Tin tức

Tổng hợp các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô

Bạn đang gặp phải các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô và không biết chúng có ý nghĩa gì? Bạn lo lắng rằng xe của bạn có thể bị hỏng nặng nếu không xử lý kịp thời? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô phổ biến nhất và cách nhận biết chúng. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô có ý nghĩa gì?

Để có thể gửi các thông tin cần thiết cho người lái, các nhà sản xuất đã lắp một hệ thống đèn báo được trên bảng điều khiển sau vô lăng ô tô. Mỗi đèn báo có một biểu tượng khác nhau, mang ý nghĩa riêng biệt. Hiện nay, các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô được thống nhất, sử dụng chung cho tất cả các loại xe, nhãn hiệu xe trên toàn cầu.

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô thường được phân loại theo các màu chủ đạo sau:

– Đèn báo màu đỏ: Cảnh báo các sự cố xe hoặc tình huống nguy hiểm

– Đèn báo màu vàng: Thông báo các sự cố xe cần kiểm tra

– Đèn báo màu xanh: Thông báo hệ thống đang hoạt động

Tổng hợp các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô
Tổng hợp các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô

2. Phân loại các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô

2.1. Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu đỏ

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô được bố trí trên mặt taplo là những ký hiệu giúp người lái xe biết được tình trạng của xe và cách xử lý khi có sự cố. Có 3 màu chính trên bảng ký hiệu là màu vàng, màu đỏ, màu xanh.

Đặc biệt, các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu đỏ là đèn cảnh báo nghiêm trọng, yêu cầu người lái xe phải dừng xe ngay và kiểm tra động cơ xe. Nếu không khắc phục được, người lái xe nên gọi đội ngũ cứu hộ để hỗ trợ.

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu đỏ có ý nghĩa như sau:

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu đỏ
Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu đỏ
Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu đỏ Ý nghĩa
1. Đèn cảnh báo lỗi phanh tay: Nguyên nhân khiến đèn báo phanh sáng lên là do lái xe quên không thả phanh tay khi khởi động xe. Trong trường hợp này, chỉ cần thả phanh tay là đèn sẽ tắt. Tuy nhiên, nếu đã thả phanh tay mà đèn vẫn không tắt thì có thể do một số vấn đề khác như: công tắc phanh bị lệch vị trí, dầu phanh cạn, hệ thống thuỷ lực bị rò rỉ…
2. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát: Khi nhiệt độ động cơ vượt quá giới hạn cho phép, đèn báo sẽ sáng lên để cảnh báo tình trạng quá nhiệt. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như thiếu nước làm mát, két nước bị nghẽn, quạt két nước hoặc bơm nước không hoạt động… Đây là tình huống nguy hiểm cần phải dừng xe ngay tại chỗ an toàn và kiểm tra xe kỹ lưỡng.
3. Đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp: Khi áp suất dầu giảm quá mức, đèn báo sẽ phát sáng để cảnh báo người lái. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, như bơm dầu hỏng, xe thiếu dầu, dùng sai loại dầu nhớt, van an toàn bị mắc kẹt… Người lái cần kiểm tra ngay lập tức để khắc phục sự cố và đảm bảo an toàn cho xe.
4. Đèn cảnh báo lỗi trợ lực lái điện: Khi hệ thống trợ lực lái điện bị sự cố, đèn báo sẽ phát sáng để cảnh báo người lái. Nguyên nhân có thể do cảm biến trợ lực hoặc các bộ phận khác bị hỏng. Hệ thống trợ lực lái điện bị sự cố sẽ làm cho vô lăng trở nên nặng và khó điều khiển. Do đó, người lái cần đưa xe đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa sớm.
5. Đèn cảnh báo lỗi túi khí: Khi túi khí không hoạt động bình thường, pin yếu, cảm biến gặp sự cố hoặc chốt an toàn bị hỏng… đèn báo sẽ phát sáng. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra xe ngay lập tức.
6. Đèn cảnh báo lỗi ắc quy: Khi ắc quy cạn kiệt, đèn báo sẽ phát sáng. Điều này có thể xảy ra do máy phát điện không hoạt động tốt, ắc quy hết hạn cần được thay thế…
7. Đèn báo khóa vô lăng: Đèn báo bật sáng khi vô lăng xe bị khóa. Nguyên nhân vô lăng bị khoá cứng thường do xoay vô lăng khi đã tắt máy hay tắt máy nhưng quên trả về N hoặc P.
8. Đèn báo bật công tắc khóa điện: Đèn báo bật sáng khi bật công tắc khóa điện.
9. Đèn cảnh báo chưa thắc dây an toàn: Đèn báo bật sáng khi chưa thắt dây an toàn hoặc dây an toàn đang bị lỗi.
10. Đèn cảnh báo cửa xe đang mở: Đèn báo bật sáng khi cửa ô tô chưa đóng kín.
11. Đèn cảnh báo nắp capo đang mở: Đèn báo bật sáng khi nắp capo đang mở.
12. Đèn cảnh báo cốp xe đang mở: Đèn báo bật sáng khi cốp xe đang mở.
48. Đèn cảnh báo chìa khoá sắp hết pin: Đèn báo bật sáng khi chìa khoá xe sắp hết pin, cần sớm thay pin.
49. Đèn cảnh báo khoảng cách giữa các xe: Đèn báo bật sáng khi xe đang quá gần với xe phía trước, cần điều chỉnh để giữa khoảng cách an toàn.
52. Đèn cảnh báo lỗi bộ chuyển đổi xúc tác: Đèn báo bật sáng khi bộ chuyển đổi xúc tác trong hệ thống xả bị lỗi. Nguyên nhân có thể do động cơ trục trặc khiến nhiên liệu không được đốt cháy hết cần kiểm tra sớm.
53. Đèn cảnh báo phanh đỗ: Đèn báo bật sáng phanh tay đang hoạt động. Nếu đã hạ phanh tay mà đèn vẫn báo thì có thể công tắc phanh bị cài đặt sai, mức dầu phanh thấp, áp suất thuỷ lực bị mất…

2.2. Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu vàng

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu vàng có chức năng cảnh báo cho người lái biết về các sự cố hoặc nguy cơ có thể xảy ra. Các đèn màu vàng trên bảng taplo có nhiều loại khác nhau, khi loại đèn này bật lên thì người lái vẫn có thể tiếp tục chạy xe ở tốc độ an toàn. Tuy nhiên, người lái cần phải kiểm tra lại các bộ phận liên quan sau khi dừng xe.

Cụ thể, ý nghĩa của các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu vàng là:

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu vàng
Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu vàng
Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu vàng Ý nghĩa
13. Đèn cảnh báo lỗi động cơ (Check Engine): Đèn báo bật sáng khi hệ thống động cơ hoặc các hệ thống liên quan bị lỗi. Nguyên nhân có thể do trục trặc ở các bộ phận như bugi, bô bin đánh lửa, kim phun, van hằng nhiệt, cảm biến oxy, cảm biến lưu lượng khí nạp… Cần kiểm tra càng sớm càng tốt.
14. Đèn cảnh báo lỗi bộ lọc hạt Diesel: Đèn báo bật sáng khi bộ lọc hạt Diesel bị lỗi.
15. Đèn cảnh báo lỗi gạt mưa tự động: Đèn báo bật sáng khi hệ thống gạt mưa tự động bị lỗi.
16. Đèn báo sấy nóng bugi/dầu Diesel: Đèn báo bật sáng khi bugi đang sấy nóng.
17. Đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp: Đèn báo bật sáng khi áp suất dầu xuống thấp. Nguyên nhân có thể do bơm dầu bị lỗi, xe bị thiếu dầu, sử dụng không đúng loại dầu nhớt, van an toàn bị kẹt…
18. Đèn cảnh báo lỗi phanh ABS: Đèn báo bật sáng khi hệ thống chống bó cứng phanh ABS bị lỗi. Nguyên nhân thường do cảm biến bị bẩn. Để xử lý chỉ cần vệ sinh cảm biến.
19. Đèn cảnh báo tắt hệ thống cân bằng điện tử: Đèn báo bật sáng khi hệ thống cân bằng điện tử tắt. Thông thường người ta sẽ tắt hệ thống cân bằng điện tử khi xe bị sa lầy hay khi muốn Drift xe.
20. Đèn cảnh báo áp suất lốp: Đèn báo bật sáng khi áp suất lốp đang ở mức thấp.
21. Đèn cảnh báo lỗi cảm biến mưa: Đèn báo bật sáng khi cảm biến gạt mưa bị lỗi.
22. Đèn cảnh báo lỗi má phanh: Đèn báo bật sáng khi má phanh bị lỗi, thường là má phanh bị mòn. Cách xử lý là kiểm tra và thay má phanh mới.
23. Đèn báo sấy kính sau: Đèn báo bật sáng khi sấy kính sau bật.
24. Đèn cảnh báo lỗi hộp số tự động: Đèn báo bật sáng khi hộp số tự động bị lỗi. Nguyên nhân thường do dầu hộp số có vấn đề.
25. Đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo: Đèn báo bật sáng khi hệ thống treo bị lỗi. Nguyên nhân có thể do bộ phận đàn hồi, bộ phận dẫn hướng… gặp trục trặc.
26. Đèn cảnh báo lỗi giảm xóc: Đèn báo bật sáng khi hệ thống giảm xóc bị lỗi, cần sớm kiểm tra.
27. Đèn cảnh báo lỗi cánh gió sau: Đèn báo bật sáng khi cánh gió ở vị trí lệch chuẩn, làm giảm độ cân bằng, cản trở tốc độ xe… cần sớm kiểm tra.
