Tin tức

Trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km?

Trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều chủ phương tiện quan tâm. Đặc biệt trong bối cảnh những ngày gần đây, giá xăng dầu không ngừng tăng cao. Việc xác định mức độ tiêu thụ xăng sẽ giúp người dùng kiểm soát lượng nhiên liệu tiêu hao. Từ đó chủ động trong việc điều chỉnh và sử dụng hợp lý hơn khi di chuyển. Cùng Zestech tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm: 7 Mẹo giúp tài xế lái xe tiết kiệm xăng đơn giản và hiệu quả

1. Yếu tố tác động đến mức độ tiêu hao xăng của phương tiện

1-lit-xang-di-duoc-bao-nhieu-km

Yếu tố tác động đến mức tiêu hao nhiên liệu của phương tiện

Trước khi trả lời cho câu hỏi: “1 lít xăng đi được bao nhiêu km”, bạn cần phải nắm được những thông tin về các yếu tố tác động đến khả năng tiêu thụ xăng.

Mức độ tiêu hao nhiên liệu được đánh giá và tính toán dựa trên nhiều yếu tố. Dưới đây sẽ là chi tiết tác động của các yếu tố đó:

Tần suất đi lại: Yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu thụ xăng. Bởi xăng được ví như “thức ăn” dành cho động cơ. Khi động cơ phải vận hành trong quãng đường dài thì tất nhiên sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn khi di chuyển cung đường ngắn.

Khả năng vận hành của động cơ: Động cơ gặp trục trặc, hoạt động không trơn tru sẽ khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Chẳng hạn như bugi bị cháy sẽ dẫn đến việc động cơ nhận không đủ công suất đốt cháy. Lúc này xe buộc phải tiêu hao lượng nhiên liệu nhiều hơn để động cơ hoạt động ổn định.

Chất lượng nhiên liệu: Việc sử dụng nhiên liệu không đúng theo khuyến cáo nhà sản xuất cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ xăng. Theo đó, sử dụng xăng Ethanol sẽ tiêu hao nhiều hơn xăng tiêu chuẩn từ 1-3%.

Bảo dưỡng không đúng cách: Điều này sẽ khiến các bộ phận của xe nhanh chóng xuống cấp và giảm hiệu quả làm việc. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ xăng của xe.

2. Hướng dẫn cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km đơn giản

cach-tinh-1-lit-xang-di-duoc-bao-nhieu-km

Hướng dẫn cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

Việt Nam có 2 loại phương tiện chính sử dụng xăng là xe máy và ô tô. Bạn có thể ước tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km bằng các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Đổ đầy bình xăng hiện tại và ghi chú số km mà phương tiện đang di chuyển ngay tại thời điểm đó.
 • Bước 2: Sử dụng phương tiện đến khi hết nhiên liệu và thực hiện đổ xăng lần 2. Ở bước này, bạn cũng nên ghi nhớ lượng xăng đổ và số km tại lúc đổ xăng.
 • Bước 3: Khi đã có đầy đủ các thông số cần thiết, bạn hãy sử dụng công thức tính sau để biết được trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km.

Công thức tính trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km = (Số km của lần đổ xăng thứ hai – số km của lần đổ xăng thứ 2) / số lần đổ xăng.

Ví dụ: Số km của lần đổ xăng đầu là 2.400km, số km lần thứ 2 là 2.500km, bạn đổ thêm 2 lần xăng vào xe. Theo công thức thì ta sẽ có: (2500 – 2400)/2 = 50km.

2.1 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

1-lit-xang-xe-may-di-duoc-bao-nhieu-km

1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km

Mỗi dòng xe, đời xe khác nhau sẽ có một mức tiêu thụ xăng khác nhau. Vậy 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km? Dưới đây là bảng tiêu hao nhiên liệu của một số mẫu xe máy phổ biến trên thị trường:

Dòng xe Mẫu xe Mức tiêu hao nhiên liệu (km/lít xăng)

 

 

Honda

Vision 53.5
Air Blade 125 50.3
SH 150i 44.6
SH Mode 52.6
LEAD 49.5
Wave Alpha 62.5
Future Fi 62.5

 

 

Yamaha

Exciter 47
Grande 56
Late 55.5
Nozza 53
Jupiter Fi 64.5

 

Piaggio/Vespa

Medley 150 43.4
Vespa 40
Sprint 125 64
GTS Super 300 28.3

 

SYM

Elegant 50 66.6
Angle 110R 52.6
Attila V 55
Venus 62.5

2.2 1 lít xăng đi được bao nhiêu km ô tô?

