Tin tức

Gas điều hòa ô tô: Cách kiểm tra và quy trình nạp

Gas điều hòa là một phần quan trọng giúp hệ thống điều hòa ô tô luôn hoạt động ổn định và đảm bảo làm mát tốt, hơi lạnh mạnh. Sau một thời gian sử dụng ga điều hòa sẽ có hiện tượng bị rò gas, hết gas và cần phải xử lý kịp thời. Để kiểm tra cũng như nạp gas đúng quy trình, các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé.

>> Những điều cần chú ý khi sử dụng điều hòa ô tô

>> Khám phá cách sử dụng điều hòa trong xe ô tô hiệu quả và tiết kiệm

1. Bao nhiêu lâu thì nên thay gas điều hòa?

Gas điều hòa ô tô

Sau 1 năm hoặc sau 20.000 – 30.000 km vận hành thì nên nạp gas điều hòa

Cũng giống như các bộ phận khác của xe, gas điều hòa cũng có tuổi thọ nhất định. Sau khi sử dụng một thời gian các bạn cần phải tiến hành thay và nạp thêm gas và bình để đảm bảo điều hòa luôn có đủ gas để duy trì hoạt động.

Không có thời gian chính xác để nạp gas điều hòa bởi tùy vào tần suất sử dụng điều hòa của mỗi tài xế để thay gas một lần. Nếu xe bạn chạy dịch vụ thường xuyên phải bật điều hòa thì thời gian gas cạn kiệt sẽ nhanh hơn so với những chiếc xe gia đình. 

Tuy không có thời gian chính xác nhưng theo các chuyên gia về ô tô khuyên nên vệ sinh và kiểm tra gas điều hoà ô tô định kỳ sau 1 năm hoặc sau 20.000 – 30.000 km vận hành. Trong quá trình sử dụng xe, nếu thấy điều hoà có các dấu hiệu bất thường như không mát, làm lạnh chậm, hơi lạnh yếu… thì rất có thể điều hoà đã bị thiết gas, rò gas, hết gas…

Xem thêm: màn hình oto , box android oto

2. Cách kiểm tra gas điều hòa ô tô

Để biết được chính xác thời điểm nạp thêm gas điều hòa thì các bạn cần kiểm tra được lượng gas còn lại trong bình là bao nhiêu. Nếu lượng gas sắp cạn kiệt hoặc còn ít thì cần tiến hành nạp thêm gas để đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt. Cụ thể, cách kiểm tra như sau:

– Có dụng cụ đo

Gas điều hòa ô tô

Đồng hồ đo ga lạnh

Nếu có đồng hồ đo ga lạnh thì cách kiểm tra sẽ rất đơn giản và dễ dàng cùng đó độ chính xác là rất cao. Khi đo nếu kim đồng hồ có chỉ số thấp và cao áp thấp hơn mức tiêu chuẩn thì có nghĩa là điều hoà đang bị thiếu gas, hết gas và cần tiến hành nạp thêm gas vào bình.

– Không có dụng cụ đo

Nếu ở những trường hợp các bạn không có sẵn dụng cụ đo thì có thể kiểm tra mực gas bằng mắt gas trong hệ thống lạnh. Nếu trường hợp mắt ga trong suốt, không có sủi bọt là điều hoà có thể gần hết gas hoặc quá nhiều gas. Còn nếu thấy mắt ga sủi đục lăn tăn nhiều bọt là điều hoà đang bị thiếu gas, ngược lại nếu thấy mắt ga trong suốt nhưng khi đạp tăng tốc/giảm tốc động cơ xuất hiện bọt khí là điều hoà đủ ga.

