Những dòng xe ô tô khi lùi có tỷ lệ va chạm nhiều nhất

Lùi xe là thao tác lái nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất khi điều khiển phương tiện ô tô. Nguyên nhân là khi lùi tài xế không thể quan sát hết được tất cả các điểm mù phía sau nên rất dễ va chạm. Ngoài kỹ năng lái thì kiểu dáng của các dòng xe cũng có ảnh hưởng nhất định. Cụ thể, mẫu xe sedan, hatchback hay SUV, xe nào có độ đo nguy hiểm khi lùi cao nhất và thấp nhất? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc những dòng xe ô tô khi lùi có tỷ lệ va chạm nhiều nhất sau đây nhé.

>> Điểm mù trên ô tô: Cách nhận biết và khắc phục hiệu quả nhất

>> Các điểm mù trên xe ô tô mọi tài xế cần biết

1. Điểm mù ô tô là gì?

e ô tô khi lùi có tỷ lệ va chạm nhiều nhất

Điểm mù ô tô

Điểm mù ô tô hay còn gọi là blind zones, đây là các khoảng không gian phía sau và xung quanh xe mà tài xế không thể quan sát được bằng mắt khi ngồi ở ghế lái. Có những điểm mù vẫn có thể quan sát được qua gương chiếu hậu tuy nhiên có những điểm mù khuất dù nhìn qua gương cũng không thể nhìn thấy. Và đây chính là những điểm mù nguy hiểm nhất, nguyên nhân của các vụ va chạm khi lùi xe.

Điểm mù xuất hiện nhiều làm hạn chế tầm nhìn của tài xế, khó quan sát xung quanh và phía sau. Ngoài kỹ năng lái thì các yếu tố như chiều cao, thiết kế xe,..là nguyên nhân gây ra vùng mù. 

Theo thống kê của một tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 1959 có tên là Viện bảo hiểm an toàn đường bộ do các hãng bảo hiểm xe hơi lập ra thì hàng năm có đến 300 người bị tử vong và 18.000 người bị thương mà nguyên nhân là do lùi xe gây tai nạn. Thậm chí có nhiều vụ tai nạn là do chính bố mẹ hay những người thân khi lùi xe nguy hiểm đã không thể quan sát các vùng trong điểm mù nên gây ra tai nạn nghiêm trọng cho con em mình.

2. Những dòng xe ô tô khi lùi có tỷ lệ va chạm nhiều nhất

Để hạn chế vùng mù tài xế cần nâng cao kỹ thuật lái, tập trung cao độ khi lùi xe đồng thời nên lắp đặt thêm các trang thiết bị hỗ trợ như cảm biến lùi, camera lùi, camera 360 độ,…để quan sát được toàn bộ không gian phía sau khi lùi xe. Ngoài ra, yếu tố kiểu dáng, dòng xe cũng là nguyên nhân gây ra điểm mù. Mỗi một dòng xe có kích thước khác nhau thì độ rộng của vùng mù cũng khác nhau. Cụ thể là:

– Xe sedan

e ô tô khi lùi có tỷ lệ va chạm nhiều nhất

Theo số liệu thống kê đo độ nguy hiểm khi lùi xe của các mẫu sedan như sau:

+ Dòng xe sedan cỡ nhỏ: Vùng mù là 3,66 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và  7,32 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

+ Dòng xe sedan cỡ trung bình: Vùng mù là 3,96 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và  6,70 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

+ Dòng xe sedan cỡ lớn: Vùng mù là 3,96 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 7,01 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

+ Dòng xe wagon hoặc dòng xe hatchback: Vùng mù là 2,74 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 4,57 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

– Xe SUV

+ Xe SUV cỡ nhỏ: Vùng mù là 3,96 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 6,70 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

+ Xe SUV cỡ trung bình: Vùng mù là 5,49 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 8,53 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

+ Xe SUV cỡ lớn: Vùng mù là 5,79 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 9,45 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

– Các dòng xe kích thước lớn

e ô tô khi lùi có tỷ lệ va chạm nhiều nhất

+ Xe minivan: Vùng mù là 4,57 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 7,92 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

+ Xe bán tải: Vùng mù là 7,32 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 10,67 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

+ Xe tải hoặc container: Đây là loại xe xuất hiện nhiều điểm mù với kích thước rộng nhất. Xe tải có 4 khu vực điểm mù đó là phía trước, phía sau và hai bên của xe tải. Phía trước điểm mù dài từ 6 m đến 7,6 m, phía sau là 61 m và hai bên của xe tải lại càng được mở rộng hơn, thậm chí kéo ra tới tận mép của đường. Do đó, mà trong tất cả các loại xe container là dòng xe có tỷ lệ gây tai nạn lớn nhất.

– Xe thể thao

e ô tô khi lùi có tỷ lệ va chạm nhiều nhất

Xe thể thao (sport car): Vùng mù là 3,96 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 6,40 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

Theo số liệu nêu trên chúng ta có thể thấy những dòng xe có kích thước càng lớn thì càng xuất hiện nhiều điểm mù và ngược lại. Do đó, loại xe mui trần hay các dòng xe cỡ nhỏ là loại xe an toàn nhất vì có vùng mù nhỏ. Trong khi đó các dòng bán tải, container là có vùng mù lớn nhất không nên đi gần.

Trên đây là bài viết chia sẻ số điểm mù cũng như kích thước vùng mù của các mẫu xe để bạn có thể nắm rõ đâu là dòng xe ô tô khi lùi có tỷ lệ va chạm nhiều nhất. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Cập nhật lúc

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Những dòng xe ô tô khi lùi có tỷ lệ va chạm nhiều nhất