Tin tức

Phanh điện tử có gì khác phanh tay cơ truyền thống?

Nếu như trước kia ở các dòng xe ô tô phổ thông các nhà sản xuất đều sử dụng phanh tay cơ truyền thống thì hiện nay với sự cải cách công nghệ phanh tay điện tử đã được áp dụng và thay thế. Vậy so với phanh cơ thì loại phanh này có gì khác biệt? Ưu nhược điểm riêng của phanh tay điện tử là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

>> Những dấu hiệu nhận biết hệ thống phanh xe ô tô sắp hỏng

1. Khái niệm phanh điện tử là gì?

phanh điện tử

Phanh điện tử ngày càng phổ biến và đang dần có mặt ở hầu hết các dòng xe ô tô phổ thông. Đây là loại phanh được điều khiển hoàn toàn tự động thay vì sử dụng tay như trước kia. Vị trí của phanh được thiết kế hình chữ P nằm trong một vòng tròn gần cần số hoặc ở bảng táp-lô của xe.

Chức năng của phanh là để đảm bảo an toàn khi lái xe. Vì phanh sử dụng tự động nên có thể giúp tài xế tránh được những va chạm khi không kéo phanh dừng/đỗ

2. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của phanh điện tử khá đơn giản, do đó tài xế có thể dễ dàng sử dụng. Trường hợp nếu các bạn muốn dừng/đỗ xe, tài xế chỉ cần gạt cần nhấn nút, lúc này hệ thống sẽ tự động hãm phanh (chuyển về chế độ Lock) thì vì phải kéo phanh lên như phanh tay cơ thông thường.

Phanh tay điện tử cấu tạo 1 bên sử dụng cơ khí và bên còn lại sử dụng điện. Hoạt động dựa vào mô tô điện để làm giảm tốc độ cũng như nhả phanh qua lấy P. 

Trường hợp nếu các bạn muốn nhả phanh thì chỉ cần đạp phanh chân và gạt nút điều khiển phanh điện tử. Lập tức, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả.

Khi đang sử dụng phanh điện tử nhưng bạn lại phải dùng phanh tay thì cần đạp cùng lúc phanh chân và kéo lẫy điều khiển phanh điện tử thì hệ thống sẽ giúp hãm phanh lại.

>> Hướng dẫn cách sử dụng hệ thống phanh đúng cách để đảm bảo an toàn khi lái

3. Ưu và nhược điểm của phanh điện tử

phanh điện tử

Ưu và nhược điểm của phanh điện tử

– Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà phanh điện tử lại được sử dụng thay thế dần cho phanh tay cơ truyền thống. Với những thuận tiện mà phanh điện tử mang lại cho người dùng đã giúp loại phanh này được sử dụng rộng rãi hơn. Cụ thể, phanh điện tử có những ưu điểm như sau:

+ Độ an toàn cao: An toàn luôn là yếu tố quan trọng và được đặt lên hàng đầu khi sử dụng phanh. Phanh điện tử có độ an toàn cao hơn nhất là trong những trường hợp phanh xe đột ngột. Nếu như đối với phanh tay cơ học khi phanh gấp sẽ dễ khiến xe mất kiểm soát do chỉ có thể phanh được bánh sau. Còn khi dùng phanh điện tử thì chương trình máy tính của xe sẽ phanh thủy lực bốn bánh thông qua bộ điều khiển ESP (hệ thống ổn định thân xe) với một lực nhỏ hơn một chút so với lực phanh hoàn toàn cho đến khi tốc độ xe gần như dừng lại.

+ Thuận tiện: Phanh điện tử thao tác dễ dàng, chỉ với một vài động tác các bạn đã có thể phanh xe an toàn rồi

+ Hỗ trợ dừng và khởi hành ngang dốc: Phanh điện tử còn có tính năng tự động ngừng kích hoạt khi xe chạy, kèm khả năng giữ phanh tự động (Brake Hold) khi dừng ngang dốc.

+ Thiết kế nhỏ gọn: Phanh điện tử có thiết kế nhỏ gọn không tốn diện tích và không gian của xe. Điều này đã giúp khắc phục được nhược điểm của phanh cơ là khá dài

– Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì phanh điện tử vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm đó là:

+ Gía thành sản xuất và chi phí sửa chữa cao

+ Phanh dễ hư hỏng, tuổi thọ thấp

+ Khi ắc quy hết điện, phanh điện tử sẽ không thể hoạt động. Ngoài ra, tài xế còn gặp hiện tượng khi đạp phanh có hiện tượng rung nhẹ.

4. Để sử dụng phanh điện tử hiệu quả cần chú ý điều gì?

phanh điện tử

Những điều cần lưu ý khi sử dụng phanh điện tử ô tô

 

Để có thể sử dụng phanh điện tử một cách hiệu quả thì trong quá trình sử dụng các bạn cần phải chú ý một số những điều lưu ý sau đây:

+ Nếu đèn cảnh báo xe đang sáng thì không nên sử dụng phanh điện tử.

+ Nếu như khi di chuyển xe có phát ra những tiếng động lạ, rung ở bàn đạp thì tài xế không nên quá lo lắng vì đây là biểu hiện bình thường của phanh điện tử. Chỉ khi nào trường hợp tiếng động quá lớn thì mới cần đưa xe đi kiểm tra

+  Trên nhiều dòng xe sang còn có chức năng Auto Hold, công dụng của chức năng này là tự động áp phanh khi dừng lại và tắt kích hoạt khi chủ xe vận hành.

>> Tìm hiểu về hệ thống phanh xe ô tô, màn hình android ô tô 7 inch , android box cho xe hơi

Phanh điện tử có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với phanh tay cơ truyền thống nên nay thường được áp dụng vào công nghệ sản xuất ô tô. Với cách sử dụng đơn giản tài xế ngày càng thích ứng dụng loại phanh tay này khi lái xe. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả: Cao Thanh Lâm
Tags:
Cao Thanh Lâm
Tác giả
Cao Thanh Lâm
Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi

    Đánh giá màn hình Z18 360 có ưu & nhược điểm gì?
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí