Các loại vạch kẻ đường theo đúng quy chuẩn và ý nghĩa của chúng

Vạch kẻ đường là dạng báo hiệu cơ bản và thông dụng nhất khi tham gia giao thông. Để tránh bị xử phạt hành chính do sai quy định của làn đường bạn nên hiểu rõ về ý nghĩa và quy định của các vạch kẻ đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những thông tin này, vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không đọc ngay bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Hình ảnh biển báo giao thông đường bộ và ý nghĩa mới nhất 2020

1. Khái niệm vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường

Khái niệm vạch kẻ đường là gì

Khi tham gia giao thông chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy có rất nhiều vạch trắng giữa lòng đường, đây là vạch kẻ đường. Có thể hiểu đây là một dạng báo hiệu dẫn đường, điều khiển giao thông để giúp người tham gia giao thông di chuyển an toàn hơn. Theo quy định của pháp luật thì tất cả người điều khiển xe đều phải chấp hành đúng quy định về vạch kẻ đường nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu giao thông.

2. Phân loại và ý nghĩa của vạch kẻ đường

Theo quy chuẩn 41:2019/GTVT mới nhất thì vạch kẻ đường có 2 loại chỉnh đó là vạch màu trắng và màu vàng để phân chia làn đường. Tuy nhiên, nếu cụ thể thì có thể phân vạch kẻ đường thành 6 loại sau:

– Vạch đơn màu trắng nét đứt

Vạch có nét đứt màu trắng, dạng đơn dùng để phân chia các làn đường xe chạy cùng chiều với nhau. Khi tham gia giao thông nếu các bạn thấy vạch đường như thế này thì có thể chuyển làn đường mà không vi phạm quy định. Những đoạn đường có vạch đơn màu trắng nét đứt càng dài thì tốc độ được phép lưu thông càng cao.

– Vạch đơn màu trắng nét liền

Đây là vạch kẻ đường màu trắng, đơn có nét liền dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Tuy nhiên khác với vạch đứt thì vạch liền không cho phép người tham gia giao thông chuyển làn hoặc sử dụng làn khác. Không xâm lấn và đè lên vạch khi đi.

– Vạch đơn màu vàng nét đứt

Vạch có dạng nét đứt màu vàng dùng để phân chia hai chiều đối với xe ngược chiều nhau ở đoạn đường có 2 làn trở lên mà không có dải phân cách. Với vạch kẻ đường này thì người tham gia giao thông có thể cắt qua đường để đi ở làn ngược chiều từ 2 phía

– Vạch đơn màu vàng nét liền

vạch kẻ đường

Vạch đơn màu vàng nét liền

Là vạch kẻ đường màu vàng nét liền dùng để phân chia hai chiều xe chạy người chiều nhau. Khi có vạch kẻ này các bạn không được phép chuyển làn, chạy ngược chiều. không lấn làn và đè lên vạch.

– Hai vạch màu vàng song song

Hai vạch màu vàng song song sẽ dùng trong trường hợp đường có 4 làn xe trở lên, chủ yếu là đường quốc lộ và đường cao tốc không có dải phân cách ở giữa. Vạch phân chia hai chiều xe chạy người nhau mà không được lấn làn và đèn lên vạch phân cách.

– Vạch làn đường ưu tiên

Đối với những làn đường được ưu tiên sẽ sử dụng vạch kẻ đường này. Vạch bao gồm 2 loại chính đó là vạch trắng nét liền và vạch trắng nét đứt. Nét liền dành riêng cho một loại xe nhất định, các loại xe khác không được đi vào, còn nét đứt thì dành cho 1 loại xe nhất định nhưng các xe khác vẫn có thể đi vào và phải đường cho xe được xe ưu tiên.

3. Mức phạt về đi sai làn và đè lên vạch kẻ đường

vạch kẻ đường

Mức phạt về đi sai làn và đè lên vạch kẻ đường

Khi tham gia giao thông việc đi sai làn hay vô tình đè lên vạch kẻ đường là điều không thể tránh khỏi. Không phải ai cũng nắm rõ được ý nghĩa vạch kẻ đường để đi đúng quy định. Theo quy định của pháp luật việc đi sai làn và đè lên vạch kẻ đường sẽ bị phạt hành chính với mức phạt là từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, Zestech đã mang đến cho các bạn đọc giả nhiều điều bổ ích giúp các bạn tham gia giao thông an toàn và hiệu quả hơn.

Cập nhật lúc

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM