Tư vấn luật giao thông

Niên hạn xe bán tải mới nhất tại Việt Nam năm 2022

Khác với các loại xe con, xe tải, xe khách, xe bán tải là dòng xe đặc thù đồng nghĩa với việc niên hạn xe bán tải cũng khác với những loại xe khác. Mua ô tô không đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ sở hữu chiếc ô tô đó mãi mãi, nên khi mua xe ô tô nói chung và xe bán tải nói riêng thì hãy nên chú ý đến niên hạn sử dụng để có những thỏa thuận hợp lý về mức giá cũng như để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Dù bạn có ý định sở hữu cho mình một chiếc xe bán tải hay không thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được những kiến thức cần thiết nhất về niên hạn xe bán tải nhé!

nien-han-xe-ban-tai
Niên hạn xe bán tải

1. Xe bán tải là gì?

Trước khi tìm hiểu niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải, chúng ta cần biết thế nào là xe bán tải.

Xe bán tải là mẫu xe tải nhỏ có Carbin kín và thùng xe hàng phía sau. Xe bán tải phục vụ cho cả 2 nhu cầu chở người và chở hàng. Khung sườn xe bán tải giống với khung sườn SUV cỡ lớn. Với ngoại hình khỏe khoắn, xe bán tải có động cơ rất mạnh, khả năng vượt địa hình tốt. Sức chịu kéo và chịu tải trọng của xe bán tải cũng hơn xe con và các loại xe đa dụng khác. 

2. Niên hạn xe bán tải là bao lâu?

Quy định mới nhất về niên hạn sử dụng xe bán tải tối đa là 25 năm (Theo Thông tư hướng dẫn 21/2010 của Bộ GTVT ngày 10/8/2010 quy định). Trong quy chuẩn 41 năm 2016 (QCVN 41:2016/BGTVT) ban hành theo Thông tư 6/2016/TT – BGTVT của Bộ GTVT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường Bộ có hiệu lực từ ngày 1/11/2016.

Theo mục 3.31, Điều 3, Phần 1 Quy chuẩn 41 năm 2016 ban hành có quy định: Xe bán tải có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1500 kg, từ 5 chỗ ngồi trở xuống được gọi là xe con. Điều này đồng nghĩa khi lưu hành trên đường, niên hạn sử dụng xe bán tải được áp dụng như quy định của xe con.

quy-dinh-moi-ve-nien-han-xe-ban-tai
Quy định mới nhất về niên hạn xe bán tải

Nhiều ý kiến của người tiêu dùng cũng như những chuyên gia trong ngành, quy định của Bộ GTVT là hoàn toàn hợp lý. Và còn nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này hơn khi có thông tin rằng Chính Phủ sẽ có kế hoạch mới với mức phí áp dụng cho riêng dòng xe này. Hiện tại, xe bán tải đang có mức phí tương tự với mức phí của xe tải. Do đặc điểm của dòng xe bán tải thường xuyên đi đường dài hay chuyên chở hàng hóa nên mức khấu hao sẽ nhiều hơn so với các dòng xe con. Bởi vậy, niên hạn sử dụng xe bán tải 25 năm là phù hợp để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng cho loại xe này.

Theo quan điểm của lãnh đạo Cục Đăng Kiểm Việt Nam xe bán tải có chức năng chính là chở hàng, mặc dù không chuyên chở những vật liệu xây dựng như sỏi, đá, xi măng,…nhưng cũng không nên tháo bỏ niên hạn sử dụng xe bán tải nhằm đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật mà không liên quan đến mức phí dành cho loại xe này.

3. Niên hạn xe bán tải được tính như thế nào?

nien-han-xe-ban-tai-duoc-tinh-nhu-the-nao
Niên hạn xe bán tải được tính như thế nào?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị Định 95/2009/NĐ-CP quy định niên hạn xe bán tải được tính như sau: Niên hạn xe bán tải được tính theo năm, kể từ năm sản xuất xe được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau:

 • Số nhận dạng của xe (VIN), số khung xe, các tài liệu kỹ thuật đi kèm.
 • Các thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất được gắn trên thân xe.
 • Các hồ sơ lưu trữ của xe đặc biệt là giấy chứng nhận chất lượng của xe.
 • Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng đối với xe được sản xuất ở nước ngoài
 • Bản kiểm tra, Nghiệm thu chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ đối với những loại xe đã cải tạo.
 • Hồ sơ gốc do cơ quan Công An giữ.
 • Chứng từ nhập khẩu đối với xe bán tải nhập khẩu từ nước ngoài.

