Tin tức

Hướng dẫn cách dùng côn xe ô tô đúng cách

Côn xe ô tô là bộ phận quan trọng giúp tài xế lái xe dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Nhất là đối với các tài xế mới thì việc nắm chắc các kỹ thuật sử dụng côn xe là rất hữu ích. Để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách dùng thì các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

>> Hướng dẫn cách sử dụng hệ thống phanh đúng cách để đảm bảo an toàn khi lái

1. Côn xe ô tô là gì?

Côn xe ô tô

Côn xe ô tô

Côn xe ô tô hay còn được biết đến với cái tên khác đó là bộ ly hợp của xe. Đây là bộ phận quan trọng có tác dụng kết nối bánh xe với cầu chủ động và các động cơ trong hộp số. Đồng thời kiểm soát việc đóng ngắt kết nối giữa bánh xe và động cơ bằng nguyên lý tách hoặc hợp.

Cụ thể, theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe thì khi xe hoạt động hay dừng bánh không còn di chuyển thì trục khuỷu của động cơ vẫn tiếp tục quay. Khi đó nếu tài xế muốn xe hoạt động ở chế độ không tải thì cần có côn xe để vận hành dù bánh không quay. Bởi theo nguyên lý của bánh xe thì bánh xe chỉ dừng lại khi động cơ đã hoàn toàn tắt. 

2. Nguyên lý hoạt động của côn xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của côn xe ô tô khá đơn giản, dùng lực để tác động lên các bộ phận của hộp số để bánh xe có thể dừng lại khi động cơ vẫn hoạt động. Cụ thể như sau:

+ Tài xế nhấn bàn đạp côn khi đó sẽ gây một lực lớn từ piston thủy lực hoặc một cần liên động mạnh lên cần bẩy. Lực này tiếp tục  được truyền trực tiếp tới bộ phận bi T và nén lò xo đĩa trung tâm lại. Sau đó, đĩa ma sát sẽ được giải phóng, không còn phụ thuộc vào bánh đà hay đĩa ép ly hợp. Nhờ vậy mà trục sơ cấp của hộp số không còn bị tác động bởi động cơ ô tô, bánh xe có thể dừng lại dù động cơ vẫn hoạt động. Bộ phận lò xo ở đĩa ma sát có vai trò hỗ trợ giảm chấn động, giúp hộp số và động cơ hoạt động nhẹ nhàng, êm ái hơn.

+ Còn trường hợp tài xế không nhấn chân côn thì khi đó các bộ phận lò xo sẽ thực hiện nhiệm vụ đẩy mâm bàn ép ly vào đĩa ma sát của động cơ, sau đó ép chặt chúng khiến bánh đà không thể cách ly khỏi trục sơ cấp của hộp số. Đồng nghĩa với việc khi động cơ hoạt động thì bánh xe vẫn tiếp tục di chuyển.

3. Cách dùng côn xe ô tô đúng cách

Côn xe ô tô

Cách dùng côn xe ô tô đúng cách

Cũng giống như các kỹ thuật lái xe khác, nếu muốn sử dụng nhuần nhuyễn thì đòi hỏi các tài xế cần phải luyện tập nhiều. Có 2 kỹ thuật chính khi sử dụng côn đó là kỹ thuật đạp chân côn và kỹ thuật nhả chân côn. Sau đây là chi tiết các bước dùng côn xe ô tô đúng cách:

– Đạp chân côn

+ Lấy chân đạp hết côn sau đó trả xe vào số 1

+ Dẫm nhẹ chân ga để tăng vòng tua lên 1.500 vòng/phút. Lưu ý là khi đạp chân côn phải chú ý quan sát để tránh những va chạm đáng tiếc xảy ra.

+ Khi xe dần chuyển động chậm lại thì đè hết côn và nhấn nhẹ phanh để xe dừng lại hoàn toàn.

Trong quá trình thực hiện thao tác đạp chân côn nếu không nắm rõ kỹ thuật rất dễ xảy ra tai nạn, khiến xe bị rung lắc do đó trước khi đạp các bạn cần chắc chắn là đã hạ hết phanh tay, thắt dây an toàn và khoảng cách ghế lái và chân côn không bị với để chủ xe dễ dàng nhấn chân côn.

>> màn android ô tô , android box cho oto

– Kỹ thuật nhả chân côn

+ Quan sát xung quanh, đảm bảo an toàn

+ Nhả từ từ 2/3 hành trình phanh để cho đĩa ma sát tiếp giáp với bánh đà

+ Tăng dần lực mô men từ động cơ đến truyền lực, hãy nhả từ từ khoảng 1/3 hành trình phanh.

+ Kết thúc cách nhả côn ô tô.

Trong quá trình nhả chân côn các bạn cần lưu ý quan sát xung quanh trước, không nên đột ngột nhả chân côn bởi như vậy rất nguy hiểm. Nếu nhả không đúng kỹ thuật có thể khiến xe bị khựng lại hoặc vọt lên phía trước gây tai nạn cho những phương tiện khác. 

– Kỹ thuật điều chỉnh tốc độ bằng chân côn 

Côn xe ô tô

Kỹ thuật điều chỉnh tốc độ bằng chân côn 

Bên cạnh 2 kỹ thuật trên thì kỹ thuật điều chỉnh tốc độ bằng chân côn cũng rất quan trọng khi sử dụng côn xe để di chuyển. Đây là kỹ thuật giúp các bạn điều chỉnh giảm tăng côn, các bước thực hiện đơn giản như sau:

+ Đạp chân côn thật nhẹ nhàng và chậm rãi để xe có thể kịp thời thích ứng.

+ Khi đó tốc độ của xe sẽ chậm dần lại

+ Nếu trường hợp các bạn muốn tăng tốc độ của xe lên thì hãy nhấc nhẹ chân côn

Trên đây là bài viết chia sẻ cách dùng côn xe ô tô đúng cách mà bất kỳ tài xế nào cũng nên biết để đảm bảo lái xe an toàn hơn. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích trong những trường hợp xe di chuyển ở những nơi đông người hoặc tắc đường. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích, yên tâm hơn trên mọi chẳng đường.

Đánh giá bài viết
Tác giả: Cao Thanh Lâm
Tags:
Cao Thanh Lâm
Tác giả
Cao Thanh Lâm
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi

    Đánh giá màn hình Z18 360 có ưu & nhược điểm gì?
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí