Chi tiết thủ tục sang tên xe máy cũ theo quy định

Bên cạnh mua xe máy mới thì có nhiều người lại lựa chọn những chiếc xe máy cũ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, không có nhiều người nắm bắt được thủ tục sang tên xe máy sao cho chính xác và tiết kiệm thời gian. Hiểu được điều đó bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ chi tiết thủ tục sang tên xe máy cũ theo quy định mới nhất 2021 mà bạn không nên bỏ qua ngay sau đây nhé.

1. Thủ tục sang tên xe máy: Chuẩn bị giấy tờ hợp đồng mua bán xe

thu-tuc-sang-ten-xe-may

Thủ tục sang tên xe máy

Để có thể thực hiện các bước thủ tục sang tên xe máy cũ, đã qua sử dụng thì điều kiện cần là phải có hợp đồng mua bán xe giữa người mua và người bán. Để thực hiện ký kết hợp đồng các bạn cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ cần thiết như sau:

Đối với bên bán

  • Giấy tờ xe bản chính
  • Giấy tờ tùy thân bao gồm CMND (CCCD) bản chính
  • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân và bản chính giấy sở hữu xe.

Đối với bên mua

  • Giấy tờ tùy thân bao gồm CMND (CCCD) bản chính

Nếu trong trường hợp người bán không thể trực tiếp thực hiện giao dịch mua bán xe thì có thể ủy quyền bạn bè, người thân. Khi đi cần mang theo giấy ủy quyền có đầy đủ chữ kỹ của chủ sở hữu xe và được công chứng, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

2. Tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe đã ký

Sau khi thống nhất giá bán và tiến hành ký kết hợp đồng theo thỏa thuận. Để có thể thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy thì các bạn cần tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe vừa ký kết. Địa điểm công chứng đó là xã, phường nơi người bán thường trú.

Theo điều b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định:

  • “Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe”.
  • “Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe”.

Bước thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe khá nhanh, chỉ cần chứng thực chữ ký là cơ quan có thẩm quyền sẽ công chứng luôn cho bạn.

3. Tiến hành nộp lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy

Để có thể thực hiện thủ tục sang tên xe máy theo đúng quy định của pháp luật các bạn cần nộp đầy đủ lệ phí trước bạ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ thu và xác nhận lúc đó bạn sẽ được tiến hành các bước tiếp theo. Cơ quan thu lệ phí trước bạ là tại Chi cục thuế huyện, thành phố nơi thường trú.

Về cách tính lệ phí trước bạ khá đơn giản, những chiếc xe có thời gian sử dụng càng ngắn thì giá trị càng cao. Khi đó số tiền đóng lệ phí trước bạ càng lớn. Cụ thể công thức tính lệ phí trước bạ xe máy như sau:

Lệ phí trước bạ =  Giá trị tài sản x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó: 

– Giá trị tài sản của xe máy = Giá trị tài sản mua mới x tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản

– Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) được nhà nước quy định là 1% đối với riêng tài sản là xe máy.

Tùy thuộc vào thời gian sử dụng để định giá trị còn lại của xe là bao nhiêu. Xe càng mua lâu thì giá trị càng thấp, cụ thể như sau:

Thời gian sử dụng xe máy

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản

Trong 1 năm

90%

Trong 1 năm – 3 năm

70%

Trong 3 năm – 6 năm

50%

Trong 6 năm – 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Bảng tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của xe máy

4. Nộp hồ sơ sang tên xe máy cũ và chờ kết quả

nop-ho-so-sang-ten-xe-may-cu

Nộp hồ sơ sang tên xe máy cũ và chờ kết quả

Sau khi đã hoàn tất các bước thủ tục nêu trên thì cuối cùng các bạn tiến hành nộp hồ sơ sang tên lên cơ quan có thẩm quyền và chờ kết quả. Ở đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ là Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện. Tùy vào trường hợp người mua và người bán ở cùng hay khác tỉnh để tiến hành chi tiết các bước thủ tục sang tên xe máy. Cụ thể như sau:

– Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh 

Trong trường hợp người mua và người bán cùng tỉnh thì thủ tục sang tên xe máy sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Cụ thể chi tiết như sau:

+ Người mua cần tiến hành nộp hồ sơ sang tên xe máy lên cơ quan có thẩm quyền

+ Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Mẫu giấy khai đăng ký xe theo đúng quy định, giấy tờ tùy thân của người mua bao gồm CMND (CCCD), chứng từ lệ phí trước bạ và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

+ Tiếp theo người mua sẽ mang hồ sơ đến và nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông tại nơi đăng ký. Tại đây cán bộ có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và xử lý trong vòng 2 – 3 ngày từ ngày nhận. Sau khi hoàn thành người mua sẽ được cấp luôn biển số xe mới.

– Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh 

Trong trường hợp sang tên xe máy khác tỉnh người bán phải làm thêm một bước đó là xin giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe tại nơi đăng ký. Cụ thể các bước thủ tục sang tên xe máy như sau:

+ Đối với người bán

Người bán trong trường hợp này cần phải xin giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe từ cơ quan chức năng. Để được vậy người bán cần nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và chờ cơ quan thẩm duyệt và tiến hành thu hồi theo đúng quy định.

+  Đối với người mua

+ Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe bao gồm: Mẫu giấy khai đăng ký xe theo đúng quy định, giấy tờ tùy thân của người mua bao gồm CMND (CCCD), chứng từ lệ phí trước bạ và giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát giao thông nơi cư trú để được xử lý.

+ Tiếp theo tiến hành bấm chọn biển, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe mới. Đồng thời cơ quan chức năng sẽ đưa cho người đăng ký một giấy hẹn từ 3 – 5 ngày. Đúng thời gian ghi trên giấy hẹn để quay lại nhận giấy đăng ký là hoàn thành xong các thủ tục sang tên đổi chủ xe máy.

5. Mức lệ phí đăng ký xe là bao nhiêu?

Bên cạnh thủ tục sang tên xe máy thì mức lệ phí đăng ký xe cũng được rất nhiều chủ phương tiện quan tâm. Theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC thì mức lệ phí xe sẽ tùy thuộc vào khu vực đăng ký. Khu vực có mức thu nhập càng cao thì mức nộp lệ phí càng lớn. Cụ thể như sau:

Trị giá xe máy 

Lệ phí khu vực I

Lệ phí khu vực II

Lệ phí khu vực III

Trị giá từ 15.000.000  đồng trở xuống

500.000-1.000.000

200.000

50.000

Trị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng

1.000.000-2.000.000

400.000

50.000

Trị giá trên 40.000.000 đồng

2.000.000- 4.000.000

800.000

50.000

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cũ theo quy định mới nhất 2021 mà bạn không nên bỏ qua nếu đang có ý định mua cho mình một chiếc xe nhé. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để biết thêm chi tiết thủ tục sang tên xe máy cũng như các vấn đề về luật giao thông vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 1900 988 910 để được tư vấn miễn phí nhé

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Chi tiết thủ tục sang tên xe máy cũ theo quy định