Nên mua bảo hiểm gì cho xe ô tô?

Bảo hiểm có vai trò vô cùng quan trọng nên rất được các chủ xế hộp quan tâm. Ngoài các loại bảo hiểm ô tô bắt buộc phải mua theo quy định của nhà nước thì các bạn vẫn nên trang bị thêm một số bảo hiểm khác để yên tâm bảo vệ tài sản và sức khỏe của người tham gia khi gặp sự cố bất ngờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại bảo hiểm nên mua cho xe ô tô ngay sau đây nhé

>> Nên mua bảo hiểm xe ô tô ở đâu?

>> Bảo hiểm ô tô là gì, tác dụng, phân loại và giá bao nhiêu?

>> Những kiến thức cần biết về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

các loại bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bắt buộc khi mua xe. Bảo hiểm có mục đích bảo vệ bên thứ 3 khi có các trường hợp tai nạn bất ngờ gây thiệt hại về người và vật chất. Vì là bắt buộc nên tất cả mọi người mua xe đều phải có và mang theo khi lưu thông trên đường để cảnh sát giao thông kiểm tra.

Về mức phí thì tùy thuộc vào từng dòng xe khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Cụ thể:

+ Đối với những dòng xe ô tô dưới 6 chỗ ngồi nếu không kinh doanh vận tải sẽ có mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS là 437.000 VNĐ

+ Đối với những dòng xe ô tô từ 6 – 11 chỗ ngồi nếu không kinh doanh vận tải sẽ có mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS là 794.000 NVĐ

+ Đối với những dòng xe ô tô từ 12 – 24 chỗ ngồi nếu không kinh doanh vận tải sẽ có mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS là 1.270.000 VNĐ

+ Đối với những dòng xe ô tô trên 24 chỗ ngồi nếu không kinh doanh vận tải sẽ có mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS là 1.825.000 VNĐ

+ Đối với những dòng xe ô tô trên 24 chỗ ngồi nếu không kinh doanh vận tải sẽ có mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS là 1.825.000 VNĐ

+ Đối với những dòng xe ô tô chở người vừa chở hàng nếu không kinh doanh vận tải sẽ có mức phí bảo hiểm bắt buộc là 933.000 VNĐ

+ Đối với những dòng xe ô tô dưới 6 chỗ ngồi nếu kinh doanh vận tải sẽ có mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS là 756.000 VNĐ

+ Đối với những dòng xe ô tô 7 chỗ ngồi theo đăng ký nếu kinh doanh vận tải sẽ có mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS là 1.080.000 VNĐ

+ Đối với những dòng xe ô tô 9 chỗ ngồi theo đăng ký nếu kinh doanh vận tải sẽ có mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS là 1.404.000 VNĐ

Với mức phí đó chúng ta có thể thấy giá trị bảo hiểm khá nhỏ, không quá tốn kém. Bảo hiểm được mua theo định kỳ nên các chủ xe nên chú ý để thay mới tránh bị phạt khi gặp công an giao thông. Cụ thể đối với phương tiện tham gia giao thông chưa tham gia bảo hiểm này hay tài xế quên mang theo sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

2. Bảo hiểm vật chất xe cơ giới

các loại bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Đây là loại bảo hiểm có tác dụng bảo vệ ô tô khi xảy ra những va chạm, thiệt hại vật chất của xe. Mọi khoản chi phí sẽ được công ty bảo hiểm có nhiệm vụ bồi thường. Do đó, đây được xem là một trong những loại bảo hiểm đáng mua và hữu ích nhất mà ai cũng nên sở hữu. Không chỉ trong những trường hợp tai nạn mà khi gặp những sự cố bất ngờ như va chạm lật đổ, họa hoạn, cháy nổ, tai nạn thiên nhiên, bị cướp hoặc bị mất cắp,…các chủ xe vẫn được bồi thường thiệt hại.

Về mức phí thì bảo hiểm vật chất được xếp vào danh sách loại hình bảo hiểm có giá trị cao nhất với mức phí từ 1% – 1.5% trên tổng giá trị của xe trong một năm. Như vậy nếu bạn mua một chiếc xe Honda CR-V với giá trị là 1 tỷ đồng thì các bạn sẽ phải trả 10 triệu – 15 triệu đồng bảo hiểm vật chất 1 năm.

3. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Nếu bạn sử dụng xe ô tô với mục đích chuyên chở và lưu thông hàng hóa thì đây chắc chắn là loại bảo hiểm không thể thiếu. Với mục đích bảo vệ tài sản, hàng hóa các chủ xe sẽ được các công ty bảo hiểm bồi thường số tiền phải trả cho chủ hàng, về những tổn thất hàng hóa vận chuyển trên xe, theo quy định của Bộ luật Dân sự trong những trường hợp xe gặp tai nạn bất ngờ, bất khả kháng do thiên nhiên; xảy ra tai nạn với xe khác,…Số lượng hàng hóa càng lớn, giá trị càng cao thì càng cần phải mua.

Về mức phí thì hiện nay bảo hiểm sẽ chịu khoảng 10 – 50 triệu đồng/tấn. Để áp dụng cụ thể cho từng khối lượng hàng hóa các bạn có thể tính theo công thức:

Chi phí sử dụng bảo hiểm = 0,6% x Mức trách nhiệm bảo hiểm x tấn trọng tải 

Cụ thể, nếu các bạn đang sử dụng một chiếc xe tải chở hàng có trọng tải là 10 tấn, có mong muốn mức trách nhiệm bảo hiểm là 30 triệu đồng/tấn thì chúng ta có thể tính chi phí sử dụng bảo hiểm như sau: 0.6% x 30 x 10 = 18 triệu đồng.

4. Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe

các loại bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe

Đây không phải là loại bảo hiểm bắt buộc nhưng vô cùng cần thiết mà chúng tôi khuyên các bạn nên trang bị để yên tâm hơn trên mọi nẻo đường. Bảo hiểm này có tác dụng bảo vệ tất cả người ngồi trên xe bao gồm tài xế, phụ xe,…Tất cả các khoản thiệt hại về người đều được công ty bảo hiểm bồi thường đúng với mức quy định trong hợp đồng bảo hiểm.  Về mức độ bồi thường thì còn phải tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm, mỗi một công ty khác nhau sẽ có mức độ bồi thường khác nhau.

Về mức phí thì loại bảo hiểm này có giá trị tương đối thấp vào khoảng 25.000 đồng – 75.000 đồng cho một người trong một năm.

Ngoài các loại bảo hiểm ô tô kể trên thì còn có khá nhiều loại bảo hiểm khác mà các chủ xế hộp cũng cần biết và tham khảo. Tùy thuộc vào tài chính và yêu cầu của từng người để lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp nhất. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các bạn đừng nên tiếc rẻ tiền mà bỏ qua các loại bảo hiểm cần đóng để tránh trường hợp khi bị thiệt hại tài sản và người không được bồi thường. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

                           
Tác giả : TRẦN THỊ KHÁNH TÂM
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Nên mua bảo hiểm gì cho xe ô tô?