Thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh

Mua xe máy cũ đang là xu hướng mới những năm gần đây, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, nếu khi mua khác tỉnh để xe lưu thông đúng quy định của pháp luật người mua phải thực hiện sang tên xe và thực hiện thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh. Vậy thủ tục đổi biển số xe như thế nào?

1. Quy định của pháp luật về đổi biển số xe máy

thu-tuc-doi-bien-so-xe-may-khac-tinh

Thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh

Theo Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định: khi mua xe máy hay ô tô cũ chủ phương tiện phải thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ của xe mới được phép lưu thông trên đường. Đối với những trường hợp mua xe cùng tỉnh thì người mua vẫn có thể sử dụng biển số xe cũ. Tuy nhiên, với trường hợp khác tỉnh thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh theo quy định mới 2021.

2. Thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh như thế nào?

Theo đó, khi mua xe khác tỉnh người mua bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi biển số xe máy. Thủ tục khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết ngay sau đây:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên để đăng ký các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ xin bao gồm:

+ Giấy tờ tùy thân của người mua bao gồm CMND hoặc CCCD

+ Mẫu tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe có đầy đủ chữ ký của người mua và người bán

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

+ Chứng từ lệ phí trước bạ. Đây là khoản lệ phí bắt buộc phải đóng khi sang tên đổi chủ biển số xe máy. Theo quy định của pháp luật phải có chứng từ đã nộp lệ phí thì cơ quan có thẩm quyền mới xét duyệt hồ sơ. Lệ phí được tính dựa trên giá trị còn lại của tài sản. Xe máy có thời gian sử dụng lâu thì lệ phí trước bạ càng thấp và ngược lại.

– Bước 2: Nộp hồ sơ 

Tiếp theo các bạn nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên cơ quan có thẩm quyền là Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện. 

Sau khi xem xét hồ sơ, nếu đầy đủ giấy tờ yêu cầu thì cán bộ có trách nhiệm sẽ thông báo và cấp cho người đăng ký một giấy hẹn. Thời gian hẹn sẽ từ 2 – 5 ngày làm việc các bạn sẽ lên để lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

– Bước 3: Cấp biển số xe mới

Đồng thời sau khi nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký hợp lệ bạn sẽ được cấp luôn biển số xe mới. Người mua sẽ được bấm chọn biển số xe mới trên hệ thống đăng ký theo đúng quy định. Như vậy bạn đã hoàn thành xong  thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh rồi.

Bên cạnh thủ tục nêu trên thì khi đi đổi biển số xe máy người đăng ký cũng gặp rất nhiều thắc mắc thì khi thực hiện. Sau đây là các vấn đề được nhiều người quan tâm nhất mà chúng tôi tổng hợp được mà bạn nên biết để có thể đổi biển số xe máy nhanh chóng, chính xác nhé:

3. Cơ quan giải quyết thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh?

co-quan-giai-quyet-thu-tuc-doi-bien-so-xe-may

Cơ quan giải quyết thủ tục đổi biển số xe máy

Theo Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định, khi thực hiện thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh cơ quan đảm nhận đó là:

+ Phòng Cảnh sát giao thông

+ Công an cấp huyện nơi đăng ký

4. Cơ quan giải quyết có trách nhiệm gì?

Theo quy định của nhà nước cơ quan giải quyết hồ sơ có những trách nhiệm cơ bản sau đây:

+ Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra các sai sót để phản hồi cho người đăng ký sửa chữa kịp thời

+ Cấp giấy hẹn lấy chứng nhận đăng ký cho người đăng ký

+ Tiến hành giải quyết hồ sơ theo đúng thời gian quy định. Thường thời hạn làm việc là 2 – 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

+ Cấp giấy đăng ký xe kèm hồ sơ gốc cho người đăng ký để hoàn thành thủ tục. Đồng thời sao lưu 1 bản để niêm yết kết quả cuối cùng.

5. Thời hạn giải quyết thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh?

Theo quy định tại Khoản 3 điều 4 Thông tư số 15/2014/TT-BCA có quy định về thời hạn giải quyết thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh như sau:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hợp lệ theo đúng quy định thì cơ quan có thẩm quyền phải có trách nhiệm giải quyết cho người đăng ký không quá 7 ngày từ ngày nhận hồ sơ.

6. Lệ phí đổi biển số xe máy khác tỉnh là bao nhiêu?

Mức lệ phí đổi biển số xe máy khác tỉnh được quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTCb:Mức phí sẽ phụ thuộc vào khu vực sinh sống và giá trị của tài sản. Khu vực thành phố có mức thu nhập cao thì phí càng đắt và ngược lại. Cụ thể như sau:

+ Đối với những chiếc xe có giá trị < 15 triệu đồng thì lệ phí

Khu vực I: 500.000VNĐ- 01 triệu đồng

Khu vực II: 200.000VNĐ

Khu vực III: 50.000VNĐ

+ Đối với những chiếc xe có giá trị từ 15 – 40 triệu đồng

Khu vực I: 01 – 02 triệu đồng

Khu vực II: 400.000VNĐ

Khu vực III: 50.000VNĐ

+ Đối với những chiếc xe có giá trị >40 triệu đồng

Khu vực I: 02 – 04 triệu đồng

Khu vực II: 800.000VNĐ

Khu vực III: 50.000VNĐ

Trên đây là bài viết chia sẻ tất tần tật về thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh theo quy định mới 2021 chi tiết và cụ thể nhất. Mong rằng với những chia sẻ về cách đổi biển số xe máy trên đã trang bị thêm cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 1900 988 910 để được tư vấn miễn phí nhé.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh