Chi tiết thủ tục và phí sang tên đổi chủ xe ô tô mà bạn nên biết

Thủ tục và phí sang tên đổi chủ xe ô tô là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mua xe ô tô đã qua sử dụng. Để đảm bảo xe có thể lưu thông hợp pháp thì đây là thủ tục bắt buộc cần phải làm. Để biết chi tiết hơn hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Sang tên đổi chủ xe ô tô là gì?

tai-sao-phai-sang-ten-doi-chu-xe-o-to

Tại sao phải sang tên đổi chủ xe ô tô

Khi mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng thì việc sang tên đổi chủ cho xe là điều bắt buộc. Vậy sang tên đổi chủ xe ô tô là gì? Tại sao cần sang tên đổi chủ?

1.1 Khái niệm

Sang tên đổi chủ xe ô tô là việc chuyển quyền sở hữu của chiếc xe từ người bán sang người mua. Quyền sở hữu ở đây bao gồm quyền quyết định, cho bán hay tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ mà người mua phải chịu trách nhiệm đối với chiếc xe. 

Đây là điều kiện bắt buộc khi giao dịch mua bán xe ô tô cũ để đảm bảo trách nhiệm pháp lý đối với tài sản.

1.2 Tại sao cần sang tên đổi chủ xe ô tô

Theo quy định của pháp luật thì khi mua xe ô tô cũ người mua cần thực hiện sang tên đổi chủ cho xe. Lý do là vì:

+ Đây là điều kiện bắt buộc để xe có thể lưu thông trên đường hợp pháp

+ Đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người sở hữu xe sau giao dịch

+ Nếu sau khi mua xe 30 ngày người mua không sang tên đổi chủ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. 

Đối tượng

Mức phạt

Cá nhân

2 – 4 triệu đồng

Tổ chức

4 – 8 triệu đồng

Mức phạt khi không sang tên đổi chủ xe ô tô

2. Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô 

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Để có thể thực hiện thủ tục thì ngoài đóng phí sang tên đổi chủ xe ô tô thì các bạn còn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định như sau:

+ Mẫu giấy khai đăng ký xe. Mẫu giấy này các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các website

+ Hợp đồng mua bán xe ô tô đã được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc UBND xã nơi người bán đăng ký thường trú

+ Chứng từ đã đóng lệ phí trước bạ

+ Hồ sơ gốc của xe trong trường hợp sang tên xe ô tô khác tỉnh. Nếu cùng tỉnh thì các bạn có thể bỏ qua giấy tờ này

+ Kèm theo đó là giấy tờ tùy thân của người bán và người mua gồm: CMND (CCCD) và sổ hộ khẩu

2.2 Thủ tục sang tên

Để sang tên đổi chủ cho xe ô tô các bạn cần thực hiện các bước thủ tục như sau:

+ Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Đầu tiên sau khi đã đạt được những thỏa thuận thì 2 bên mua bán tiến hành ký kết hợp đồng và đi công chứng tại văn phòng công chứng hoặc UBND xã.

+ Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế

Để có thể lấy được chứng từ đã đóng lệ phí trước bạ cần có trong hồ sơ đăng ký thì người mua phải đóng lệ phí tại chi cục thuế theo đúng quy định. Phí trước bạ của xe ô tô cũ tùy vào từng dòng xe và thời gian sử dụng mà xe bạn mua. Xe càng mới thì lệ phí trước bạ càng cao và ngược lại

+ Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe nếu sang tên đổi chủ khác tỉnh

Với trường hợp sang tên đổi chủ khác tỉnh thì người bán cần tiến hành rút hồ sơ gốc của xe tại nơi đã đăng ký. Còn nếu sang tên đổi chủ cùng tỉnh thì bạn có thể bỏ qua bước này. 

Khi đi rút hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ như: Mẫu khai sang tên xe ô tô, giấy chứng nhận đăng ký xe, hợp đồng mua bán xe đã công chứng. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đó chính là Phòng cảnh sát giao thông mà người bán từng đăng ký.

+ Bước 4: Nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trong hồ sơ theo đúng quy định thì người mua và người bán sẽ nộp tại Phòng cảnh sát giao thông để được xin cấp lại giấy chứng nhận mới.

Tại đây sau khi được cán bộ có thẩm quyền xác nhận hồ sơ hợp lệ và hoàn thành tất cả các khoản phí sang tên đổi chủ xe ô tô thì bạn sẽ được cà số khung và cấp biển số mới kèm theo một phiếu hẹn. Đến đúng ngày hẹn thì chỉ cần lên lấy giấy chứng nhận nữa là hoàn thành thủ tục.

+ Bước 5: Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới

Trong trường hợp sang tên đổi chủ khác tỉnh thì người mua bắt buộc phải làm lại sổ đăng kiểm mới sau khi được cấp biển số xe. Tuy nhiên, với trường hợp cùng tỉnh thì bạn có thể đợi đến khi sổ đăng kiểm cũ hết hạn lưu hành thì mới đi đăng kiểm lại.

3. Phí sang tên đổi chủ xe ô tô 

phi-sang-ten-doi-chu-xe-o-to

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Khi mua xe và sang tên thì phí sang tên xe ô tô hết bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Cụ thể, phí sang tên đổi chủ xe ô tô sẽ bao gồm những khoản như sau:

3.1 Phí sang tên đổi chủ xe ô tô: Phí trước bạ ô tô cũ

Theo quy định Bộ Tài chính thì dù mua xe ô tô cũ hay mới thì cũng đều phải đóng khoản chi phí trước bạ này. Với trường hợp là giao dịch mua bán xe ô tô cũ đã qua sử dụng thì thuế trước bạ cần phải đóng là:

Phí trước bạ xe ô tô = 2% x Giá trị xe đã khấu hao

Trong đó:

Giá trị xe đã khấu hao của xe được tính dựa trên năm tỷ lệ % còn lại của xe như sau: 

Giá trị xe đã khấu hao = Giá trị tài sản mới x tỷ lệ % giá trị xe cũ hiện tại

Tỷ lệ % giá trị xe cũ hiện tại được quy định theo bảng sau:

Thời gian sử dụng xe

Tỷ lệ giá trị xe cũ hiện tại

Mới

100%

< 1 năm

90%

1 – 3 năm

70%

3 đến 6 năm

50%

6 đến 10 năm

30%

>10 năm

20%

Bảng tỷ lệ giá trị xe ô tô cũ hiện tại

Theo đó xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm và ngược lại.

3.2 Phí sang tên đổi chủ xe ô tô: Phí đổi biển số

Theo Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính có quy định về phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ và đổi biển số như sau:  

+ Phí sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh sẽ là 50.000VNĐ

+ Phí sang tên đổi chủ xe ô tô, biển số từ tỉnh lẻ về Hà Nội là 20 triệu đồng

+ Phí sang tên đổi chủ xe ô tô, biển 4 số sang 5 số là 150.000 VNĐ

3.3 Phí làm giám định hải quan cho xe (đối với xe nhập khẩu)

Giám định hải quan chỉ thực hiện đối với xe nhập khẩu và được miễn đối với xe lắp ráp trong nước. Bạn cần mang xe đến cơ quan kiểm định xe. Tại đây, họ sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc nhập khẩu của chiếc xe xem các thông tin thể hiện chính xác không, xe đã hoàn thành thủ tục thông quan chưa, số khung số máy, đóng thuế nhập khẩu chưa,…

Chi phí cho dịch vụ giám định hải quan là 1 triệu đồng/xe.

Trên đây là bài viết chia sẻ thủ tục và phí sang tên đổi chủ xe ô tô mà bạn nên biết nếu đang có ý định mua xe ô tô cũ. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về phí sang tên ô tô hơn nữa, đừng ngần ngại liên hệ với Zestech theo Hotline:1900 988 910  để được tư vấn miễn phí nhé.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Chi tiết thủ tục và phí sang tên đổi chủ xe ô tô mà bạn nên biết