Tất tần tật điều cần biết khi học bằng lái xe ô tô B2 dành cho người mới

Bằng lái xe B2 là bằng lái ô tô phổ biến nhất hiện nay do đó mà có rất nhiều người quan tâm đến thông tin về loại giấy phép lái xe này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết khi học bằng lái xe ô tô B2 dành cho người mới ngay sau đây nhé.

1. Bằng lái xe B2 là gì?

bang-lai-xe-b2

Bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 là loại giấy phép lái xe ô tô phổ biến nhất, đây là bằng lái dùng cho các chủ phương tiện điều khiển xe ô tô < 9 chỗ, xe tải có trọng tải < 3,5 tấn.

Thời gian bằng lái xe B2 có hiệu lực đó là trong vòng 10 năm kể từ ngày được cấp. Nếu sau 10 năm thì có thể gia hạn tiếp, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định và nộp tại cơ quan chức năng.

2. Những quy định khi đăng ký học bằng lái xe ô tô B2

Để có thể đăng ký học bằng lái xe ô tô B2 các bạn cần thỏa mãn những quy định mà nhà nước ban hành. Cụ thể đó là về độ tuổi và sức khỏe, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết. Cụ thể như sau:

2.1 Quy định về độ tuổi học bằng lái xe ô tô B2

Theo quy định mới nhất của Bộ giao thông vận tải ban hành thì để có thể tham gia đăng ký học bằng lái xe ô tô B2 công dân phải đủ 18 tuổi trở lên. Nếu dưới 18 tuổi thì chưa đủ điều kiện để tham gia và dự thi sát hạch cấp bằng

Ngoài ra, về thời hạn độ tuổi đăng ký là 60 tuổi đối với nam giới và 55 tuổi đối với nữ giới. Nếu sau độ tuổi đó thì bằng B2 sẽ tự động chuyển về B1 theo đúng quy định.

2.2 Quy định về sức khỏe học bằng lái xe ô tô B2

Tham gia điều khiển phương tiện giao thông nhất là các loại xe ô tô có trọng tải lớn như hạng B2 đòi hỏi chủ phương tiện phải đảm bảo có một sức khỏe thật tốt. Do đó, để đăng ký học bằng lái xe các bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện sức khỏe như sau:

  • Có giấy khám sức khỏe của các cơ quan y tế
  • Người đăng ký học bằng lái xe ô tô không được mắc một số căn bệnh như sau: Người mắc bệnh rối loạn tâm thần mãn tính, nếu trường hợp đã chữa khỏi thì thời gian phải đảm bảo lớn hơn 24 tháng; Người có thị lực kém dưới 5/10; Người bị tật ở mắt, bị quáng gà hoặc chói sáng; Người bị tật ở chân hoặc bị cụt bàn chân, ngón tay.

3. Đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô B2

hoc-bang-lai-xe-o-to

Học bằng lái xe ô tô

Để có thể được cấp bằng lái xe ô tô theo đúng quy định thì đầu tiên các bạn phải đăng ký học tại các trung tâm và tiến hành thi sát hạch lý thuyết, thực hành. Cụ thể như sau:

3.1 Học bằng lái xe ô tô B2

Để có thể tiến hành thi cấp bằng lái xe đầu tiên các bạn cần tìm kiếm một trung tâm dạy uy tín để đăng ký học bằng lái xe ô tô B2. Thời gian đăng ký học đến lúc thi sẽ kéo dài hơn 3 tháng.

Khi đăng ký học học viên sẽ được đào tạo các kiến thức lý thuyết và kỹ năng lái xe để vượt qua kỳ thi sát hạch của bộ giao thông vận tải quy định. Cụ thể nội dung học lái xe ô tô B2 bao gồm phần lý thuyết với 600 câu hỏi trắc nghiệm và phần thực hành với các kỹ năng lái, bài sa hình.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy lái xe ô tô nhưng không phải đâu cũng uy tín, do đó các bạn nên tìm hiểu thật kỹ để có thể chọn lựa được cơ sở đáng tin cậy nhất.

3.2 Thi bằng lái xe ô tô B2

Sau khi đã tiến hành học bằng lái xe ô tô B2 theo đúng thời gian quy định thì các bạn sẽ được đăng ký thi cấp bằng lái xe. Kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô B2 gồm 4 phần thi đó là: Lý thuyết, thực hành lái xe sa hình, thực hành lái xe với mô hình 3D và cuối cùng là lái xe đường trường.

Mỗi một phần thi sẽ có những quy định về luật thi riêng, cụ thể như sau:

  • Lý thuyết: Bộ đề thi gồm 600 câu hỏi với cấu trúc: Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ, nghiệp vụ vận tải, đạo đức và văn hóa giao thông, kỹ thuật lái xe, hệ thống biển báo, cấu tạo và sửa chữa, các thể sa hình,…
  • Sa hình: Bao gồm 11 bài lái xe là: Xuất phát; dừng xe nhường đường cho người đi bộ, lên dốc, chạy qua hàng đinh, lái xe hình chữ Z, lái xe hình chữ S, lùi đỗ xe, dừng xe tại vị trí nơi giao nhau với đường sắt, ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang, thực hiện đúng các thao tác tăng tốc, thay đổi số và cuối cùng là phần kết thúc.

Quy trình thi bằng lái xe ô tô B2 sẽ có 2 kỳ thi đó là thi chứng chỉ nghề do trung tâm cấp và phần thi sát hạch cấp bằng do Sở giao thông công chính tổ chức.

  • Thi chứng chỉ nghề: Đây là phần thi do chính trung tâm dạy lái xe tổ chức. Người coi thi là giáo viên trung tâm. Phần thi bao gồm lý thuyết và thực hành sa hình. Chỉ khi vượt qua được kỳ thi này và được cấp chứng nhận của trung tâm thì các bạn mới có đủ điều kiện để thi sát hạch cấp bằng của Sở giao thông công chính
  • Thi sát hạch cấp bằng: Đây là phần thi được Sở Giao thông công chính tổ chức, chấm thi và cấp bằng. Phần thi gồm 4 phần và chỉ khi vượt qua được hết các bạn mới có thể nhận bằng lái xe B2 theo đúng quy định.

Trên đây là tất tần tật điều cần biết khi học bằng lái xe ô tô B2 dành cho người mới mà bạn nên biết nếu đang có ý định đăng ký thi. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa về học bằng lái ô tô thì hãy liên hệ ngay với Zestech nhé.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Tất tần tật điều cần biết khi học bằng lái xe ô tô B2 dành cho người mới