Kinh nghiệm sang tên xe máy cùng tỉnh

Sang tên xe máy cùng tỉnh như thế nào đang là vấn đề rất được nhiều người quan tâm hiện nay. Với những ai lần đầu thực hiện những thủ tục này đều sẽ gặp khó khăn rất nhiều. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm sang tên xe máy cùng tỉnh chi tiết từ A – Z nhé.

1. Thời hạn thực hiện thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Khi mua xe máy cũ cùng địa bàn tỉnh thành thì thủ tục sang tên đổi chủ là điều kiện bắt buộc để người mua có thể lưu hành theo đúng quy định. Vậy thời hạn để thực hiện thủ tục đó là bao nhiêu ngày?

Cụ thể theo Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định thời hạn sang tên xe máy của chủ xe cùng tỉnh đó là không được vượt quá 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

2. Hồ sơ sang tên xe máy cùng tỉnh

ho-so-sang-ten-xe-may-cung-tinh

Hồ sơ sang tên xe máy cùng tỉnh

Để có thể thực hiện được thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh thì đầu tiên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể như sau:

  • Mẫu giấy khai đăng ký sang tên đổi chủ cho xe
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Bản công chứng hợp đồng mua bán xe.
  • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.
  • Giấy tờ tùy thân của người mua và ngưới bán bao gồm: CMND (CCCD), sổ hổ khẩu

3. Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ

Theo như hồ sơ nêu trên thì khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh thì người mua cần tiến hành đóng lệ phí trước bạ. Đây là khoản phí bắt buộc phải đóng dù mua xe cũ hay mới, khi đã xảy ra giao dịch về tài sản thì sẽ đều phải đóng theo quy định. Cụ thể, mức thu lệ phí trước bạ của xe tại Thông tư 301/2016/TT-BTC như sau:

Với xe máy cũ đã nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi thì mức lệ phí sẽ là 1% khấu hao của xe. Trong đó khấu hao được tính dựa trên thời gian sử dụng. Thời gian dùng càng lâu thì giá trị còn lại càng thấp và ngược lại. Cụ thể công thức tính khấu hao của xe là:

Khấu hao xe máy cũ = Giá trị tài sản mới x tỷ lệ % chất lượng còn lại

Cụ thể, tỷ lệ % chất lượng còn lại được tính dựa trên bảng số liệu sau đây:

Thời gian sử dụng xe máy

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản

Trong 1 năm

90%

Trong 1 năm – 3 năm

70%

Trong 3 năm – 6 năm

50%

Trong 6 năm – 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ

Khi đi nộp lệ phí trước bạ các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ như sau: Giấy đăng ký xe máy, bản công chứng hợp đồng mua bán xe, giấy tờ tùy thân như: CMND (CCCD), giấy khai sang tên xe máy.

Hồ sơ và lệ phí được nộp tại cơ quan Thuế nơi người mua đăng ký thường trú

4. Quy trình sang tên xe máy cùng tỉnh

quy-trinh-sang-ten-xe-may-cung-tinh

Quy trình sang tên xe máy cùng tỉnh

So với sang tên xe máy khác tỉnh thì thủ tục, quy trình sang tên xe máy cùng tỉnh được đánh giá là đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cụ thể, quy trình này bao gồm các bước thực hiện như sau:

4.1 Ký và công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ

Sau khi đạt được thỏa thuận về giá 2 bên tiến hành ký kết hợp đồng và công chứng tại UBND xã hoặc văn phòng công chứng. Chỉ sau khi công chứng thì bản hợp đồng đó mới đủ cơ sở pháp lý để tiến hành các bước thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh tiếp theo.

4.2 Nộp lệ phí trước bạ

Tiếp theo người mua tiến hành nộp lệ phí trước bạ theo đúng quy định. Để biết chi tiết mức lệ phí các bạn có thể xem lại phần trên.

4.3 Nộp hồ sơ sang tên xe máy cùng tỉnh

Cũng giống như các loại hồ sơ sang tên khác, hồ sơ sang tên xe máy cùng tỉnh phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ thì nộp tại văn phòng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc Phòng cảnh sát giao thông.

Thời gian xét duyệt sẽ kéo dài từ 3 – 7 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

4.4 Nhận kết quả

Sau khi được xét duyệt thì người mua sẽ lên nhận đăng ký sang tên xe máy cùng tỉnh theo ngày ghi trong giấy hẹn. Với trường hợp thực hiện thủ tục sang tên xe máy cũ cùng tỉnh thì người đăng ký có thể sử dụng lại biển số xe cũ hoặc nếu muốn thì vẫn có thể thực hiện thủ tục cấp lại biển số xe mới.

Trên đây là kinh nghiệm sang tên xe máy cùng tỉnh chi tiết từ A – Z mà bạn không nên bỏ qua nếu đang có ý định mua lại xe máy cũ đã qua sử dụng. Khi thực hiện để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể nhanh chóng hoàn thành hồ sơ. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như đón đọc thêm nhiều bài viết hay hơn, vui lòng liên hệ với Zestech theo số Hotline: 1900 988 910 để được tư vấn miễn phí nhé.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Kinh nghiệm sang tên xe máy cùng tỉnh