28. Đèn cảnh báo lỗi đèn ngoại thất: Đèn báo bật sáng khi hệ thống đèn ngoại thất bị lỗi.
29. Đèn cảnh báo lỗi đèn phanh: Đèn báo bật sáng khi đèn phanh phía sau bị lỗi.
30. Đèn cảnh báo lỗi cảm biến ánh sáng: Đèn báo bật sáng khi cảm biến ánh sáng bị lỗi.
31. Đèn cảnh báo điều chỉnh khoảng sáng đèn pha: Đèn báo bật sáng khi đèn pha đang bật, cần điều chỉnh khoảng sáng phù hợp với điều kiện môi trường để tránh làm chói mắt xe chạy ngược chiều.
32. Đèn cảnh báo lỗi hệ thống chiếu sáng thích ứng: Đèn báo bật sáng khi có lỗi hệ thống chiếu sáng thích ứng.
33. Đèn cảnh báo lỗi đèn móc kéo: Đèn báo bật sáng khi có lỗi đèn móc kéo, cần sớm kiểm tra.
34. Đèn cảnh báo lỗi mui của xe mui trần: Đèn báo bật sáng khi mui của xe mui trần xảy ra lỗi như vị trí không đúng chuẩn, cần sớm kiểm tra.
35. Đèn cảnh báo chìa khóa không nằm trong ổ: Đèn báo bật sáng khi chìa khoá không nằm trong ổ khoá xe.
36. Đèn cảnh báo chuyển làn đường: Đèn báo bật sáng khi xe chuyển làn đường hoặc cảnh báo khi chạy lệch làn đường, không đúng làn đường có thể gây nguy hiểm.
37. Đèn cảnh báo lỗi chân côn: Đèn báo bật sáng khi người lái đạp chân côn không đúng cách hoặc chân côn bị lỗi như bị dính, chưa sát… Hãy thử nhả chân côn và đạp lại.
38. Đèn cảnh báo nước rửa kính ở mức thấp: Đèn báo bật sáng khi nước rửa kính xe ở mức thấp, cần kiểm tra và châm thêm.
39. Đèn báo bật đèn sương mù sau: Đèn báo bật sáng khi đèn sương mù sau đang bật.
40. Đèn báo bật đèn sương mù trước: Đèn báo bật sáng khi đèn sương mù trước đang bật.
43. Đèn cảnh báo xe sắp hết nhiên liệu: Đèn báo bật sáng khi xe sắp hết nhiên liệu, cần đổ thêm ngay.
44. Đèn báo bật đèn báo rẽ: Đèn báo bật sáng khi đèn báo rẽ đang bật.
47. Đèn báo trời sương giá: Đèn báo bật sáng khi xe phát hiện thời tiết có sương giá.
51. Đèn báo thông tin đèn báo rẽ: Đèn báo bật sáng khi đèn báo rẽ đang gặp trục trặc, cần kiểm tra và sớm khắc phục.
55. Đèn cảnh báo xe cần bảo dưỡng: Đèn báo bật sáng khi xe đã đến thời điểm cần đưa đi bảo dưỡng.
56. Đèn cảnh báo có nước vào bộ lọc nhiên liệu: Đèn báo bật sáng khi có nước lọt vào bộ lọc xăng hay lọc dầu, cần kiểm tra càng sớm càng tốt.
57. Đèn cảnh báo tắt hệ thống túi khí: Đèn báo bật sáng khi hệ thống túi khí bị tắt.
61. Đèn báo bật chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu: Đèn báo bật sáng khi chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu đang bật.
62. Đèn báo bật hệ thống hỗ trợ đổ đèo: Đèn báo bật sáng khi hệ thống hỗ trợ đổ đèo được kích hoạt.
63. Đèn cảnh báo lỗi bộ lọc nhiên liệu: Đèn báo bật sáng khi bộ lọc nhiên liệu bị lỗi như lọc nhiên liệu bị nghẹt tắc, cần kiểm tra càng sớm càng tốt.
64. Đèn cảnh báo giới hạn tốc độ: Đèn báo bật sáng khi xe đang chạy quá tốc độ an toàn.