1-lit-xang-oto-di-duoc-bao-nhieu-km

1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km

Đối với ô tô, một trong những dòng xe được đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu nhất phải kể đến là Honda CRV. Mức tiêu thụ nhiên liệu của dòng xe này là 8.9L/100km đối với đường đô thị, 5.7L/100km đối với đường trường và 6.9L/100km khi di chuyển trên đường hỗn hợp.

Theo như thống kê này, chúng ta có thể ước tính 1 lít xăng ô tô trên Honda CR-V sẽ đi được khoảng 6-9km tùy cung đường.

Tham khảo thêm mức độ tiêu thụ xăng của ô tô thông qua bảng thống kê sau:

Mẫu xe Định mức chi phí nhiên liệu (lít/100km) Mức tiêu hao nhiên liệu (km/lít xăng)
Toyota Corolla 1.6 11.7 12
Toyota Camry 2.0 12.1 12
Toyota Altis 1.8 11.8 12
Mazda 323 1.6 11.4 15
Mazda E2000 2.1 12.8 13
Mazda 6 chỗ 13.5 14

Xem thêm:

3. Một số lưu ý quan trọng khi điều khiển xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

Nắm được thông tin 1 lít xăng đi được bao nhiêu km giúp người điều khiển phương tiện kiểm soát được lượng nhiên liệu tiêu hao. Ngoài ra, để tối ưu quãng đường di chuyển cũng như tiết kiệm xăng xe hiệu quả, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề quan trọng sau:

can-luu-y-gi-de-tiet-kiem-xang-khi-di-chuyen

Lưu ý quan trọng để tiết kiệm nhiên liệu 

 • Thường xuyên theo dõi tình trạng của lốp xe

Lốp xe quá non hoặc bị mòn sẽ làm cản trở chuyển động khiến động cơ phải vận hành quá sức. Điều này khiến xe phải tiêu tốn xăng nhiều hơn so với bình thường.

Vậy nên, để tiết kiệm nhiên liệu, trước khi lái xe, bạn nên căn chỉnh lốp xe đúng chuẩn với mức áp suất phù hợp. Nếu lốp xe có dấu hiệu bị mòn, bạn hãy đưa xe đến ngay các địa chỉ gara uy tín để được kiểm tra và thay thế. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang bị cho xe thiết bị cảm biến áp suất lốp để chủ động trong việc theo dõi tình trạng, chất lượng lốp xe.

 • Luôn duy trì tốc độ ổn định khi di chuyển

Việc tăng hoặc giảm ga đột ngột không chỉ là nguyên nhân khiến động cơ gặp trục trặc mà nó còn khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, chủ xe hãy đảm bảo điều chỉnh tốc độ ga ổn định. Vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu vừa chủ động trong việc xử lý những tình huống bất ngờ khi di chuyển.

 • Sử dụng hệ thống điều hòa trên ô tô hợp lý

Điều hòa là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiên liệu ở mức cao trên xe ô tô. Vậy nên bạn cần có biện pháp sử dụng thiết bị đúng cách, hợp lý. Hãy tắt điều hòa khi không sử dụng đến hoặc trong những trường hợp không cần thiết để tránh tiêu hao nhiều nhiên liệu.

 • Chú ý công việc bảo dưỡng và thay nhớt

Đối với bất kỳ phương tiện nào khi đã di chuyển được một thời gian, chủ xe cần chú ý bảo dưỡng và thay nhớt cho xe. Như vậy đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru, ổn định cũng như ít tiêu hao xăng hơn.

 • Hạn chế việc đạp phanh và côn khi không cần thiết

Điều này tạo ra gánh nặng không cần thiết cho động cơ, làm mòn phanh. Đồng nghĩa với việc xe phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

 • Nên tắt máy khi dừng đèn đỏ

Khi xe dừng đèn đỏ với thời gian từ 30 giây trở lên, tốt nhất bạn nên tắt máy để xe không phải tiêu tốn nhiên liệu.

Trên đây là bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc: “1 lít xăng đi được bao nhiêu km”. Với những thông tin này, người sử dụng xe có thể chủ động trong việc kiểm soát lượng nhiên liệu tiêu hao cũng như lựa chọn phương tiện tiết kiệm xăng nhất. Người dùng cũng có thể cân nhắc sử dụng các dòng xe điện để giải quyết vấn đề nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Đón đọc thêm những thông tin sản phẩm hữu ích bằng cách truy cập trang web https://zestech.vn/man-hinh-o-to hoặc gọi ngay hotline 1900 988 910 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: Đào Hải
Tags:
Đào Hải
Tác giả
Đào Hải
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
  Mitsubishi Xpander Hybrid 1.6L chính thức ra mắt Việt Nam
  1900 988 910
  Tư vấn miễn phí