Tổng hợp danh sách các loại đèn tín hiệu giao thông cần biết

Đèn tín hiệu giao thông dùng để điều khiển phương tiện giao thông đi đúng quy định, làn đường cho phép để đảm bảo lưu thông dễ dàng hơn và thường được đặt ở các ngã ba, ngã tư đông phương tiện qua lại. Mỗi loại đèn tín hiệu khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau, việc hiểu đúng ý nghĩa của các loại đèn sẽ giúp các bạn tham gia giao thông đúng quy định, tránh bị phạt hành chính. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn sau bài viết dưới đây nhé.

1. Đèn tín hiệu giao thông chính ba màu xanh, vàng, đỏ

Đèn tín hiệu giao thông

Đèn tín hiệu giao thông chính ba màu xanh, vàng, đỏ

Đây là loại đèn tín hiệu giao thông phổ biến và được thấy nhiều nhất hiện nay. Đèn được đặt nhiều tại ngã ba, ngã tư đông phương tiện qua lại, dễ ắt tắc giao thông. Đèn tín hiệu chính điều khiển giao thông được áp dụng ba loại màu tín hiệu: xanh, vàng và đỏ; chủ yếu có dạng hình tròn, lắp theo chiều thẳng đứng hoặc nằm ngang. Với ý nghĩa chi tiết từng màu đèn như sau:

– Tín hiệu đèn xanh: cho phép xe đi.

– Tín hiệu đèn vàng: Báo hiệu tất cả phương tiện giảm tốc độ chuẩn bị có sự luân chuyển tín hiệu. Phải dừng lại ở trước vạch sơn “Dừng lại” theo quy định. 

– Tín hiệu đèn đỏ: dừng lại.

2. Đèn tín hiệu phụ

Ngoài 3 loại đèn xanh, đỏ, vàng chính kể trên thì còn có một số những loại đèn tín hiệu phụ khác. Những loại đèn phổ biến có thể kể đến đó là:

– Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên

+ Nếu đèn có lắp đèn phụ hình mũi tên màu xanh thì các loại phương tiện giao thông chỉ được đi khi tín hiệu mũi tên bật sáng cho phép. Tín hiệu mũi tên cho phép rẽ trái thì đồng thời cho phép quay đầu nếu không có báo hiệu cấm quay đầu khác.

+ Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên được bật sáng cùng đèn vàng hoặc đèn đỏ thì khi đó các phương tiện tham gia giao thông được phép đi theo hướng mũi tên chỉ dẫn

+ Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên được bật sáng cùng đèn màu xanh thì khi đó các phương tiện giao thông không được phép đi theo chỉ dẫn của mũi tên.

Tín hiệu đèn hai màu điều khiển giao thông đối với người đi bộ

Đèn tín hiệu giao thông

Tín hiệu đèn hai màu điều khiển giao thông đối với người đi bộ

Đối với loại đèn tín hiệu 2 màu đó là màu xanh và màu đỏ, bên trong màu xanh có hình người đang ở tư thế đi có ý nghĩa là được đi còn đèn tín hiệu màu đỏ bên trong có hình người với tư thế đứng có nghĩa là dừng lại. Khi tham gia giao thông nếu những đoạn đường có bảng tín hiệu 2 màu như này các bạn cần chú ý để đi đúng quy định.

Đèn dành riêng cho người đi bộ, nếu đèn xanh bật sáng người đi bộ được phép băng qua vạch sơn kẻ đường. Nếu đèn xanh nhấp nháy liên tục thì có nghĩa là đèn chuẩn bị chuyển sang màu đỏ các bạn không nên qua đường mà nên chờ khi đèn chuyển xanh lần nữa, còn trường hợp đang đi nửa đường thì nên di chuyển nhanh hơn. Còn khi đèn đỏ bật sáng thì các bạn không được di chuyển.

Loại đèn đỏ nhấp nháy hai bên thường gặp ở những nơi giao nhau với đường sắt

Đây là loại đèn dành riêng cho đường sắt với màu sắc duy nhất là màu đỏ có nhấp nháy thường đặt 2 bên đường để chỉ dẫn cho các phương tiện di chuyển trên những tuyến đường có tàu hỏa chạy qua. Cụ thể khi đèn đỏ bật sáng thì tất cả phương tiện phải dừng lại, khi đèn tắt thì được phép di chuyển.

Dạng tín hiệu xanh đỏ điều khiển giao thông ở khu vực đường sắt, phà, cầu

Đèn tín hiệu giao thông

Dạng tín hiệu xanh đỏ điều khiển giao thông ở khu vực đường sắt, phà, cầu

Đây là loại đèn tín hiệu được sử dụng tại những khu vực như đường sắt, phà, cầu với 2 màu xanh đỏ không nhấp nháy. Ý nghĩa của từng loại đèn đó là:

+ Đèn xanh: Cho phép các phương tiện di chuyển

+ Đèn đỏ: Các phương tiện dừng lại

Dạng đèn 2 hộp được trên ở từng làn đường riêng biệt

Có những làn đường riêng biệt chỉ cho phép các phương tiện riêng biệt tham gia lưu thông. Tại những làn đường như vậy sẽ được đặt đèn 2 hộp để chỉ dẫn với ý nghĩa như sau:

+ Đèn chuyển xanh: Các phương tiện được phép chạy trên những làn đường có mũi tên chỉ

+ Đèn chuyển đỏ: Các phương tiện không được chạy trên những làn đường có mũi tên chỉ

+ Nếu như trường hợp 2 đèn tín hiệu đều tắt thì khi đó tất cả các loại phương tiện không được phép di chuyển vào làn đường trên nếu làn đường được đánh dấu bằng vạch 1.9

3. Mức xử phạt đối với  vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Đèn tín hiệu giao thông

Các mức xử phạt

Khi không chấp hành đúng hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông các bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Mức phạt của từng phương tiện sẽ khác nhau, cụ thể:

+ Đối với xe ô tô: Theo khoản 5, điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP khi phương tiện tham gia giao thông là xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 -2.000.000 đồng đồng thời bị tịch thu giấy phép lái xe từ 1 đến 03 tháng

+ Đối với xe máy:  Đối với phương tiện tham gia giao giao thông là xe máy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đồng thời bị tịch thu giấy phép lái xe từ 1 đến 03 tháng

+ Đối với xe máy chuyên dụng, máy kéo: Mức phạt cho những phương tiện này là từ  400.000 – 600.000 đồng.

+ Đối với xe đạp, đạp điện hay các loại xe thô sơ khác: Mức phạt cho những phương tiện này là 60.000 – 80.000 đồng

Trên đây là những thông tin về các loại đèn tín hiệu giao thông mà các bạn cần nắm rõ khi điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông. Ngoài đèn tín hiệu người điều khiển phương tiện giao thông còn cần nắm rõ các loại biển báo cấm thông dụng và ý nghĩa của từng loại nữa để biết những đoạn đường nào cấm, đoạn được nào cho phép lưu thông để tránh bị phạt tiền oan. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Tổng hợp danh sách các loại đèn tín hiệu giao thông cần biết