Tất tần tật thông tin cần biết về thủ tục đăng kiểm ô tô năm 2020

Đăng kiểm ô tô là thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi mua xe. Đây là phương pháp để các cơ quan chuyên môn kiểm định chất lượng của xe có đạt chuẩn chất lượng để lưu thông trên đường hay không. Vào mỗi năm thì quy định về thủ tục, mức phí, mức phạt,…sẽ có nhiều thay đổi. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết những thay đổi đó vào năm 2020 sau bài viết dưới đây nhé.

1. Đăng kiểm xe ô tô là gì?thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là công việc được thực hiện bởi các cơ quan chuyên môn kiểm định chất lượng xe. Khi mua xe mới để có thể lưu thông trên đường thì bắt buộc các tài xế phải có giấy chứng nhận kiểm định xe đạt chất lượng và an toàn. Công việc đăng kiểm sẽ bao gồm việc kiểm tra toàn bộ các bộ phận bên trong và bên ngoài xem có đạt được các tiêu chuẩn để lưu thông không.

Hiện nay hầu như trên các tỉnh thành Việt Nam đều có các trung tâm kiểm xe cơ giới riêng nên rất tiện lợi, với thủ tục được rút gọn đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với những năm trước đây. Khi kiểm tra nếu xe ô tô của bạn đạt yêu cầu về kỹ thuật, an toàn và bảo vệ môi trường thì sẽ được cấp một giấy phép chứng nhận. Ngược lại nếu không đạt yêu cầu thì chủ xe cần mang đi sửa chữa để được cấp giấy chứng nhận tiếp theo.

2. Quy trình về thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn dưới đây là quy trình về thủ tục đăng kiểm ô tô khi mang xe đi kiểm định năm 2020.

– Nộp hồ sơ

Đầu tiên các bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng kiểm xe ô tô lên các cơ quan chức năng. Hồ sơ bao gồm:

+ Đăng ký xe

+ Đăng kiểm cũ ( trường hợp đổi xe)

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

+ Tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng. 

Ngoài ra khi đi cần mang theo những giấy tờ khác như: Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện; Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để nộp.

– Chờ khám xe

Sau khi hoàn thành và nộp hồ sơ cần thiết nếu đạt yêu cầu thì sẽ được khám xe. Thời gian khám là từ 15 – 20  phút. Trường hợp xấu nếu như xe bạn không đạt yêu cầu thì sẽ được yêu cầu đưa đi sửa chữa và quay lại khám.

– Đóng phí bảo trì đường bộ

Nếu xe bạn đạt yêu cầu thì tiếp theo mỗi tài xế sẽ được phát một phiếu thứ tự để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định.

– Dán tem đăng kiểm mới

Cuối cùng khi đã hoàn tất tất cả thủ tục đăng kiểm xe ô tô thì tài xế sẽ được phát tem đăng kiểm mới, dán lên và nhận hồ sơ về.

3. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô năm 2020

thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô năm 2020

Mỗi một loại phương tiện sẽ có thời hạn đăng kiểm xe ô tô khác nhau. Các tài xế cần biết xe bạn thuộc phương tiện nào để đăng kiểm đúng thời gian quy định tránh bị phạt tiền. Cụ thể thời hạn đăng kiểm xe ô tô năm 2020 được quy định như sau:

 

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

 Đã sản xuất đến 07 năm

30

18

 Đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm

 

12

 Đã sản xuất trên 12 năm

 

06

Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 09 chỗ

Không cải tạo (*)

18

06

Có cải tạo (*)

12

06

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm

24

12

 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm

 

06

Có cải tạo (*)

12

06

Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên

 

03

Yêu cầu tất cả các phương tiện đều phải chấp hành đúng quy định đăng kiểm xe ô tô. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị cơ quan chức năng xử lý, cụ thể là phạt tiền hoặc tịch thu giấy phép lái xe.

4. Quá thời hạn đăng kiểm ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Đối với những hành vi quá thời hạn đăng kiểm ô tô thì sẽ bị phạt. Tùy theo mức độ để xử phạt, có thể là phạt tiền hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Cụ thể:

+ Đối với những trường hợp quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng sẽ bị phạt 2 -3 triệu và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng đối với lái xe. Và 04 – 06 triệu đồng đối với cá nhân; 08 – 12 triệu đồng đối với tổ chức sở hữu xe.

+ Đối với những trường hợp quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng sẽ bị phạt 04 – 06 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng đối với lái xe. Và 06 – 08 triệu đồng đối với cá nhân; 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức sở hữu xe.

Trên đây là bài viết chia sẻ tất tần tật các thông tin về thủ tục đăng kiểm ô tô năm 2020 mà các bạn cần biết. Đây là công việc quan trọng và cần thực hiện theo đúng quy định, thời hạn để không bị xử phạt. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm chi tiết hãy nhanh tay liên hệ với Zestech để được tư vấn miễn phí.

Cập nhật lúc

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Tất tần tật thông tin cần biết về thủ tục đăng kiểm ô tô năm 2020