Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất 2022

Khi mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng bắt buộc giao dịch phải có hợp đồng mua bán thì mới có thể thực hiện được thủ tục sang tên đổi chủ theo đúng quy định của pháp luật. Vậy mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô là gì? Đâu là mẫu hợp đồng được pháp lý công nhận? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì?

hop-dong-mua-ban-xe-o-to

Hợp đồng mua bán xe ô tô

Hợp đồng mua bán xe ô tô là mẫu hợp đồng giao dịch mua bán tài sản là ô tô có sự đồng thuận của 2 bên. Khi ký kết hợp đồng thành công thì đồng thời cũng chuyển giao quyền sở hữu ô tô từ người bán sang người mua.

Hợp đồng mua bán xe ô tô là điều kiện cần và đủ để người mua thực hiện tiếp các bước thủ tục sang tên đổi chủ cho xe. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có theo quy định của pháp luật

2. Các loại mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô được công nhận pháp lý

Hiện nay có nhiều mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô được pháp luật công nhận mà người mua và người bán có thể lựa chọn. Tùy vào từng trường hợp nhất định điều khoản trong hợp đồng sẽ khác nhau. Các hoạt động mua bán xe ô tô thường sử dụng hợp đồng đó là: Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, hợp đồng mua bán xe ô tô mới, hợp đồng mua bán xe ô tô thanh lý…

Sau đây là các loại mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Hợp đồng mua bán xe viết tay

Dù là viết tay nhưng mà mẫu hợp đồng này vẫn được pháp lý công nhận. Đây là mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô được viết bằng tay, có đầy đủ chữ ký của bên bán và bên mua. Mẫu hợp đồng này thường được sử dụng trong trường hợp: mua bán xe ô tô cũ, mua bán xe ô tô thanh lý,…

2.2 Hợp đồng mua bán xe giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp

Khác với mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô thông thường giữa cá nhân với cá nhân thì mẫu hợp đồng này là giao dịch với bên mua và bên bán là các công ty, doanh nghiệp.

Như vậy thay vì chữ ký thì hợp đồng phải được đóng dấu đỏ kèm theo hóa đơn VAT, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới được tính là hợp lệ

2.3 Hợp đồng mua bán xe ô tô của công ty với cá nhân

Đây là mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô công ty mà bên bán và mua xe là doanh nghiệp và cá nhân. Cũng như các mẫu hợp đồng khác đều cần dấu công chứng của cơ quan có thẩm quyền.

3. Những lưu ý khi lập hợp đồng mua bán xe ô tô

luu-y-khi-lap-hop-dong-mua-ban-xe-o-to

Lưu ý khi lập hợp đồng mua bán xe ô tô

Để lập được một bản hợp đồng mua bán xe ô tô đúng chuẩn và được pháp luật công nhận không phải là điều dễ dàng. Sau đây các một số lưu ý các bạn cần nắm rõ khi lập:

3.1 Các bên tham gia ký kết hợp đồng

Hợp đồng mua bán xe là giao dịch tài sản do đó khi ký kết phải xác định tình trạng hôn nhân của người bán. Nếu đã kết hôn thì có nghĩa là tài sản đó thuộc quyền sở hữu của 2 người là vợ và chồng. Nếu bán đi phải có chữ ký xác nhận đồng ý của cả hai thì hợp đồng đó mới có hiệu lực.

Do đó, các giấy tờ cần thiết khi ký hợp đồng mua bán xe phải có: Thông tin cá nhân của hai vợ chồng, CMND (CCCD), địa chỉ thường trú và sđt liên lạc

3.2 Về hình thức của Hợp đồng mua bán xe

Theo quy định của pháp luật tại thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định về hình thức của mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô như sau:

“Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, mới hay cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật”

Công chứng ở đây có thể tại văn phòng công chứng hoặc tại các UBND xã, phường… thường trú

3.3 Về tài sản giao dịch mua bán

Tài sản giao dịch trong hợp đồng này là xe ô tô. Tuy nhiên, phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

+ Là tài sản hợp pháp, có chứng nhận đăng ký đầy đủ

+ Không giao dịch xe ô tô bị cấm, ăn cắp hay ăn trộm

+ Ô tô phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý như: Giấy đăng ký xe, đăng kiểm xe còn hạn ….

3.4 Nội dung bắt buộc phải có

Tùy vào từng trường hợp giao dịch sẽ có những nội dung riêng tuy nhiên về cơ bản hợp đồng mua bán xe cần phải có những nội dung bắt buộc sau đây:

+ Thông tin chi tiết tài sản, tình trạng giá trị còn lại của tài sản

+ Chi tiết giá bán và phương thức thanh toán

+ Thời gian và địa điểm giao nhận xe cụ thể

+ Quyền và nghĩa vụ của 2 bên bán và mua

+ Điều khoản bồi thường nếu vi phạm hợp đồng

+ Cam kết của 2 bên về những điều khoản ghi trong hợp đồng

3.5 Điều khoản về lệ phí nộp khi sang tên đổi chủ cho xe

Với giao dịch mua bán xe ô tô cũ thì việc sang tên đổi chủ cho xế yêu là điều bắt buộc phải làm. Khi đó hợp đồng mua bán xe là giấy tờ cần thiết. Ngoài ra, khoản lệ phí phải nộp khi làm thủ tục sang tên cũng sẽ được thỏa thuận khi ký hợp đồng. Lệ phí phải nộp bao gồm: Phí công chứng, lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký, cấp biển số

4. Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất 2022

Sau đây là hình ảnh mẫu hợp đồng mua bán xe chuẩn năm 2022 bạn có thể tham khảo:

Hình ảnh mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô chuẩn năm 2022

Trên đây là bài viết chia sẻ Tất tần tật mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất 2022 mà bạn nên biết để giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi hơn. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với Zestech theo số Hotline: 1900 988 910 để được tư vấn miễn phí nhé.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất 2022