Hệ thống điện xe ô tô bao gồm bộ phận nào?

Hệ thống điện xe ô tô tham gia vào hầu hết tất cả các hoạt động của xe, giúp xe duy trì ổn định. Do đó, có thể thấy tầm quan trọng của hệ thống này tới hoạt động của ô tô. Hệ thống bao gồm nhiều bộ phận quan trọng cấu thành nên, mỗi một bộ phận sẽ đóng một vai trò nhất định.  Nếu chỉ cần một trong số đó bị hư hỏng thì vận hành của của chiếc xe sẽ bị trì trệ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các bộ phận cấu thành nên hệ thống điện của xe bao gồm những gì? Cách bảo quan ra sao ngay sau bài viết dưới đây nhé.

>> Hướng dẫn cách sạc ắc quy ô tô nhanh chóng

>> Hướng dẫn nên chọn loại bình ắc quy xe ô tô nào và cách sử dụng đúng chuẩn

1. Hệ thống điện xe ô tô có vai trò gì?

Hệ thống điện xe ô tô

Hệ thống điện xe ô tô có vai trò gì

Hệ thống điện của các mẫu xe ô tô hiện đại là máy phát điện xoay chiều thay vì là máy một chiều như trước. Do đó mà hầu hết tất cả các hoạt động trên xe đều có sự can thiệp của hệ thống điện. Nói cách khác muốn xe vận hành tốt thì dòng điện phải ổn định.

Ví dụ như muốn xe có thể nổ máy bắt buộc bình ắc quy phải còn điện. Ở đây điện giúp duy trì sức mạnh của động cơ chuyển động năng thành điện năng và chuyển năng lượng này vào bình ắc-quy. Hay hệ thống phanh và hệ thống lái… đều liên quan đến hệ thống điện. Như vậy có thể thấy hệ thống điện có sức ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của ô tô.

Ngoài ra điện còn cung cấp năng lượng cho một số thiết bị khác trên xe như: đèn pha, cửa sổ điện, gạt nước, hệ thống điều hòa không khí, các trang thiết bị giải trí, các hệ thống cảm biến. Nếu nguồn điện luôn ổn định thì xe sẽ luôn vận hành tốt và ngược lại hệ thống điện gặp trục trặc thì sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu. Do đó, các bạn cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện cũng như bình ắc-quy. Cách tốt nhất là mang xe tới trung tâm bảo dưỡng đều đặn để chuyên viên có thể kiểm tra toàn bộ hệ thống điện của xe, kịp thời phát hiện hỏng hóc.

2. Hệ thống điện xe ô tô bao gồm bộ phận nào?

Hệ thống điện xe ô tô

Hệ thống điện xe ô tô bao gồm bộ phận nào?

Hệ thống điện xe ô tô bao gồm những hệ thống cơ bản sau đây:

– Hệ thống khởi động

Động cơ đốt trong của xe ô tô không thể tự khởi động mà luôn luôn cần có một ngoại lực để khởi động nó, hệ thống khởi động ô tô chính là bộ phận tạo ra ngoại lực này. Cụ thể hơn, thiết bị tạo ra ngoại lực chính là mô-tơ đề. Để động cơ của xe hoạt động, trục khuỷu phải quay nhanh hơn tốc độ quay chậm nhất. Mỗi loại động cơ có tốc độ quay tối thiểu khác nhau, tuỳ theo cấu trúc động cơ và tình trạng hoạt động. Thông thường, động cơ xăng sẽ có tốc độ quay tối thiếu từ 40 – 60 vòng/phút, tốc độ quay tối thiểu của động cơ diesel cao hơn, từ 80 – 100 vòng/phút.

– Hệ thống điều khiển động cơ

Hệ thống nạp: Đây là hệ thống có nhiệm vụ cung cấp điện cho tất cả các thiết bị điện và để nạp điện cho ắc-quy.

Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu: Đây chính là hệ thống đèn và xi nhan của ô tô. Bao gồm đèn pha, đèn phanh, đèn trong xe…

Hệ thống điện phụ: Hệ thống này bao gồm những tiện ích cần thiết như gạt nước, nâng kính, khóa cửa, điều khiển từ xa…

Hệ thống điều khiển điều hòa không khí: Hệ thống điều hòa trong xe cũng hoạt động bằng năng lượng điện dù là hệ thống lấy gió trong hay gió ngoài.

Hệ thống phanh điều khiển điện tử: Hệ thống phanh là cơ cấu an toàn chủ động của ô tô. Trong những tình huống cần thiết, hệ thống này sẽ giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng và đỗ xe một cách chủ động hơn. Hệ thống phanh điều khiển điện tử là sự cải tiến của hệ thống phanh cũ, giúp cải thiện tính ổn định của xe trong tất cả mọi tình huống chuyển động, tăng độ an toàn cho người sử dụng xe

– Hệ thống phanh điều khiển điện tử

Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm: Đây là một hệ thống chống trộm cho xe. Khi kẻ trộm cố gắng khởi động xe, hệ thống này ngăn ngăn cản quá trình đánh lửa và phun nhiên liệu khi chìa khóa được tra vào ổ để khởi động xe không phải là chìa khoá có mã ID (mã chìa khoá điện) đã được đăng ký trước. Kẻ trộm xe khó lòng khởi động được xe.

Hệ thống lái điện tử: Đây là hệ thống bánh lái bằng dây cáp và tín hiệu điện tử.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS: Khi di chuyển ở nơi lạ, hệ thống định vi toàn cầu trở nên vô cùng cần thiết. Hệ thống này sẽ giúp người sử dụng xe không bị lạc đường và di chuyển nhanh chóng hơn.

Trên đây là tất tần tật các bộ phận thuộc hệ thống điện xe ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc giả. Hãy luôn đưa xe đi kiểm tra và đảm bảo rằng mọi thứ vẫn đang diễn ra bình thường nhé. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này sẽ mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Hệ thống điện xe ô tô bao gồm bộ phận nào?