cầm vô lăng chuẩn. Tuy nhiên không có tiêu chuẩn cầm vô lăng nào cụ thể, khi cầm các bạn thấy thoải mái, dễ thao tác là ổn. Bên cạnh đó cần đáp ứng được những điều sau đây:

+ Khi cầm vô lăng nên đặt tay ở nửa trên của vô lăng, không được quá cao hoặc quá thấp

+Vị trí đặt vô lăng tốt nhất là là 10:10 và 9:15 hoặc 10:15. Đây là 3 vị trí được cho là  khá thoải mái, và thuận tiện cho việc sử dụng số tay.

+ Khi cầm vô lăng phải cầm chắc chắn, thoải mái, không nên siết quá chặt sẽ khiến tay ra nhiều mồ hồi và mỏi tay

+ Nên cầm vô lăng bằng cả hai tay

Không nên đánh lái chết

Đánh lái chết sẽ làm hư hỏng lốp xe và hệ thống lái. Hạn chế đánh hết lái hoặc khi xe đậu sát vỉa hè thì không nên đánh lái quá mạnh sẽ làm hại lốp xe

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đánh lái và trả lái xe ô tô dành cho những người mới lái xe. Tuy là những kỹ năng cơ bản nhưng để tham gia giao thông an toàn chúng tôi khuyên các bạn nên rèn luyện và thực hành thật nhuần nhuyễn. 

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Hướng dẫn cách đánh lái và trả lái xe ô tô