Tin tức

Những lưu ý khi tấp xe vào lề đường trên những đoạn đường đông đúc

Tấp xe vào lề đường là tình huống dễ xảy ra va chạm và tai nạn nhất là trên những đoạn đường đông đúc và nhiều phương tiện qua lại. Tấp xe vào lề đột ngột khiến các phương tiện phía sau không kịp phản ứng và là nguyên nhân dẫn đến các tai nạn thương tâm. Do đó, khi tấp xe vào lề đường các bạn nên chú ý tuân thủ nguyên tắc an toàn để đảm bảo tính mạng của bạn thân và những người xung quanh. Để tìm hiểu chi tiết hơn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

>> Kỹ thuật lái xe dành cho tài xế mới: Cách căn làn đường và khoảng cách an toàn

> Di chuyển an toàn với những mẹo căn đường khi lái xe ô tô

> màn hình oto , android box cho xe hơi

1. Các bước thao tác tấp xe vào lề đường an toàn

tấp xe vào lề đường

Các bước thao tác tấp xe vào lề đường an toàn

Tuy tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng việc tấp xe vào lề đường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khiến cho bạn và những người xung quanh có thể gặp nguy hiểm. Các bước thực hiện đúng, an toàn gồm các bước như sau:

– Bước 1: Giảm tốc độ và chú ý quan sát

Đầu tiên khi muốn tấp xe vào lề đường nhất là những đoạn đường đông đúc thì hãy đảm bảo luôn quan sát xung quanh xem có chỗ đỗ xe an toàn hay không. Khi đã lựa chọn được vị trí ưng ý thì nên giảm tốc độ và chuyển bánh vào lề đường từ từ. Không nên đột ngột tấp xe vào lề với tốc độ cao.

Khoảng cách xe tới chỗ định đỗ được xem là an toàn khi đạt được độ dài là 25 cm = 0,25 m. Nếu xe đỗ lớn cách lề lớn hơn 25 cm so với mép vỉa hè, các bạn có thể bị phạt từ 300.000 đến 500.000 VND theo nghị định 71/2012/NĐ-CP.

– Bước 2: Quan sát gương chiếu hậu

Sau khi xác định được vị trí và giảm tốc độ thì tiếp theo hãy quan sát gương chiếu hậu hai bên và phía sau xe xem có phương tiện nào hay không. Nên quan sát thật kỹ, trong vùng an toàn đồng thời đưa mắt nhìn những khu vực điểm mù nữa. Việc này giúp tránh trường hợp khi đánh lái sang phải tự nhiên khiến các phương tiện khác bị cắt đường nên mất kiểm soát, phanh gấp phi thẳng lên vỉa hè.

– Bước 3: Bật xi nhan phải

Tiếp theo là bật xi nhan phải để báo hiệu cho các phương tiện khác là xe bạn chuẩn chuyển hướng đi. Để các phương tiện đó có thể kịp thời xử lý.

– Bước 4: Đạp côn về số thấp

Sau đó đạp côn về số thấp. Thông thường là số 1 hay số 2 đối với với xe số, còn xe tự động thì bỏ qua bước này.

– Bước 5: Đánh lái sang phải

Cuối cùng là đánh lái sang phải để xe tấp vào lề đường an toàn. Khi đánh lái chỉnh mũi xe sao cho tạo với lề đường một góc 30 – 45 độ, cho xe từ từ tiến vào nơi đã định sẵn. Khi mũi xe gần chạm lề đường, khoảng cách an toàn để đánh lái từ 15 – 20 cm, bạn đánh lái nhanh qua trái. Tiếp tục cho xe chạy đến khi xe song song với lề đường, mắt nhìn vào gương phụ phía bên phải để căn xe song song để khoảng cách nhỏ hơn 25 cm là được.

Việc đánh lái và căn lề đường chuẩn rất quan trọng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức thử lại nhiều lần gây ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông khác.

2. Những lưu ý khác khi tấp xe vào lề đường trên những đoạn đường đông đúc

tấp xe vào lề đường

Những lưu ý khác khi tấp xe vào lề đường trên những đoạn đường đông đúc

Ngoài những bước thao tác kể trên thì để có thể tấp vào lề đường an toàn các bạn cũng cần phải lưu ý thêm một số điều sau đây:

– Không tấp vào lề đường đột ngột

Khi chuyển hướng xe vào lề đường bên phải các bạn nên giảm tốc độ từ từ, xi nhan để thông báo cho các phương tiện khác chứ không được tấp vào lề đột ngột. Hành động tấp xe đột ngột hay là vô cùng nguy hiểm bởi nếu bạn làm một cách bật ngờ thì có thể các xe phía sau sẽ không thể lường trước và sẽ tông vào đuôi xe bạn.

– Nếu không tấp được đúng cách, hãy lùi xe

Nếu trường hợp với những tài xế mới kỹ năng còn kém không thực hiện được đúng các bước thao tác tấp xe như trên thì có thể tiến lên và lùi xe nhiều lần để đỗ được như ý muốn. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ áp dụng cho những đoạn đường vắng, có lề dài.

Chú ý nên căn lề chuẩn, nếu thấy cách lề 30 – 40cm thì lên xe căn lại lần nữa.

– Dùng gương cầu nhỏ dán trên kính chiếu hậu

tấp xe vào lề đường

Dùng gương cầu nhỏ dán trên kính chiếu hậu

Ngoài gương chiếu hậu thông thường mà xe nào cũng có thì các bạn có thể lắp đặt thêm một chiếc gương cầu nhỏ dán trên kính chiếu hậu để có thể quan sát được nhiều điểm mù hơn. Gương cầu nhỏ giúp xóa điểm mù 360 độ đảm bảo bạn luôn quan sát được tất cả không gian phía sau và 2 bên xe.

Đồng thời bạn có thể lấy băng kéo dán một cái que vào chính giữa mũi xe làm sao cho ở vị trí lái phải có thể nhìn thấy được. Sau đó, mỗi lần căn lề bạn nhìn vị trí của cây que đó so với lề mỗi khi bạn tấp xe thành công. 

– Luyện tập thường xuyên

Không có gì bằng quen tay do đó để có thể thực hiện thao tác tấp lề đường chuẩn thì đòi hỏi tài xế phải thường xuyên luyện tập, nâng cao kỹ năng. Vào những lúc rảnh rỗi các bạn có thể tìm một khu vực trống hay vỉa hè nào đó để tập đỗ xe. 

Trên đây là bài viết chia sẻ các bước tấp xe vào lề đường cũng như những lưu ý cần biết để thực hiện thao tác chuẩn xác nhất. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: Cao Thanh Lâm
Tags:
Cao Thanh Lâm
Tác giả
Cao Thanh Lâm
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi

    Đánh giá màn hình Z18 360 có ưu & nhược điểm gì?
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí