Tư vấn luật giao thông

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất 2022

Khi mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng bắt buộc giao dịch phải có hợp đồng mua bán thì mới có thể thực hiện được thủ tục sang tên đổi chủ theo đúng quy định của pháp luật. Vậy mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô là gì? Đâu là mẫu hợp đồng được pháp lý công nhận? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì?

hop-dong-mua-ban-xe-o-to

Hợp đồng mua bán xe ô tô

Hợp đồng mua bán xe ô tô là mẫu hợp đồng giao dịch mua bán tài sản là ô tô có sự đồng thuận của 2 bên. Khi ký kết hợp đồng thành công thì đồng thời cũng chuyển giao quyền sở hữu ô tô từ người bán sang người mua.

Hợp đồng mua bán xe ô tô là điều kiện cần và đủ để người mua thực hiện tiếp các bước thủ tục sang tên đổi chủ cho xe. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có theo quy định của pháp luật

2. Các loại mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô được công nhận pháp lý

Hiện nay có nhiều mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô được pháp luật công nhận mà người mua và người bán có thể lựa chọn. Tùy vào từng trường hợp nhất định điều khoản trong hợp đồng sẽ khác nhau. Các hoạt động mua bán xe ô tô thường sử dụng hợp đồng đó là: Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, hợp đồng mua bán xe ô tô mới, hợp đồng mua bán xe ô tô thanh lý…

Sau đây là các loại mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Hợp đồng mua bán xe viết tay

Dù là viết tay nhưng mà mẫu hợp đồng này vẫn được pháp lý công nhận. Đây là mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô được viết bằng tay, có đầy đủ chữ ký của bên bán và bên mua. Mẫu hợp đồng này thường được sử dụng trong trường hợp: mua bán xe ô tô cũ, mua bán xe ô tô thanh lý,…

2.2 Hợp đồng mua bán xe giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp

Khác với mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô thông thường giữa cá nhân với cá nhân thì mẫu hợp đồng này là giao dịch với bên mua và bên bán là các công ty, doanh nghiệp.

Như vậy thay vì chữ ký thì hợp đồng phải được đóng dấu đỏ kèm theo hóa đơn VAT, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới được tính là hợp lệ

2.3 Hợp đồng mua bán xe ô tô của công ty với cá nhân

Đây là mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô công ty mà bên bán và mua xe là doanh nghiệp và cá nhân. Cũng như các mẫu hợp đồng khác đều cần dấu công chứng của cơ quan có thẩm quyền.

3. Những lưu ý khi lập hợp đồng mua bán xe ô tô

luu-y-khi-lap-hop-dong-mua-ban-xe-o-to

Lưu ý khi lập hợp đồng mua bán xe ô tô

Để lập được một bản hợp đồng mua bán xe ô tô đúng chuẩn và được pháp luật công nhận không phải là điều dễ dàng. Sau đây các một số lưu ý các bạn cần nắm rõ khi lập:

3.1 Các bên tham gia ký kết hợp đồng

Hợp đồng mua bán xe là giao dịch tài sản do đó khi ký kết phải xác định tình trạng hôn nhân của người bán. Nếu đã kết hôn thì có nghĩa là tài sản đó thuộc quyền sở hữu của 2 người là vợ và chồng. Nếu bán đi phải có chữ ký xác nhận đồng ý của cả hai thì hợp đồng đó mới có hiệu lực.

Do đó, các giấy tờ cần thiết khi ký hợp đồng mua bán xe phải có: Thông tin cá nhân của hai vợ chồng, CMND (CCCD), địa chỉ thường trú và sđt liên lạc

3.2 Về hình thức của Hợp đồng mua bán xe

Theo quy định của pháp luật tại thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định về hình thức của mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô như sau:

“Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, mới hay cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật”

Công chứng ở đây có thể tại văn phòng công chứng hoặc tại các UBND xã, phường… thường trú

3.3 Về tài sản giao dịch mua bán

Tài sản giao dịch trong hợp đồng này là xe ô tô. Tuy nhiên, phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

+ Là tài sản hợp pháp, có chứng nhận đăng ký đầy đủ

+ Không giao dịch xe ô tô bị cấm, ăn cắp hay ăn trộm

+ Ô tô phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý như: Giấy đăng ký xe, đăng kiểm xe còn hạn ….

3.4 Nội dung bắt buộc phải có

Tùy vào từng trường hợp giao dịch sẽ có những nội dung riêng tuy nhiên về cơ bản hợp đồng mua bán xe cần phải có những nội dung bắt buộc sau đây:

+ Thông tin chi tiết tài sản, tình trạng giá trị còn lại của tài sản

+ Chi tiết giá bán và phương thức thanh toán

+ Thời gian và địa điểm giao nhận xe cụ thể

+ Quyền và nghĩa vụ của 2 bên bán và mua

+ Điều khoản bồi thường nếu vi phạm hợp đồng

+ Cam kết của 2 bên về những điều khoản ghi trong hợp đồng

3.5 Điều khoản về lệ phí nộp khi sang tên đổi chủ cho xe

Với giao dịch mua bán xe ô tô cũ thì việc sang tên đổi chủ cho xế yêu là điều bắt buộc phải làm. Khi đó hợp đồng mua bán xe là giấy tờ cần thiết. Ngoài ra, khoản lệ phí phải nộp khi làm thủ tục sang tên cũng sẽ được thỏa thuận khi ký hợp đồng. Lệ phí phải nộp bao gồm: Phí công chứng, lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký, cấp biển số

4. Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất 2022

Sau đây là hình ảnh mẫu hợp đồng mua bán xe chuẩn năm 2022 bạn có thể tham khảo:

Hình ảnh mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô chuẩn năm 2022

Trên đây là bài viết chia sẻ Tất tần tật mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất 2022 mà bạn nên biết để giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi hơn. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với Zestech theo số Hotline: 1900 988 910 để được tư vấn miễn phí nhé.

Đánh giá bài viết
Tác giả: TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
Tags:
TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
Tác giả
TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
    Giải đáp học bằng C bao nhiêu tiền?
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí