Tin tức

Kỹ thuật lái xe dành cho tài xế mới: Cách căn làn đường và khoảng cách an toàn

Nếu như đối với những tài xế lâu năm có nhiều kinh nghiệm trong việc điều khiển phương tiện giao thông thì ngược lại với những tài xế mới còn gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ khi lái xe. Việc nắm bắt và thực hiện đúng các thao tác kỹ thuật lái xe dành cho tài xế mới là rất quan trọng, giúp các bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn đọc giả kỹ thuật cách căn làn đường và khoảng cách an toàn ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Tạo khoảng cách an toàn phía trước

Kỹ thuật lái xe dành cho tài xế mới

Tạo khoảng cách an toàn phía trước

Khi lái xe hãy luôn đảm bảo giữ một khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước, khoảng cách đó đảm bảo tài xế có thể kịp thời xử lý những sự cố, mối nguy hiểm cho tới khi dừng hẳn mà không va chạm với phương tiện phía trước.

Trong tình huống thực tế, cần khoảng 3/4 giây để người điều khiển quan sát và quyết định dừng xe. Đồng thời cũng chừng chừng nấy thời gian để thực hiện thao tác đạp phanh, sau đó xe mới bắt đầu giảm tốc độ.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì khoảng cách an toàn khi đi trên đường trường là 2 giây, đường cao tốc là 3 giây trong thời tiết bình thường. Còn trường hợp nếu thời tiết xấu, mặt đường trơn trượt thì khoảng cách an toàn của xe lúc đó là 4 giây.

2. Kỹ thuật đo khoảng trống 3 giây

Kỹ thuật lái xe dành cho tài xế mới

Kỹ thuật đo khoảng trống 3 giây

Đây là kỹ thuật dùng để đo khoảng trống trước xe có đảm bảo an toàn hay không. Nguyên tắc 3 giây được sử dụng để giúp các tài xế yên tâm lái xe hơn. Đầu tiên các bạn cần lựa chọn đối tượng cố định ngang xe trước để làm mốc sau đó tính nhẩm nhanh phép cộng sau:  “1000 + 1; 1000 + 2; 1000 + 3”. Nếu đối tượng mốc ngang tầm xe khi đọc đến “3” có nghĩa rằng khoảng cách với xe phía trước là 3 giây.

3. Căn khoảng trống an toàn hai bên

Kỹ thuật lái xe dành cho tài xế mới

Căn khoảng trống an toàn hai bên

Không chỉ căn khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước mà các tài xế còn cần phải quan sát và tạo khoảng trống an toàn hai bên. Không nên đi quá sát với phương tiện khác vì như vậy sẽ rất nguy hiểm có thể làm hạn chế tầm nhìn hoặc  vượt người đi bộ, đi xe đạp

>> lắp màn hình android cho ô tô

4. Căn khoảng trống phía sau

Sẽ rất khó để có thể căn khoảng trống phía sau vì điều này còn phụ thuộc vào tốc độ phương tiện đó. Do đó, để đảm bảo an toàn tài xế chỉ có thể chú ý khi dừng xe thì nên giảm tốc độ từ từ và kéo dài thời gian để xe sau kịp phản ứng. Bên cạnh đó cũng có thể chuyển làn hay táp vào lề đường để xe sau vượt và sử dụng đèn tín hiệu để thông báo cho các phương tiện phía sau được biết.

5. Vị trí xe trong làn

Kỹ thuật lái xe dành cho tài xế mới

Chú ý vị trí xe trong làn đường

Mỗi một khung đường đều có làn đường riêng dành cho các phương tiện tham gia giao thông. Nên khi di chuyển các bạn cần chú ý vị trí xe trong làn để điều khiển xe đúng và an toàn nhất. Cụ thể:

+ Nếu tài xế đang di chuyển trên đường 2 chiều thì nên lái xe gần vạch tim đường điều này giúp hạn chế các phương tiện khác lấn vào làn đường mà xe bạn đang đi

+ Di chuyển giữa làn là đảm bảo an toàn nhất, nếu các bạn lái xe bên mép đường thì có thể sẽ gặp nhiều mối nguy hiểm như va chạm với ô tô khác mở cửa xe hay các phương tiện khác như xe máy, người đi bộ,… 

+ Đối với những đoạn đường nhiều làn có nhiều phương tiện tham gia giao thông thì hãy đi bên phải thay vì bên trái. Khi dừng đèn đỏ hãy giữ đúng làn đường, không xâm lấn hay đi lệch làn.

+ Bên cạnh đó, hãy hạn chế tình huống đi vào điểm mù của các xe khác. Nếu muốn vượt, cần ra tín hiệu sau đó vượt xe một cách nhanh chóng. 

6. Cách chọn khoảng trống an toàn

Khoảng trống là khoảng không gian để các phương tiện tham gia giao thông có thể vượt qua ngã tư hoặc nhập vào dòng xe an toàn nhất. Hãy luôn đảm bảo khoảng trống này đạt tiêu chuẩn quy định để đảm bảo an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, việc chọn khoảng trống an toàn này không phải dễ dàng, các bạn cần chú ý đến các yếu tố như tốc độ lưu thông, thời gian thao tác của người điều khiển, thời gian tăng tốc để xe đạt tốc độ di chuyển của dòng xe,..

Trên đây là 6 kỹ thuật lái xe dành cho tài xế mới về cách căn làn đường và khoảng cách an toàn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc giả. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Ngoài ra để đảm bảo lái xe an toàn trên mọi nẻo đường tài xế mới cần nắm bắt thêm nhiều kỹ thuật khác như: Cách đánh lái và trả lái xe ô tô, di chuyển an toàn với những mẹo căn đường khi lái xe ô tô,…

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: Cao Thanh Lâm
Tags:
Cao Thanh Lâm
Tác giả
Cao Thanh Lâm
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
    Toyota Hilux Hybrid 48V có gì hấp dẫn người dùng?
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí