Biển cấm đi ngược chiều và mức xử phạt khi vi phạm lỗi đi ngược chiều

Người điều khiển phương tiện giao thông phạm lỗi đi ngược chiều thường thuộc một trong hai trường hợp sau: Thứ nhất là vi phạm đi ngược chiều trên tuyến đường 1 chiều. Thứ 2 là đi vi phạm khi đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều. Đây là 2 lỗi rất cơ bản mà nhiều người mắc phải. Biển cấm đi ngược chiều nằm trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ theo quy định của xã hội Việt Nam hiện hành. Để tránh được những vi phạm không đáng có, hãy xem ngay bài viết dưới đây để nắm rõ được những kiến thức cơ bản về ý nghĩa của biển cấm đi ngược chiều cũng như mức phạt khi vi phạm biển báo này. 

bien-cam-di-nguoc-chieu
Biển cấm đi ngược chiều

1. Nhận biết biển cấm đi ngược chiều

Một trong những nét đặc trưng của các loại biển báo cấm là dạng hình tròn với màu đỏ và trắng là chủ đạo, biến cấm đi ngược chiều cũng là một trong những số đó.

Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm đi ngược chiều có hình tròn, một vạch trắng ngang ở giữa nền đỏ của biển báo. 

Biển cấm đi ngược chiều hiện nay được làm bằng tôn mạ kẽm có màng phản quang giúp người điều khiển phương tiện giao thông có thể dễ dàng nhìn thấy khi trời tối hoặc trong điều kiện thời tiết xấu. 

Biển số P.102 ” Cấm đi ngược chiều “: Cấm tất cả các loại phương tiện xe cơ giới, xe thô sơ đi vào theo chiều đặt biển trừ những loại xe được ưu tiên theo quy định.

Vị trí đặt biển báo: Biển báo đường 1 chiều được đặt ở ngay đầu đường 1 chiều nên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được đây là biển cấm đi ngược chiều.

2. Ý nghĩa của biển cấm đi ngược chiều

bien-cam-di-nguoc-chieu
Biển cấm đi ngược chiều

Theo quy chuẩn Quốc gia về báo hiệu đường bộ, biển báo cấm đi ngược chiều cấm tất cả các loại phương tiện xe cơ giới xe thô sơ đi vào theo chiều đặt biển trừ những loại phương tiện được ưu tiên theo Khoản 2 Điều 22 Luật giao thông đường bộ: xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an đi, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương, xe hộ đê… đi làm nhiệm vụ.

Biển báo giao thông cấm đi ngược chiều không cấm người đi bộ đi ngược chiều trên vỉa hè hoặc lòng đường, còn lại tất cả các loại phương tiện không được phép đi vào đoạn đường mà có biển báo này đặt ở đầu trừ những loại xe kể trên.

Theo quy chuẩn 41:2019/BGTVT quy định chiều ngược lại của chiều đặt biển cấm đi ngược chiều P.102 chính là chiều đi thuận. Đồng nghĩa với việc hướng đi cùng chiều với chiều đặt biển báo là hướng đi bị cấm, các phương tiện giao thông phải đi ngược chiều với chiều đặt biển báo và các phương tiện đang di chuyển ngược chiều đặt biển báo không được quay đầu xe và di chuyển cùng chiều với chiều đặt biển báo.

3. Mức phạt đối với người đi vào đường có biển cấm ngược chiều

muc-phat-doi-voi-nguoi-vi-pham-bien-cam-di-nguoc-chieu
Mức phạt đối với người vi phạm biển cấm đi ngược chiều

Theo Nghị Định 100/2019/NĐ-CP, các mức phạt đối với trường hợp đi ngược chiều trong 2 trường hợp đi ngược chiều trên tuyến đường 1 chiều và đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều được quy định như sau:

– Đối với xe đạp: Phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đối với người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên đường 1 chiều hoặc đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều.

– Đối với xe máy:

Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 (Theo Khoản 5 Điều 6), tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (Theo Điểm b Khoản 10 Điều 6) đối với người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên đường 1 chiều hoặc đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều.

Phạt tiền từ 4.000.000 đến 5.000.000 (Theo Điểm c Khoản 5 Điều 5), tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (Theo Điểm c Khoản 10 Điều 6) đối với người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên đường 1 chiều hoặc đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều và gây tai nạn.

– Đối với xe ô tô:

Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 (Theo Điểm b Khoản 7 Điều 6), tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (Theo Điểm c Khoản 11 Điều 5) đối với người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên đường 1 chiều hoặc đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều.

Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 (Theo Điểm a Khoản 7 Điều 5), tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (Theo điểm c Khoản 11 Điều 5) đối với người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên đường 1 chiều hoặc đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều và gây tai nạn.

– Đối với xe kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng (Theo Điểm c Khoản 4 Điều 7), tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (Theo Điểm a Khoản 10 Điều 7) đối với người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên đường 1 chiều hoặc đi vào đường có biển cấm đi ngược chiều, trừ những phương tiện ưu tiên đang làm nhiệm vụ theo quy định.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về biển cấm đi ngược chiều để tránh được những lỗi vi phạm không đáng có khi tham gia giao thông. Đón đọc nhiều bài viết về giao thông hơn cùng Zestech bằng cách liên hệ hotline 1900 988 910 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí !

 

                           
Tác giả : Dương Hiền
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Biển cấm đi ngược chiều và mức xử phạt khi vi phạm lỗi đi ngược chiều