Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất

Lùi xe ô tô đúng cách đảm bảo an toàn là điều mà tất cả các tài xế ô tô đều mong muốn do đó cách lùi xe ô tô luôn được quan tâm hàng đầu. Lùi xe không khó nhưng nó chỉ đúng khi bạn thực hiện đúng thao tác và luyện tập nhiều. Còn đối với những tài xế mới thì công việc này gặp tương đối nhiều khó khăn. Hiểu điều đó bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách lùi xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất nhé.

1. Lùi xe trong trường hợp nào?

Lùi xe

Khi di chuyển không tránh khỏi có những lúc bạn sẽ phải đi lùi xe. do không thể quan sát trực tiếp phía sau cũng như xuất hiện nhiều điểm mù nên rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Có rất nhiều tình huống đòi hỏi tài xế phải thực hiện thao tác lùi xe ví dụ như:

+ Lùi khi đỗ xe lại trên đường thẳng, để xe song song vỉa hè

+ Lùi đỗ xe vào giữa 2 xe đang nằm phía sau, đây là trường hợp thường gặp nếu các bạn đỗ xe ở nơi công cộng. Để đỗ xe được như vậy khá khó, cần luyện tập nhiều để tránh va chạm vào giữa 2 xe

2. Lùi xe thường gặp những khó khăn gì?

Đối với những tài xế mới chưa quá quen với việc đỗ dừng xe thì thao tác này khá khó và đầy rẫy sự nguy hiểm. Khi lùi xe vì không thể quan sát được phía sau, tầm nhìn qua gương chiếu hậu sẽ xuất hiện nhiều điểm mù khiến bạn lùi xe không chính xác mà đâm vào các phương tiện và đồ vật phía sau.

Ngoài ra để lùi được xe thì cần phải thao tác cả 3 bàn đạp đó chân ga – côn – phanh nên tài mới dễ bị rối, và xe hay bị chết máy.

3. Nguyên tắc lùi xe ô tô cơ bản các bạn nên nhớ

Lùi xe

Nguyên tắc lùi xe ô tô cơ bản các bạn nên nhớ

Khi lùi xe ô tô để thực hiện đúng các thao tác các bạn cần tuân thủ đúng 4 nguyên tắc cơ bản sau:

– Nguyên tắc số 1: Giảm tốc độ, lái chậm khi lùi xe

Khi lùi xe để quan sát được phía sau rõ ràng nhất các bạn nên lái chậm xe để quan sát, sau khi xác định có thể lùi xe được mới di chuyện và chuyển động từ từ. Lái chậm giúp bạn kịp thời phát hiện sự cố hay chướng ngại vật phía sau xe và xử lý kịp thời.

Khi lùi xe nên để sẵn chân ở phanh xe để nếu có sự bất thường thì có thể dẫm phanh nhanh chóng bởi số lùi xe trong xe số tự động luôn là số khỏe nhất

– Nguyên tắc số 2: Đừng bỏ quên gương chiếu hậu

Khi lùi xe gương chiếu hậu đóng vai trò vô cùng quan trọng, bạn không thể khi nào cũng ngoảnh lại phía sau nên quan sát các điểm sau xe thông qua gương chiếu hậu là điều rất cần thiết. Ngoài ra khi quay đầu có rất nhiều điểm mù mà bạn không thể thấy được, khoảng không gian quan sát được bằng gương sẽ rộng hơn.

Do đó khi lùi xe các bạn nên điều chỉnh gương chiếu hậu cho đúng tư thế, sao cho người lái xe có thể  rõ phần đuôi xe phía sau. Để biết chi tiết cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn xác nhất các bạn có thể tham khảo tại đây

Ngoài ra để đảm bảo an toàn hơn các bạn có thể trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ lùi khác như cảm biến lùi, camera lùi, camera hành trình, camera 360… Đây đều là những thiết bị hiện đại, giúp bạn lùi xe nhanh chóng và an toàn đặc biệt phù hợp với những tài xế mới,.

– Nguyên tắc số 3: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là câu thần chú quen thuộc mà các thầy dạy lái xe luôn dạy cho học trò của mình. Nguyên tắc này khá đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích. Hiểu nôm na là khi tiến, lái xe phải bám vào bên cua rộng, nếu cua trái thì bám vào mép đường bên phải và nếu cua phải thì bám mép đường bên trái. Còn lùi xe thì ngược lại. Lùi bên nào thì phải bám vào bên ấy để tránh bị quẹt đầu, lùi phải bám phải, lùi trái bám trái.

– Nguyên tắc số 4: Trái là phải, phải là trái

Đây chắc chắn là nguyên tắc vàng  khi lái xe mà bất kỳ tài xế nào cũng nên biết, không chỉ áp dụng khi lùi mà bất kỳ thao tác lái xe nào cũng cần tuân thủ. Nguyên tắc này có nghĩa là khi bạn lái vô lăng sang bên phải thì xe sẽ lùi sang trái và lái sang trái thì xe lùi bên phải.

4. Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất

lùi xe

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất

Lùi xe ô tô được chia ra 2 trường hợp đó là lùi xe vào chuồng và lùi xe ô tô song song. Mỗi một trường hợp sẽ có một cách hướng dẫn khác nhau. Cụ thể như sau:

– Cách lùi xe ô tô vào chuồng

Lùi xe ô tô vào chuồng tương đối khó đòi hỏi nhiều kỹ năng và thao tác. Đây cũng là một trong những bài thi sát hạch lái xe khó, khiến nhiều tài xế đau đầu. Lùi chuồng thường được áp dụng khi đỗ xe ở bãi gửi xe hoặc hầm gửi xe. Để lái xe vào chuồng an toàn, nhanh chóng các bạn thực hiện các thao tác sau:

+ Bước 1: Quan sát và xác định vị trí cho xe vào,, vị trí đó phải đảm bảo diện tích đủ rộng để xe có thể chen vào mà không bị va chạm gì. Sau đó tiến hành lùi xe vào.

+ Bước 2: Lái xe thật chậm, di chuyển xe đến vị trí cần lùi và bật xi nhan để cảnh báo cho các phương tiện di chuyển khác là bạn chuẩn bị lùi xe về phía sau

+ Bước 3: Lái xe song song với mép đường đến gần thành chuồng khi vai ngang mép chuồng thì cái số tiến, hết lái về bên phải thì quan sát gương chiếu hậu bên trái khi nào thấy đuôi xe – gương – điểm giữa cửa chuồng thẳng hàng thì dừng lại. Tiếp đo cài số lùi hết lái về bên trái đến khi nhìn thấy đuôi xe đã vào chuồng và thân xe song song với chuồng thì trả lái và lái thẳng để lùi xe vào chuồng. Lưu ý là phải tạo một khoảng cách nhất định với đáy chuồng và các xe bên cạnh.

– Cách lùi xe ô tô song song

Lùi xe ô tô song song là trường hợp bạn lùi xe bên lề đường, đối với trường hợp này thì cách lùi xe ô tô khá đơn giản, chỉ cần đảm bảo khoảng cách an toàn với lề đường và xe phía trước, phía sau. Cụ thể như sau:

+ Bước 1: Di chuyển xe đến vị trí song song với xe phía trước sau đó đánh lái về bên phải

+ Bước 2: Cài số lùi chậm và giữ nguyên vô lăng

+ Bước 3: Trả thẳng lái và lùi xe cho đến khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng

+ Bước 4: Đánh hết lái về bên trái và lùi xe vào chỗ trống

Trên đây là hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất dành cho những ai vừa mới học lái xe đang muốn thực hiện thao tác lùi xe. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích. 

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất