Mức phạt khi vi phạm luật an toàn giao thông năm 2022

Vi phạm luật an toàn giao thông như: không bật xi nhan, đi nhầm làn đường, vượt đèn đỏ…khi các phương tiện di chuyển trên đường không phải là điều hiếm gặp. Hành động này vô cùng nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng của bạn thân mà còn đến cả những phương tiện xung quanh. Theo quy định của pháp luật thì các phương tiện tham gia giao thông đều phải tuân thủ đúng luật an toàn giao thông nếu vi phạm sẽ bị xử phạt. Vậy những mức phạt khi vi phạm luật an toàn giao thông năm 2022 cơ bản như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết ngay sau đây nhé.

>> Các mức xử phạt theo nghị định 100 với ô tô, xe máy, xe đạp mới nhất

1. Không bật xi nhan

Mức phạt khi vi phạm luật an toàn giao thông

Đây là lỗi các tài xế rất hay mắc phải khi chuyển hướng làn đường. Xi nhan hay còn gọi là đèn báo rẽ, đây là loại đèn được gắn một cặp đằng trước và đằng sau xe. Khi chuẩn bị rẽ hoặc sang đường thì các tài xế sẽ bật đèn xi nhan này lên để thông báo cho các phương tiện phía sau biết để tránh những va chạm không đáng có.

Tuy có vai trò quan trọng là vậy nhưng lại có không ít tài xế lại quên bật xi nhan, điều này vô cùng nguy hiểm. Theo thống kê cho thấy đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các vụ va chạm xe trên đường. 

Không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà việc không bật xi nhan còn khiến các tài xế bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể, căn cứ vào nghị định 100/2019/NĐ-CP mức xử phạt với hành vi của bạn như sau:

– Phương tiện xe máy

+ Đối với những hành vi như lùi xe mô tô ba bánh không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước; lùi xe; chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ

– Phương tiện ô tô

+ Đối với hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ.

+ Đối với hành vi không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc…thì sẽ bị phạt từ 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ

2. Sử dụng đèn chiếu xe khi lưu thông trên đường vào buổi tối

Mức phạt khi vi phạm luật an toàn giao thông

Có thể vô tình khi lái xe vào ban đêm các tài xế sử dụng đèn ở chế độ chiếu xa gây chói mắt cho các phương tiện ngược chiều. Theo quy định pháp luật thì hành động này cũng được tính là hành vi vi phạm luật an toàn giao thông và bị xử phạt theo nghị quyết khoản 12 điều 8 luật giao thông đường bộ 2008. Cụ thể theo điều 8 quy định rõ nghiêm cấm các hành vi như: Bấm còi, rú ga liên tục; sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư;

Khi vi phạm các tài xế sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Mức phạt được quy định theo điều 100/2019/NĐ-CP như sau:

– Đối với hành vi bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư sẽ bị xử phạt từ 800.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ

– Điều khiển ô tô sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị thì mức xử phạt được quy định là mức trung bình của khung hình phạt tương ứng, tức là 900.000 đồng.

3. Vượt quá nồng độ cồn cho phép

Mức phạt khi vi phạm luật an toàn giao thông

Lái xe trong tình trạng say rượu, vượt quá nồng độ cồn cho phép là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Đây đang là vấn đề gây nhức nhối và cần được giải quyết triệt để nhất là vào dịp tết nguyên đán sắp đến. Để đảm bảo người dân chấp hành đúng luật an toàn giao thông là không lái xe sau khi uống rượu, bia nhà nước đã ban hành Nghị định xử phạt hành vi vượt quá nồng độ cồn cho phép. Cụ thể, theo khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP tùy vào mức độ mà người bị phạt sẽ phải chịu những mức phạt theo quy định sau:

– Đối với ô tô

+ Đối với hành vi lái xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu < 50 mg/100ml và hơi thở < 0,25 mg/L sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

+ Đối với hành vi lái xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu >  50 mg đến 80 mg/100ml và hơi thở quá 0,25 mg đến 0,4 mg/L sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 VNĐ – 18.000.000 VNĐ; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

+ Đối với hành vi lái xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu > 80 mg/100 ml và hơi thở > 0,4 mg/L sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 VNĐ – 40.000.000 VNĐ; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

– Đối với xe mô tô, xe gắn máy

+ Đối với hành vi lái xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu < 50 mg/100ml và hơi thở < 0,25 mg/L sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

+ Đối với hành vi lái xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu >  50 mg đến 80 mg/100ml và hơi thở quá 0,25 mg đến 0,4 mg/L sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

+ Đối với hành vi lái xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu > 80 mg/100 ml và hơi thở > 0,4 mg/L sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Trên đây là các  mức phạt khi vi phạm luật an toàn giao thông năm 2022 theo quy định của bộ luật an toàn giao thông đường bộ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc giả. Mong rằng với những phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Mức phạt khi vi phạm luật an toàn giao thông năm 2022