Nếu xe bán tải không có ít nhất một trong những chứng từ, thông tin cơ sở như trên thì niên hạn sử dụng xe bán tải đó hết hạn.

4. Niên hạn xe bán tải hết hạn sẽ như thế nào?

Những quy định trên mục 3 rất quan trọng, bạn cần phải lưu ý khi mua một chiếc xe bán tải đã qua sử dụng. Kiểm tra thật kỹ những tài liệu trên để biết được niên hạn sử dụng xe bán tải bạn muốn mua tránh trường hợp niên hạn sử dụng xe bán tải đã hết hạn hoặc bạn chỉ sử dụng được 1-2 năm đã hết niên hạn.

Luật Giao Thông đường Bộ quy định tại Nghị Định 95/2009, khi điều khiển xe bán tải mà niên hạn xe bán tải đó đã hết hạn thì bạn sẽ bị phạt từ 4 đến 6 triệu, đồng thời tịch thu xe và tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng.

5. Thời hạn đăng kiểm xe bán tải

Xe bán tải là dòng xe có thiết kế với 5 chỗ ngồi có thùng chở hàng phía sau xe nên chu kỳ đăng kiểm và phí đăng kiểm của xe bán tải giống với chu kỳ đăng kiểm của xe ô tô tải.

Bảng chu kỳ đăng kiểm xe ô tô:

STT

Loại phương tiện

Chu kỳ đăng kiểm 
Chu kỳ đầu (tháng) Chu kỳ định kỳ(tháng)
1. Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ không kinh doanh vận tải
1.1 Đã sản xuất đến 7 năm  30 18
1.2 Đã sản xuất trên 7 năm đến 12 năm  12
1.3 Đã sản xuất trên 12 năm  6
2. Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải, ô tô chở người trên 9 chỗ
2.1 Có cải tạo (Các loại xe thay đổi về hình dáng, kết cấu, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu tiên là 12 tháng và thời hạn đăng kiểm cho những lần tiếp theo là 6 tháng) 12 6
2.2 Không cải tạo (xe không thay đổi tính năng sử dụng, thiết kế,… thời hạn đăng kiểm lần đầu tiên là 18 tháng và chu kỳ thời hạn đăng kiểm xe ô tô cho những lần tiếp theo là 6 tháng) 12 6
3. Ô tô các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, sơ mi, sơ mi rơ mooc

3.1

Ô tô các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm và rơ mooc, sơ mi rơ mooc đã sản xuất đến 12 năm. 24 12
Ô tô các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm và rơ mooc, sơ mi rơ mooc đã sản xuất trên 12 năm  6
3.2 Có cải tạo (Các loại xe thay đổi về hình dáng, kết cấu, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu tiên là 12 tháng và thời hạn đăng kiểm cho những lần tiếp theo là 6 tháng) 12 6
4. Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất trên 15 năm, ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 20 năm   3

Tất cả chủ sở hữu đều phải đăng kiểm xe ô tô trước khi đăng ký xe mới. Đăng kiểm xe bán tải giúp xác định độ an toàn của xe cũng như có đủ điều kiện để lưu thông không, bên cạnh đó đăng kiểm xe bán tải bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người người điều khiển phương tiện

Như vậy tất cả chủ sở hữu cần nắm rõ những quy định về niên hạn xe bán tải để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về niên hạn xe bán tải. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất về Giao Thông ở những bài chia sẻ tiếp theo của Zestech hoặc liên hệ hotline 1900 988 910 để được tư vấn miễn phí nhé!

>>> Xem thêm:

 

Đánh giá bài viết
Tác giả: Zestech
Tags:
Zestech
Tác giả
Zestech
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi
  Tìm hiểu bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?
  1900 988 910
  Tư vấn miễn phí