Những thông tin cụ thể về bằng lái xe b1 mà các tài xế nên biết

Bằng lái xe hạng b1 là gì? Bằng lái B1 được sử dụng điều khiển xe cơ giới nào? Bằng lái xe b1 có thời hạn bao lâu? Đây là băn khoăn của rất nhiều tài xế khi mua xe và muốn tìm hiểu về các loại bằng lái xe để lựa chọn được bằng lái phù hợp với loại xe mình đang điều khiển. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin cụ thể về bằng lái xe b1 chính xác nhất nhé.

1. Bằng lái xe hạng b1 là gì?

Bằng lái xe b1 là loại chứng chỉ được các cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ phương tiện điều khiển xe ô tô, ô tô tải có trọng tải theo quy định. Bằng lái B1 không được dùng trong việc kinh doanh chỉ phục vụ cho nhu cầu đi lại của cá nhân hay gia đình. Chỉ khi các bạn học và thi bằng lái xe b1, được cấp bằng mới có thể tham gia giao thông hợp pháp, trường hợp chưa có bằng vẫn cầm lái lưu thông thì sẽ bị phạt tiền hành chính theo quy định.

2. Bằng lái xe b1 có mấy loại?

bằng lái xe b1

Bằng lái xe b1 có 2 loại

Bằng lái xe b1 có 2 loại đó là bằng lái xe hạng b11 và hạng b12. 

– Bằng lái xe hạng B11

Bằng lái xe b11 cấp cho những người không hành nghề lái xe điều khiển các loại xe sau đây:

+ Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe

+ Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

+ Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe Hạng B12

Bằng lái xe b12 cấp cho những người không hành nghề lái xe điều khiển các loại xe sau đây:

+ Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe

+ Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

+ Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

3. Thời hạn sử dụng bằng lái xe b1 là bao lâu?

Theo quy định thì bằng lái xe hạng B1 các tài xế có thời hạn sử dụng lâu nhất trong các loại bằng, đối với nam giới là đủ 60 tuổi còn nữ thì đủ 55 tuổi. Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

4. Điều kiện học bằng lái xe B1

Bằng lái xe b1

Điều kiện học bằng lái xe B1

Để có thể tham gia học và thi bằng lái xe b1 các bạn cần thỏa mãn những điều kiện sau đây:

+ Phải là công dân Việt Nam, nếu là người nước ngoài phải có giấy phép cư trú, học tập tại Việt Nam

+ Đủ 18 tuổi trở lên, có tình trạng sức khỏe ổn định. 

5. Học bằng lái xe b1 trong bao lâu

Tùy vào từng trung tâm sẽ có thời gian học khác nhau, tuy nhiên thông thường các bạn sẽ mất một khoảng thời gian học lý thuyết và thực hành là:

+ 476 giờ đối với xe số tự động, khóa học bao gồm 136 câu lý thuyết và 340 thực hành lái xe

+ 556 giờ đối với xe số cơ khí bao gồm 136 câu lý thuyết và 420 câu thực hành

6. Học phí

Mỗi trung tâm sẽ có những chương trình giảng dạy khác nhau nên vi thế học phí cũng được điều chỉnh linh động sao cho phù hợp. Theo khảo sát từ nhiều trung tâm chúng tôi nhận thấy mức phí hiện nay dao động từ 4 – hơn 6 triệu đồng.

7. Hồ sơ thi bằng lái xe B1 gồm những gì?

Trước khi đi thi các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp lên trung tâm, hồ sơ  thi bằng lái xe B1 bao gồm:

+ CMND hoặc hộ chiếu bản sao không cần công chứng

+ Đơn đăng ký sát hạch lái xe

+ Giấy khám sức khoẻ theo mẫu của người lái xe trong 6 tháng gần nhất do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp

+ Ảnh 3 x 4 cm phông nền màu xanh dương đậm

8. Mẹo thi lý thuyết B1 thi là đậu

Bằng lái xe B1

Mẹo thi lý thuyết B1 thi là đậu

Trong bộ đề thi 450 câu khi thi sẽ chọn lọc ngẫu nhiên 30 câu và phải trả lời đúng ít nhất 26 câu mới đạt điểm để qua phần lý thuyết. Do đó để học thuộc được hết 450 câu hỏi rất khó và tốn nhiều thời gian, khi đấy vận dụng các mẹo thi lý thuyết sẽ đơn giản, giúp các bạn vượt qua phần lý thuyết của kỳ thi sát hạch dễ dàng hơn.

+ Đầu tiên khi làm bài thi hãy đảo một vòng và chọn ngay những đáp án chưa từ khóa ” Không được”, ” chấp hành”, ” Phải” ở đầu câu, nếu câu hỏi có nhiều đáp án chứa từ phải thì chọn câu đáp án dài nhất nhé.

+ Chọn đáp án “Tất cả các đáp án trên”.đối với những câu hỏi liên quan đến nội dung về kinh doanh vận tải, đạo đức và những hành vi cấm

+ Đối với những câu hỏi tốc độ các bạn chỉ cần nhớ và học thuộc:

Gặp câu hỏi tốc độ 80 km/h => chọn đáp án 1

Gặp câu hỏi tốc độ 70 km/h => chọn đáp án 2

Gặp câu hỏi tốc độ 50 km/h => chọn đáp án 3

Gặp câu hỏi tốc độ 60 km/h => chọn đáp án 4.

+ Nếu gặp những câu hỏi về độ tuổi thì các bạn chỉ cần ghi nhớ và trả lời theo điều sau:

Xe máy là 16 tuổi

Xe máy A1, A2 và ô tô B1, B2 là 18 tuổi

Yêu cầu nam >60 tuổi và nữ >55 tuổi đối với hạng B1

Bằng lái xe hạng C yêu cầu 21 tuổi

Hạng D 24 tuổi và hạng E 27 tuổi

>> Xem thêm: Kinh nghiệm thi lý thuyết b2, cứ thi là đậu

9. Bằng lái xe B1 khác gì so với bằng lái xe B2

Bằng lái xe B1 và B2 có nhiều điểm tương đồng nên 2 loại bằng này dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, bằng hạng B1 có nhiều điểm khác biệt so với bằng B2 đó là:

+ Bằng B1 chỉ được cấp cho những ai không hành nghề lái xe còn bằng B2 thì được cấp cho những người hành nghề lái xe. Điều này có nghĩa là nếu các bạn muốn làm tài xế, kinh doanh, vận tải thì phải học bằng B2

+ Thời hạn của B1 khá lâu đối với nam giới là đủ 60 tuổi còn nữ thì đủ 55 tuổi còn bằng B2 thì chỉ được 10 năm từ ngày cấp bằng.

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin cụ thể về bằng lái xe b1 mà các tài xế nên biết để có thể tham gia kỳ thi sát hạch được tốt nhất. Mong rằng với những phút lưu lại trên bài viết này đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Những thông tin cụ thể về bằng lái xe b1 mà các tài xế nên biết