3. Quy trình nạp ga điều hòa ô tô đúng cách

Gas điều hòa ô tô

Quy trình nạp ga điều hòa ô tô đúng cách

Quy trình nạp ga điều hòa ô tô khá đơn giản và dễ thực hiện, các bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết là có thể tiến hành nạp ga cho điều hòa ô tô của mình rồi. Các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Lắp van vào bình nạp gas

Để có thể nạp ga vào bình bắt buộc phải có bình nạp gas chuyên dụng. Khi bơm đầu tiên các bạn cần tiến hành lắp van cho bình nạp, có 2 loại van đó là van cao áp và thấp áp. Sau đó đóng 2 van và đục lỗ nắp bình gas, xả khí trong đường ống.

– Bước 2: Nạp gas cao áp

Tiếp theo các bạn tiến hành nạp ga cao áp. Khi nạp cần tắt hệ thống máy của xe, đóng van thấp áp và mở van cao áp hết cỡ. Tiếp theo nạp gas vào bình một lượng vừa đủ đủ lượng, sau đó đóng van cao áp. Lưu ý cần chọn bình ga phù hợp với dung tích hệ thống.

– Bước 3: Nạp gas thấp áp

Sau khi nạp gas cao áp xong thì tiếp theo tiến hành nạp gas thấp áp. Để nạp các bạn cần đóng chặt van cao áp và mở van thấp áp của bình ra, để công tác gió ở vị trí HI, bật công tắc A/C, mở hết công suất máy lạnh MAX COOL, mở toàn bộ cửa xe.

Theo dõi đồng hồ, khi chỉ số thấp áp ở mức 1.5 – 2.5kgf/cm2 và cao áp ở mức 14 – 15kgf/cm2 là dừng lại.

– Bước 4: Tháo dụng cụ nạp gas

Sau khi đã nạp đủ lượng gas vào trong điều hòa ô tô thì các bạn hãy tháo dụng cụ ra và khóa các van lại. Sau khi đã tháo cần kiểm tra lại có sự rò rỉ ở van thấp áp hay cao áp không.

– Bước 5: Kiểm tra và test thử hoạt động của điều hòa

Cuối cùng sau khi đã hoàn tất nạp gas các bạn hãy kiểm tra và test thử hoạt động của điều hòa có mát hay không. Cần kiểm tra độ mạnh nhẹ của hơi lạnh, nếu điều hòa hoạt động bình thường, làm lạnh nhanh thì việc nạp ga đã thành công tốt đẹp.

4. Các loại ga điều hoà ô tô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gas lạnh cho điều hòa, tuy nhiên tất cả đều phải đáp ứng đủ các tiêu chí như sau: Dễ bay hơi và hoá lỏng; không độc hại, không mùi, không cháy nổ, không ăn mòn; chất lượng ổn định.

Dựa và nhu cầu và độ phổ biến thì trên thị trường hiện nay sẽ có 2 loại gas điều hòa đó là: R12 và R134a.

– Gas R12 (CFC-12)

Gas điều hòa ô tô

Gas R12 (CFC-12)

Đây là loại ga đã có từ lâu đời, thời gian đầu R12 rất phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây theo nghiên cứu người ta tìm được chất gây ung thư da và phá hoại tầng ozon có trong R12 khiến cho loại gas này bị quay lưng.

– Gas R134a

Hiện nay trên thị trường đây là loại gas phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Với ưu điểm bay hơi ở nhiệt độ và áp suất thấp, hoá lỏng và không bay hơi ở áp suất cao. Do đó khi làm môi chất cho điều hoà ô tô, gas R134a dễ dàng hoá lỏng hơn.

Điều hòa ô tô là bộ phận quan trọng giúp làm mát và điều hòa không khí bên trong xe, để duy trì hoạt động thì việc cung cấp đủ lượng gas là cần thiết nhất. Mong rằng với những phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực nạp gas điều hòa cho xế yêu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: Cao Thanh Lâm
Tags:
Cao Thanh Lâm
Tác giả
Cao Thanh Lâm
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi

    Đánh giá màn hình Z18 360 có ưu & nhược điểm gì?
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí