Tư vấn luật giao thông

Lỗi đi ngược chiều và quy định về mức xử phạt mới nhất

Lỗi đi ngược chiều là lỗi phổ biến mà rất nhiều người tham gia giao thông mắc phải. Đi ngược chiều tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, chính vì thế mà Bộ giao thông đường bộ đã có những quy định cụ thể để xử phạt nhằm hạn chế những sự cố giao thông cũng như để người dân chấp hành đúng luật an toàn giao thông đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Để biết đi ngược chiều là gì, lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ quy định xử phạt đối với lỗi đi ngược chiều nhé !

loi-di-nguoc-chieu

Lỗi đi ngược chiều

1. Lỗi đi ngược chiều là gì?

Hiện nay lỗi đi ngược chiều được xác định thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đi ngược chiều trên đường 1 chiều
 • Đi ngược chiều trên đường có “biển cấm đi ngược chiều”. 

2. Nhận biết biển cấm đi ngược chiều và ý nghĩa

bien-bao-cam-di-nguoc-chieu

Biển báo cấm đi ngược chiều ký hiệu P.102

– Biển cấm đi ngược chiều thuộc nhóm biển báo cấm trong hệ thống biển báo giao thông quốc gia. Ký hiệu biển báo P.102.  Biển báo cấm đi ngược chiều có hình tròn, vạch kẻ màu trắng nằm ngang trên nền đỏ.

– Ý nghĩa của biển báo: Biển báo cấm đi ngược chiều để báo đường cấm với tất cả các loại xe cơ giới, xe thô sơ đi vào theo chiều đặt biển trừ những loại phương tiện ưu tiên theo quy định (như xe chữa cháy, xe quân sự, xe cứu thương,… đang làm nhiệm vụ).

– Làm thế nào để xác định được lỗi đi ngược chiều: Theo quy chuẩn 41: 2019  hướng đi theo chiều biển báo P.102 là đi ngược chiều, người điều khiển phương tiện phải đi theo hướng ngược lại của chiều cắm biển báo. Đồng nghĩa với việc những phương tiện đang đi ngược hướng với chiều biển báo không được phép quay đầu xe.

Để đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông khác, bạn phải nghiêm túc thực hiện theo hiệu lệnh của biển chỉ dẫn. Đi ngược chiều vừa vi phạm luật giao thông vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong trường hợp bạn vi phạm quy định của biển cấm P.102 bạn sẽ phải nhận các chế tài xử phạt từ cảnh sát giao thông.

3. Quy định xử phạt lỗi đi ngược chiều

Quy định xử phạt đối với hành vi đi ngược chiều trên đường 1 chiều hoặc đi vào đường có “biển cấm đi ngược chiều” theo Nghị Định 100/NĐ-CP như sau:

Đối với lỗi xe máy đi ngược chiều, xe máy điện đi ngược chiều:

 • Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng (Theo Khoản 5 Điều 6 Nghị Định 100/NĐ-CP), tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
 • Phạt tiền từ 4 đến 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng đối với phương tiện đi ngược chiều và gây tai nạn, mức phạt này không áp dụng đối với những phương tiện ưu tiên theo quy định. 

Đối với ô tô, ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu?

 • Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng (Theo Khoản 5 Điều 6 Nghị Định 100/NĐ-CP), tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.
 • Phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng đối với phương tiện đi ngược chiều và gây tai nạn, mức phạt này không áp dụng đối với những phương tiện ưu tiên theo quy định.
 • Phạt tiền từ 12 đến 16 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại phương tiện tương tự ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các phương tiện được ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp. Đồng thời người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng.

Đối với người điều khiển máy kéo, xe chuyên dùng:

 • Phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe chuyên dùng vi phạm trừ những trường hợp ưu tiên đang làm nhiệm vụ theo quy định (Điểm c Khoản 4 Điều 7) đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đối với người điều khiển máy kéo, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về pháp luật giao thông đường bộ với người điều khiển xe chuyên dùng là 1 đến 3 tháng.
 • Phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng đối với hành vi vi phạm và gây tai nạn, trừ hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc (Điểm a Khoản 7 Điều 7) đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đối với người điều khiển máy kéo, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về pháp luật giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe chuyên dùng là 2 đến 4 tháng.
 • Phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trên đường cao tốc (Điểm a Khoản 8 Điều 7) đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đối với người điều khiển máy kéo, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe chuyên dùng là 5 đến 7 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

4. Lỗi đi ngược chiều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn

Mức phạt của lỗi đi ngược chiều xe máy, cũng như ô tô và các phương tiện khác đã tăng nhiều lần so với mức phạt cũ cho thấy các nhà làm luật đánh giá cao mức độ nguy hiểm của lỗi vi phạm này. Với những phương tiện đi ngược chiều trên đường 1 chiều hoặc đi trên đường có “biển cấm đường 1 chiều” khi có phương tiện khác bất ngờ xuất hiện, lái xe rất khó xử lý và phản ứng với tình huống xảy ra nên dễ dàng dẫn đến tai nạn.

loi-xe-may-di-nguoc-chieu

Như vậy khi tham gia giao thông gặp biển báo đường 1 chiều, bạn nên tuân thủ các quy định theo biển báo. Lỗi đi ngược chiều bị phạt hành chính rất cao không những thế còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao. Mong rằng bài viết trên đây mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về lỗi đi ngược chiều và mức phạt với lỗi vi phạm này để tham gia giao thông đúng luật và an toàn nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ website Zestech.vn hoặc hotline 1900 988 910 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Tác giả: Cao Thanh Lâm
Tags:
Cao Thanh Lâm
Tác giả
Cao Thanh Lâm
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi

  Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô theo quy định mới nhất 2024
  1900 988 910
  Tư vấn miễn phí