Tin tức

Phương tiện giao thông đường bộ là gì, gồm các loại xe nào?

Mỗi người dân khi tham gia giao thông đều phải tuân thủ luật giao thông đường bộ. Đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của bạn đối với xã hội, cũng như cách để bảo vệ sự an toàn của mình và người khác. Luật giao thông đường bộ quy định những quy tắc, quyền lợi và nghĩa vụ của các phương tiện và người tham gia giao thông trên đường bộ. Bạn có biết phương tiện giao thông đường bộ là gì, gồm các loại xe nào không? Hãy cùng ZESTECH tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Phương tiện giao thông đường bộ là gì, gồm các loại xe nào?
Phương tiện giao thông đường bộ là gì, gồm các loại xe nào?

1. Nguyên tắc khi tham gia giao thông đường bộ

1.1. Đường bộ là gì?

Theo quy định tại Điều 3 ,Luật Giao thông đường bộ 2008, đường bộ bao gồm các thành phần sau: đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ và bến phà đường bộ. Đường bộ được phân loại theo các tiêu chí như: đường phố, đường cao tốc, đường chính, đường nhánh, đường ưu tiên và đường gom.

Luật này cũng quy định một số khái niệm liên quan đến giao thông đường bộ như công trình đường bộ, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đất của đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ cần tuyên thủ các nguyên tắc nào
Phương tiện tham gia giao thông đường bộ cần tuyên thủ các nguyên tắc nào

1.2. Hoạt động giao thông trên đường bộ

– Để giao thông đường bộ diễn ra thuận lợi, an toàn, hiệu quả và có trật tự, phải đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ quốc phòng, an ninh và môi trường.

– Xây dựng giao thông đường bộ theo kế hoạch, dần dần hiện đại hóa và đồng bộ hóa, liên kết với các loại hình vận tải khác.

– Thực hiện quản lý nhất quán dựa trên việc phân chia, phân cấp trách nhiệm, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, chính quyền các cấp.

– Duy trì trật tự an toàn giao thông.

– Có tinh thần tự giác tuân thủ luật, chủ động bảo đảm an toàn cho mình và những người khác tham gia giao thông.

– Các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ cần được tìm ra và ngăn ngừa kịp thời, đồng thời xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật.

Hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ cần tuân thủ điều gì
Hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ cần tuân thủ điều gì

2. Phương tiện giao thông đường bộ là gì?

Phương tiện giao thông đường bộ là tất cả các loại xe có bốn bánh trở lên như xe hơi, xe tải, xe buýt, xe kéo, xe container; các loại xe hai bánh hoặc ba bánh chạy bằng động cơ như xe máy, xe máy điện, xe ba gác; và các loại phương tiện khác có thể di chuyển trên mặt đường công cộng. Phương tiện giao thông đường bộ phải tuân theo các quy định về an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

2.1. Phương tiện giao thông đường bộ gồm các loại xe nào?

Theo quy định tại Điều 3, Khoản 17 của Luật giao thông đường bộ năm 2008, phương tiện giao thông đường bộ được phân thành hai nhóm chính: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

Phương tiện giao thông đường bộ gồm các loại xe nào?
Phương tiện giao thông đường bộ gồm các loại xe nào?

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là những phương tiện có động cơ, bao gồm các loại như xe máy, xe mô tô hai bánh hoặc ba bánh, xe máy kéo, xe ô tô, xe kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và các loại xe khác có tính chất tương tự. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ là những phương tiện không có động cơ, bao gồm các loại như xe đạp, xe xích lô, xe do thú kéo, xe lăn, xe đạp điện và các loại phương tiện khác có tính chất tương tự.

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa phương tiện giao thông đường bộ và phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ là khái niệm rộng hơn, bao gồm cả phương tiện giao thông cơ giới, phương tiện giao thông thô sơ và phương tiện giao thông cơ giới chuyên dùng.

2.2. Phương tiện giao thông đường bộ cần đáp ứng điều kiện gì?

Để tham gia giao thông an toàn trên đường, phương tiện giao thông đường bộ cần phải tuân thủ các yêu cầu sau:

– Hệ thống hãm và hệ thống chuyển hướng phải hoạt động tốt và đáp ứng được các tình huống khẩn cấp.

– Bánh và lốp xe phải phù hợp với quy cách và tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe, không được sử dụng bánh và lốp xe không đạt chất lượng.

– Xe phải có đủ gương chiếu hậu và các thiết bị khác để giúp người lái xe quan sát được mọi phía xung quanh xe.

– Các thiết bị chiếu sáng như đèn pha, đèn cốt, đèn báo phanh, đèn xi-nhan,… phải sáng rõ và hoạt động đúng chức năng.

Phương tiện giao thông đường bộ cần đáp ứng điều kiện gì?
Phương tiện giao thông đường bộ cần đáp ứng điều kiện gì?

– Các hệ thống giảm thanh, giảm khói, các thiết bị kiểm soát khí thải và tiếng ồn phải tuân thủ theo các quy chuẩn được ban hành.

– Âm lượng còi xe phải nằm trong giới hạn cho phép.

– Cấu trúc các bộ phận của xe phải bảo đảm được sự chắc chắn và vận hành trơn tru.

– Đối với xe ô tô, tay lái bắt buộc ở bên trái của xe. Đối với xe ô tô của người nước ngoài, có biển số nước ngoài và có tay lái ở bên phải của xe, khi lưu thông tại Việt Nam, người lái xe phải tuân theo các quy định của Chính phủ.

Tóm lại, phương tiện giao thông đường bộ là những loại xe có thể di chuyển trên mặt đường bằng động cơ hoặc sức người. Người sử dụng phương tiện giao thông đường bộ cần tuân thủ các quy định an toàn giao thông, chọn loại xe phù hợp với nhu cầu và điều kiện, cũng như có ý thức bảo vệ môi trường và sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cập nhật phí đường bộ 2023: Bảng biểu phí và thủ tục mua

Tổng hợp danh sách tất cả các trạm thu phí đường bộ tại Việt Nam

Phí bảo trì đường bộ cho xe ô tô mới cụ thể nhất

Hình ảnh biển báo giao thông đường bộ và ý nghĩa mới nhất 

Đánh giá bài viết
Tác giả: MINH NHẬT VŨ
Tags:
MINH NHẬT VŨ
Tác giả
MINH NHẬT VŨ

Tôi là Vũ Minh Nhật, là biên tập viên chuyên môn của Zestech.vn – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp Màn hình AndroidAndroid Box cho ô tô tại Việt Nam. Với nền tảng kiến thức vững chắc, niềm yêu thích và đam mê sâu sắc với công nghệ, tôi luôn nỗ lực mang đến cho độc giả những bài viết chất lượng, bổ ích và chính xác nhất về các sản phẩm và dịch vụ của Zestech. Tôi hy vọng rằng những nội dung do tôi biên soạn sẽ giúp độc giả có được những thông tin hữu ích nhất và những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng các sản phẩm của Zestech.

Mạng xã hội

Gọi lại ngay cho tôi





    BMW X5 M Sport – SUV hạng sang giá gần 3,3 tỷ đồng
    1900 988 910
    Tư vấn miễn phí