Tin tức

Quy định niên hạn sử dụng xe ô tô con, xe 7 chỗ, 9 chỗ, xe tải

Niên hạn sử dụng xe ô tô được quy định theo Nghị định 95/2009/NĐ-CP của pháp luật Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Theo đó, niên hạn sử dụng sẽ được phân chia tùy thuộc vào loại xe, bao gồm xe chở người hay xe chở hàng, số chỗ ngồi trên xe (xe ô tô con, xe 7 chỗ, xe 9 chỗ, xe tải). Vậy niên hạn xe ô tô tại Việt Nam hiện đang được quy định như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để bổ sung thêm kiến thức hữu ích khi lái xe nhé. 

Hiểu như thế nào về niên hạn sử dụng xe ô tô?

nien-han-su-dung-xe-o-to-la-gi
Niên hạn sử dụng xe ô tô là khoảng thời gian cho phép sử dụng xe một cách hợp pháp

Niên hạn sử dụng xe ô tô là khoảng thời gian cho phép sử dụng xe một cách hợp pháp trên đường phố, được định rõ trong pháp luật Việt Nam. Quy định này áp dụng cho cả xe chở hàng và xe chở người. Trong đó, xe chở hàng, hay còn được biết đến là ô tô tải, được xây dựng và trang bị chủ yếu để vận chuyển hàng hóa. Trái ngược, xe ô tô chở người được thiết kế để chở người và hành lý của họ, đặt ra sự khác biệt về mục đích sử dụng, từ đó quy định niên hạn sử dụng khác nhau so với xe ô tô dưới 9 chỗ chở người.

Tuân thủ các quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô là hết sức quan trọng vì những lí do sau đây:

–  An toàn giao thông: Niên hạn sử dụng được thiết lập để đảm bảo rằng xe ô tô vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật cần thiết khi lưu thông trên đường. 

– Bảo vệ môi trường: Xe ô tô cũ có thể tạo ra lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Quy định niên hạn sử dụng giúp kiểm soát việc sử dụng xe cũ và thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện giao thông mới hơn, thân thiện với môi trường. 

– Quản lý và đảm bảo chất lượng: Niên hạn sử dụng xe ô tô hỗ trợ quản lý và định kỳ kiểm tra xe ô tô để đảm bảo chất lượng và an toàn của phương tiện, chủ động phát hiện các vấn đề về kỹ thuật, đảm bảo xế yêu luôn hoạt động ổn định. 

– Đảm bảo tính công bằng và trật tự xã hội: Tuân thủ niên hạn sử dụng còn thể hiện sự công bằng và trật tự trong xã hội. Đảm bảo không có bất kỳ sự thiên vị hay ưu tiên nào đối với người sở hữu xe ô tô cũ. 

– Tôn trọng và tuân thủ pháp luật: Đây là một biểu hiện của sự tôn trọng và tuân thủ pháp luật của một quốc gia. Không tuân thủ niên hạn sử dụng có thể dẫn đến hậu quả pháp lý như mất giấy phép lái xe, bị xử phạt hoặc bị thu hồi xe.

Cách xác định niên hạn sử dụng xe ô tô được thực hiện thông qua nhiều tiêu chí, đặc biệt là dựa trên các thông tin quan trọng sau:

 • Số nhận dạng xe (số VIN).
 • Số khung của xe.
 • Các tài liệu kỹ thuật: Bao gồm sổ tay thông số kỹ thuật, catalog, thông tin từ nhà sản xuất hoặc phần mềm nhận dạng.
 • Thông tin của nhà sản xuất xe trên nhãn mác được gắn hoặc đóng trên xe.
 • Hồ sơ lưu trữ: Bao gồm phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, giấy chứng nhận chất lượng đối với xe sản xuất trong nước, giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với xe cải tạo, biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu.
 • Hồ sơ gốc của xe do cơ quan công an quản lý.
 • Chứng từ nhập khẩu.

Trong một số trường hợp ngoại lệ, niên hạn sử dụng xe ô tô có thể được tính từ năm đăng ký lần đầu. Đối với các loại xe không được quy định cụ thể, đơn vị đăng kiểm có trách nhiệm báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam để được hướng dẫn xử lý. Điều này không áp dụng cho các xe ô tô thuộc quyền quản lý của công an, quân đội, phục vụ mục đích an ninh và quốc phòng.

Quy định cụ thể về niên hạn sử dụng cho từng dòng xe

nien-han-su-dung-o-to
Niên hạn sử dụng cho từng dòng xe và cách tính

Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định chi tiết về niên hạn sử dụng của từng loại xe ô tô như sau:

Niên hạn sử dụng xe con

Xe ô tô chở người với số chỗ ngồi dưới 9 là loại xe không phải tuân theo niên hạn sử dụng. Do đó, xe con không bị hạn chế về thời gian, tức là không có giới hạn về niên hạn sử dụng.

Niên hạn sử dụng xe 4 chỗ

Tương tự như xe ô tô con, xe ô tô 4 chỗ cũng không phải chịu niên hạn sử dụng. Tuy nhiên, xe ô tô 4 chỗ vẫn phải trải qua quy trình đăng kiểm định kỳ. Trong trường hợp không tuân thủ đúng hạn quy định đăng kiểm, người sở hữu sẽ phải đối mặt với xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Niên hạn sử dụng xe 7 chỗ

Xe ô tô 7 chỗ cũng không bị ràng buộc về thời gian sử dụng.

xe-7-cho-khong-co-gioi-han-ve-nien-han-su-dung
Xe ô tô dưới 9 chỗ (ô tô con, xe 4 chỗ, 7 chỗ) đều không bị ràng buộc về niên hạn sử dụng

Niên hạn sử dụng xe 9 chỗ

Theo Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP, về quy định niên hạn sử dụng, xe ô tô chở người có tổng số chỗ ngồi không quá 9 chỗ (bao gồm cả người lái) không phải tuân theo niên hạn sử dụng.

Niên hạn sử dụng xe trên 9 chỗ

Xe ô tô chở người có số chỗ ngồi từ 10 chỗ trở lên, bao gồm cả chỗ người lái, phải tuân thủ niên hạn sử dụng không vượt quá 20 năm.

Niên hạn sử dụng xe tải

 • Đối với xe ô tô chở hàng, bao gồm cả ô tô tải và ô tô chở hàng chuyên dùng (ô tô tải chuyên dùng), phải tuân thủ niên hạn sử dụng không vượt quá 25 năm.
 • Đối với ô tô chở hàng và các trường hợp ô tô vượt quá niên hạn sử dụng, có thể được chuyển đổi mục đích (như ô tô chở người chuyển thành ô tô chở hàng, ô tô chở hàng chuyển thành xe chuyên dùng, hoặc ô tô chuyên dùng, chở người dưới 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ người lái, chuyển thành xe chở hàng), niên hạn sử dụng ô tô không được vượt quá 25 năm.
 • Đối với ô tô chở hàng đã trải qua quá trình chuyển đổi để chở người trước ngày 1/1/2002, các ô tô chở người đã trải qua quá trình chuyển đổi công năng, niên hạn sử dụng không được vượt quá 17 năm.

Mức xử phạt khi điều khiển xe ô tô quá niên hạn 

Khi niên hạn sử dụng xe ô tô kết thúc và không còn hiệu lực, cơ quan quản lý đăng ký xe sẽ thông báo cho chủ xe về tình trạng này. Trong khoảng thời gian 30 ngày, tính từ ngày nhận được thông báo, chủ xe phải thực hiện việc nộp lại đăng ký và biển số xe, sau đó gửi đến cơ quan có thẩm quyền quản lý đăng ký xe.

Trong tình huống mà chủ xe không tuân thủ quy trình thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và biển số, vẫn tiếp tục sử dụng xe ô tô quá niên hạn, khi bị cảnh sát giao thông phát hiện sẽ bị xử phạt theo Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

 • Việc điều khiển xe quá niên hạn sử dụng sẽ bị áp đặt mức phạt tài chính từ 4 đến 6 triệu đồng
 • Phương tiện sẽ bị tịch thu và quyền sử dụng giấy phép lái xe có thể bị tước từ 1 đến 3 tháng.
xu-phat-xe-het-nien-han
Mức xử phạt hết niên hạn sử dụng xe ô tô

Mức phạt cao nêu trên có thể gây ra nhiều phiền toái trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, bao gồm việc tước giấy phép lái xe và tịch thu phương tiện. Do đó, chủ sở hữu xe nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ về niên hạn sử dụng xe ô tô để giảm thiểu rủi ro không mong muốn.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến niên hạn sử dụng xe ô tô. Việc tuân thủ niên hạn sử dụng xe là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, vậy nên chủ xe hãy nghiêm túc thực hiện theo quy định. Theo dõi Zestech.vn để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức mới xung quanh ô tô nhé. 

Đánh giá bài viết
Tác giả: Đào Hải
Tags:
Đào Hải
Tác giả
Đào Hải
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi

  Mitsubishi Outlander 2023: Mẫu xe hội tụ nhiều yếu tố ‘đủ dùng’
  1900 988 910
  Tư vấn miễn phí