2.3. Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô đặc biệt

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu xanh lá có chức năng thông báo cho người lái biết những điều cần lưu ý. Thông thường, các loại đèn màu xanh lá sẽ phát sáng khi thiết bị đang hoạt động, cho biết trạng thái của nó. Sau đây là ý nghĩa của các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu xanh lá mà bạn cần biết:

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô màu xanh lá Ý nghĩa
41. Đèn báo bật hệ thống điều khiển hành trình: Đèn báo bật sáng khi hệ thống điều khiển hành trình được kích hoạt.
42. Đèn báo nhấn chân phanh: Đèn báo bật sáng để nhắc nhở người lái cần nhấn mạnh vào bàn đạp phanh để khởi động xe.
59. Đèn báo bật đèn cos (chiếu gần): Đèn báo bật sáng khi đèn cos – đèn chiếu gần đang bật.
Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô đặc biệt
Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô đặc biệt

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô đặc biệt thường có màu trắng hoặc màu xanh dương. Các đèn này chỉ cho biết trạng thái hoạt động của xe, ví dụ như đèn pha, đèn xi-nhan, đèn cảnh báo cửa mở. Bạn không cần lo lắng khi thấy các đèn này sáng lên, chỉ cần chú ý điều khiển xe an toàn.

Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô đặc biệt Ý nghĩa
45. Đèn báo bật chế độ lái mùa đông: Đèn báo bật sáng khi chế độ lái mùa đông (đường băng tuyết, trơn trượt) đang bật.
46. Đèn báo thông tin: Đèn báo bật sáng khi xe đang thông tin bằng tín hiệu trên bảng điện tử.
50. Đèn báo bật đèn pha: Đèn báo bật sáng khi đèn pha đang bật.
54. Đèn báo bật hỗ trợ đỗ xe: Đèn báo bật sáng khi hệ thống hỗ trợ đỗ xe như cảm biến, camera lùi, radar… đang hoạt động.
58. Đèn cảnh báo lỗi xe: Đèn báo bật sáng khi xe xảy ra lỗi, cần kiểm tra càng sớm càng tốt.
60. Đèn cảnh báo bộ lọc gió bị bẩn: Đèn báo bật sáng khi lọc gió động cơ bị bẩn, cần kiểm tra vệ sinh hoặc thay lọc gió mới.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô, nguyên nhân và phân biệt chúng. Đây là những thông tin hữu ích để bạn bảo vệ chiếc xe của mình khỏi những hư hỏng nghiêm trọng và tiết kiệm chi phí sửa chữa. Đừng quên theo dõi ZESTECH để bỏ túi những kinh nghiệm lái xe hay ho nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Những đèn báo lỗi nguy hiểm trên ô tô mà bạn nên biết

Cách sửa màn hình cảm ứng ô tô và những lỗi thường gặp trên màn hình

Khắc phục các lỗi thường gặp với cảm biến áp suất lốp

Đánh giá bài viết
Tác giả: MINH NHẬT VŨ
Tags:
MINH NHẬT VŨ
Tác giả
MINH NHẬT VŨ

Tôi là Vũ Minh Nhật, là biên tập viên chuyên môn của Zestech.vn – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp Màn hình AndroidAndroid Box cho ô tô tại Việt Nam. Với nền tảng kiến thức vững chắc, niềm yêu thích và đam mê sâu sắc với công nghệ, tôi luôn nỗ lực mang đến cho độc giả những bài viết chất lượng, bổ ích và chính xác nhất về các sản phẩm và dịch vụ của Zestech. Tôi hy vọng rằng những nội dung do tôi biên soạn sẽ giúp độc giả có được những thông tin hữu ích nhất và những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng các sản phẩm của Zestech.

Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi

    Đánh giá màn hình Z18 360 có ưu & nhược điểm gì?
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí