Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Với sự phát triển và tốc độ thị hóa như hiện nay, các phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều. Trước thực trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng kéo theo đó có nhiều tài xế đã bất chập vượt đèn đỏ để di chuyển nhanh chóng hơn. Và đây là hành vi vi phạm luật giao thông, sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Vậy lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé!

loi-vuot-den-do-phat-bao-nhieu

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Theo số liệu thống kê thì cứ 10 người vi phạm luật giao thông thì có đến 2 người mắc lỗi vượt đèn đỏ. Đây là tỷ lệ khá cao cho thấy thực trạng chủ phương tiện vượt đèn đỏ khi lưu thông trên phố là rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định và mức xử phạt. Hiểu điều đó, sau đây chúng tôi xin chia sẻ những quy định và mức phạt vượt đèn đỏ chi tiết hơn.

1. Quy định về lỗi vượt đèn đỏ 2021

Bộ luật giao thông được nhà nước ban hành theo nghị quyết 100 được thay đổi mới hằng năm. Do đó, các tài xế cần cập nhật và nắm bắt thông tin thường xuyên để biết chính xác quy định mới. Và đây cũng đang là từ khóa Hot được quan tâm, minh chứng là có thể dễ dàng tìm kiếm các từ khóa liên quan như: “lỗi vượt đèn đỏ ô tô” “lỗi vượt đèn đỏ xe máy”, “xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu”, “xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu”, “vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu”,… trên các hội nhóm, diễn đàn.

Vậy theo quy định của pháp luật theo khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ mới nhất về lỗi vượt đèn đỏ như sau:

+ Với các phương tiện tham gia giao thông bắt buộc phải đi đúng chiều bên phải, đúng làn đường quy định và phải tuân thủ nghiêm hệ thống báo hiệu đường bộ. Hệ thống báo hiệu ở đây là đèn tín hiệu giao thông bao gồm đèn xanh được phép đi, đèn vàng chuẩn bị dừng lại và đèn đỏ dừng lại.

+ Nếu như người tham giao giao thông không chấp hành đúng hệ thống báo hiệu đường bộ thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật. Mức phạt bao gồm phạt hành chính và tước quyền giấy phép lái xe có thời hạn. Tùy vào từng phương tiện sẽ có từng mức phạt khác nhau.

2. Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Khi vi phạm thì sẽ bị xử phạt, đây là điều đương nhiên. Tuy nhiên, lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền không phải ai cũng nắm rõ. Tùy từng phương tiện mức phạt sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1 Đối với chủ phương tiện là ô tô

Với phương tiện là ô tô, khi mắc lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định mới nhất 2021 như sau:

Phạt tiền hành chính từ 3.000.000VNĐ- 5.000.000VNĐ

Tịch thu bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.

Nếu vượt đèn đỏ và gây tai nạn sẽ bị tịch thu bằng lái xe từ 2 – 4 tháng

2.2 Đối với chủ phương tiện là xe máy

Xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? để giải đáp thắc mắc này chúng tôi xin chia sẻ mức phạt của xe máy khi vượt đèn đỏ đó là:

Phạt tiền hành chính từ 600.000VNĐ – 1.000.000VNĐ

Tịch thu bằng lái xe từ 1 – 3 tháng

2.3 Đối với chủ phương tiện là máy kéo, xe máy chuyên dùng

Tuy máy kéo, xe máy chuyên dùng không phải là phương tiện tham giao giao thông chủ yếu như xe máy và ô tô. Nhưng nếu vi phạm lỗi vượt đèn đỏ thì vẫn bị xử phạt theo đúng quy định, cụ thể đó là:

Phạt tiền hành chính từ 1.000.000VNĐ – 2.000.000VNĐ

Tịch thu giấy phép lái xe có thời hạn từ 1 – 3 tháng

Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ 1 – 3 tháng

Nếu vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tịch thu giấy phép từ 2 đến 4 tháng

2.4 Đối với chủ phương tiện là xe đạp, xe đạp máy và xe đạp điện

Nếu chủ phương tiện tham gia giao thông là người điều khiển xe đạp, xe đạp máy và xe đạp điện thì khi vượt đèn đỏ sẽ bị mức phạt là từ 100.000VNĐ – 200.000 VNĐ

2.5 Người đi bộ vượt đèn đỏ

Theo quy định mới nhất năm 2021 thì với người đi bộ khi vượt đèn đỏ cũng sẽ bị xử phạt hành chính như các phương tiện khác. Bởi vì đây là hành vi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chính bản thân cũng như các phương tiện lưu thông khác trên đương

Mức phạt hành chính khi người đi bộ vượt đèn đỏ đó là từ 60.000 – 100.000 VNĐ

3. Cách ứng xử khi bị xử phạt lỗi vượt đèn đỏ

Khi vi phạm và bị cảnh sát giao thông mời vào làm việc vì do lỗi vượt đèn đỏ. Nếu trường hợp bạn thực sự vượt đèn đỏ thì nên nghiêm túc chấp hành theo yêu cầu của người thi hành nhiệm vụ.

Còn nếu trong trường hợp bạn cho rằng mình không vi phạm thì có thể giải trình với CSGT. Với những trường hợp như vậy, dù sau khi giải trình vẫn không đạt được kết quả thì CSGT sẽ vấn tiến hành xử phạt theo đúng quy định. Và sau đó dù đã nộp phạt người tham gia giao thông vẫn có quyền khiếu nại về quyết định đó. Tòa án sẽ là nơi xử lý khiếu nại sau khi xem xét tất cả các bằng chứng mà bạn đưa ra.

4. Giải đáp thắc mắc liên quan đến lỗi vượt đèn đỏ của các phương tiện

muc-xu-phat-loi-vuot-den-do

Mức xử phạt lỗi vượt đèn đỏ

Bên cạnh mức xử phạt đối với các phương tiện tham gia giao thông khi mắc lỗi vượt đèn đỏ thì vẫn còn rất nhiều vấn đề liên quan mà các bạn đọc giả quan tâm gửi về cho chúng tôi. Sau đây là các vấn đề mà nhiều người thắc mắc nhất sau khi được tổng hợp mà các bạn nên đọc để nắm bắt rõ thông tin:

– Rẽ phải khi có đèn đỏ có bị xử phạt hay không?

Đèn đỏ là đèn tín hiệu giao thông không được phép di chuyển. Tuy nhiên trong một số trường hợp dù đèn đỏ nhưng phương tiện vẫn có thể lưu thông. Đó là:

+ Khi có hiệu lệnh của CSGT 

+ Khi có đèn xanh lắp đặt kèm theo

+ Khi có biển báo cho phép lưu thông kèm theo

+ Khi có vạch kẻ đường

Điều này có nghĩa là trong trường hợp có một trong bốn tín hiệu nêu trên thì phương tiện vẫn được phép rẽ phải dù có đèn báo hiệu đỏ mà không bị xử phạt.

– Lỗi vượt đèn đỏ sẽ vi phạm luật gì?

 Lỗi vượt đèn đỏ nằm trong bộ luật giao thông đường bộ theo nghị quyết 100. Khi người tham gia giao thông mắc lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Cụ thể là phạt hành chính và bị tịch thu giấy phép lái xe có thời hạn.

– Vượt đèn vàng có bị phạt không?

vuot-den-vang-co-bi-phat-khong

Vượt đèn vàng có bị phạt không

Đèn vàng là đèn tín hiệu giao thông thông báo chuẩn bị dừng lại cho các phương tiện được biết. Do đó, vượt đèn vàng sẽ không bị xem là không tuân thủ quy định của luật giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, theo quy định với những trường hợp khi tín hiệu đèn vàng xuất hiện mà người điều khiển phương tiện chưa đi qua vạch dừng thì bắt buộc phải dừng lại. Chỉ có khi đi quá vạch dừng mới được phép đi tiếp. Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như các phương tiện xung quanh người tham gia giao thông nên dừng lại khi thấy đèn chuyển vàng, đừng cố vượt qua để tránh va chạm, sự cố đáng tiếc.

