Khi ô tô mất phanh nên xử lý như thế nào?

Ô tô mất phanh là trường hợp hiếm xảy ra nhưng không có nghĩa là không xảy ra, đây là tình huống nguy hiểm nếu không xử lý nhanh sẽ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Khi xe mất phanh phản xạ đầu tiên của con người là hoảng loạn, muốn tìm cách giảm phanh xe lại nhưng vì thế không có nhiều kinh nghiệm trong xử lý rất dễ ấn nhầm các bàn đạp khác khiến xe càng mất kiểm soát. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách xử lý ô tô mất phanh nhanh, gọn ngay sau đây nhé.

>> Xem thêm: Hệ thống phanh ABS: Khái niệm, cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động

1. Cách phanh bằng động cơ (về số thấp)

ô tô mất phanh

Cách phanh bằng động cơ (về số thấp)

Đầu tiên khi ô tô mất phanh muốn dừng xe an toàn các bạn sử dụng kẻ thuật phanh bằng động cơ hay còn gọi và về số thấp. Nguyên lý của phương pháp này là ghì chặt số để làm giảm tốc độ cả xe, về số thấp (D1, D2, D3, L), lúc này xe sẽ đi chậm lại và dừng từ từ. Để thực hiện thao tác này các bạn làm theo các bước hướng dẫn sau:

+ Bước 1: Cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác

Khi xe mất phanh sẽ có xu hướng lao thẳng về phía trước điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho những phương tiện khác trên đường, do đó các bạn cần bật đèn cảnh báo nguy hiểm để các phương tiện khác biết để tránh xa. Trên xe đèn cảnh báo có nút hình tam giác màu cam trên bảng điều khiển.

+ Bước 2: Tắt điều khiển hành trình và không đạp lên chân ga

Tiếp theo hãy bỏ chân rời khỏi chân ga và tắt điều khiển hành trình của xe để giảm tốc độ xe dần nhờ ma sát và trọng lực.

+ Bước 3: Chuyển xe về các số thấp

Đối với trường hợp xe số sàn: Nếu các bạn đang điều khiển một chiếc xe số sàn thì hãy chuyển xe về số thấp và giữ chân côn ổn định. Khi đó xe sẽ bắt đầu di chuyển chậm dần, cứ lặp lại hành động đó đến khi chuyển xe về số thấp nhất.

Đối với trường hợp xe số tự động thì tài xế chuyển xe xuống số L hoặc D1, D2, D3.

Tùy thuộc vào khả năng điều khiển xe và làm chủ tình huống lúc đó của mình để các bạn quyết định chuyển số về số thấp nhất hay không.

+ Bước 4: Lái xe qua một bên đường

Khi xe mất phanh và các bạn đã thực hiện 3 bước trên thì lúc này xe bắt đầu chậm dần và dừng lại, khi đó hãy lái xe qua một bên đường để đỗ xe an toàn và không làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác. Không đỗ xe giữa đường hoặc các các địa điểm có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

+ Bước 5: Nhấn lại phanh liên tục để kiểm tra

Tìm chỗ đỗ xe an toàn lúc đó có thể nói tình huống nguy hiểm đã qua, các bạn kiểm tra kỹ hơn hệ thống phanh xe của mình bằng cách nhấn lại nhiều lần bởi khi phanh bị hỏng, thường thì chỉ bị hỏng một phần. Việc liên tục nhấn phanh khả năng cao sẽ có tác dụng và sẽ làm giảm tốc độ của xe.

2. Sử dụng phanh tay (phanh khẩn cấp)

ô tô mất phanh

Sử dụng phanh tay (phanh khẩn cấp)

Khi đã thực hiện tất cả các bước và thao tác trên nhưng xe vẫn không dừng lại thì hãy kéo phanh khẩn cấp hay còn gọi là phanh tay của xe. Trường hợp phanh khẩn cấp bị hư hỏng giống như các phanh khác là rất thấp. Tuy nhiên phanh tay thường hoạt động kém hiệu quả hơn, không thể dừng xe nhanh lập tức mà cần thời gian khá lâu. Nếu có dừng thì cùng chỉ giúp giảm tốc độ của xe xuống ở tốc độ thấp mà thôi. 

Lưu ý chỉ trong những trường hợp khẩn cấp, không có cách giải quyết nào thì các bạn mới sử dụng phanh tay bởi phanh tay nếu không biết cách dùng sẽ rất nguy hiểm, có thể làm xe bị văng, bật sang một bên.

3. Các biện pháp dừng xe khác

ô tô mất phanh

Các biện pháp dừng xe khác

Nếu sử dụng 2 phương pháp trên vẫn không khiến xe bạn dừng lại được thì hãy áp dụng thêm một số biện pháp sau đây nữa. Cụ thể:

+ Biện pháp 1: Hạ cửa sổ xuống

Hạ cửa số xe có tác dụng làm tăng sức cản không khí trong xe, phương pháp này không thể làm xe dừng hẳn hay hiệu quả như 2 phương pháp trên nhưng vẫn sẽ góp phần làm giảm tốc độ xe xuống một chút. Đồng thời trong những trường hợp xấu, hạ cửa sổ xuống tài xế có thể kêu lớn để thông báo cho các phương tiện khác để tránh đường.

+ Biện pháp 2: Rẽ vào đường tránh hoặc một ngọn đồi

Những con đường tránh hoặc đường đi vào đồi núi thì địa hình sẽ gập ghềnh và độ dốc như vậy sẽ giúp xe giảm tốc độ hiệu quả hơn khi đi đường nhựa bình thường

+ Biện pháp 3: Xoay chìa khóa sang vị trí tắt

Biện pháp này khá nguy hiểm nên chỉ áp dụng khi những biện pháp khác không hiệu quả và chỉ được tắt khi xe đã giảm tốc độ hơn chứ không được tắt đột ngột khi xe đang lao với tốc độ nhanh. Vì như vậy sẽ khiến xe bị quay lòng vòng và mất kiểm soát.

+ Biện pháp 4: Kéo xe của bạn dọc theo đường ta-luy

Phương pháp này được xem là phương pháp cuối cùng, sự lựa chọn bất đắc dĩ nếu xe không dừng lại và có dấu hiệu xảy ra tai nạn, nguy hiểm. Vì kéo xe dọc theo đường ta-luy có thể giúp xe chậm lại nhưng có thể khiến chiếc xe bị xước và hỏng hóc.

Trên đây là các phương pháp xử lý khi ô tô mất phanh nhanh chóng nhất. Lúc đó dù bạn hoảng loạn, lo lắng thế nào cũng nên giữ bình tĩnh để đủ tỉnh táo xử lý hiệu quả. Hãy đọc và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất để lái xe luôn an toàn bạn nhé. 

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Khi ô tô mất phanh nên xử lý như thế nào?