Theo Nghị định 100 mới nhất năm 2021 khi người tham gia giao thông cố tình vượt đèn vàng dù chưa đến điểm dừng sẽ bị xử phạt giống như khi vượt đèn đỏ. Mức phạt lỗi vượt đèn vàng bao gồm phạt hành chính và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tùy từng phương tiện sẽ có những mức phạt khác nhau. Chi tiết như trong bảng sau:

STT

Phương tiện

Mức phạt

1

Người đi bộ

60.000 – 100.000 đồng

2

Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

100.000 – 200.000 đồng

3

Xe máy, xe mô tô, xe máy điện

600.000 – 01 triệu đồng

4

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

01 – 02 triệu đồng

5

Ô tô

03 – 05 triệu đồng

Bảng mức phạt lỗi vượt đèn vàng

So với đèn đỏ thì đèn vàng có tỷ lệ mắc lỗi nhiều hơn. Do đó, để tránh mất tiền oan chúng tôi khuyên các bạn nên giảm tốc độ, chú ý quan sát đèn tín hiệu giao thông thật kỹ để đảm bảo an toàn.

– Mức phạt của các lỗi vi phạm khác khi tham gia giao thông?

Bên cạnh lỗi vượt đèn đỏ thì khi tham gia giao thông chủ phương tiện còn thường xuyên bị mắc một số lỗi vi phạm khác và chủ yếu là thiếu/quên giấy tờ xe. Theo nghị định 100 khi người tham gia giao thông không có giấy tờ xe sẽ bị xử phạt như sau:

+ Bằng lái xe

Đối với chủ phương tiện là ô tô nếu không có giấy tờ xe khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính là 4 – 6 triệu đồng. Trong trường hợp quên mang bị xử phạt hành chính 200.000 – 400.000VNĐ

Đối với chủ phương tiện là xe máy nếu không có giấy phép lái xe khi lưu thông sẽ bị phạt hành chính từ 800.000VNĐ – 1,2 triệu đồng. Và quên mang giấy tờ xe sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 – 200.000VNĐ

+ Tem kiểm định

Tem kiểm định là giấy tờ xe bắt buộc phải mang theo khi người điều khiển phương tiện giao thông là ô tô lưu thông trên đường phố. Trường hợp ô tô không có sẽ bị xử phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng. Và không mang theo thì sẽ bị xử phạt 200.000 – 400.000VNĐ. Đồng thời chủ phương tiện sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 2 – 4 tháng theo quy định.

+ Bảo hiểm xe

Bảo hiểm là giấy tờ xe bắt buộc cần mang theo khi điều khiển phương tiện. Nếu không có hoặc quên sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Cụ thể:

Đối với chủ phương tiện là ô tô nếu không có hoặc không mang theo bảo hiểm bắt buộc khi tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000VNĐ

Đối với chủ phương tiện là xe máy nếu không có hoặc không mang theo sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000VNĐ.

 Lỗi vượt đèn đỏ là lỗi thường gặp khi tham gia giao thông của các chủ điều khiển phương tiện. Để lái xe an toàn trên mọi nẻo đường các bạn cần chú ý quan sát thật kỹ các đèn tín hiệu tại các ngã ba, ngã tư để tuân thủ đúng theo quy định pháp luật. Trên đây là bài viết chia sẻ quy định mới nhất 2021 về mức xử phạt lỗi vượt đèn đỏ để giúp các bạn đọc giả trả lời được cho câu hỏi lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 1900 988 910 để được tư vấn miễn phí nhé.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?