Lỗi không gương năm 2022 sẽ bị xử phạt như thế nào

Thực tế hiện nay rất nhiều trường hợp phương tiện tham gia giao thông không có gương chiếu hậu, tình trạng này phổ biến ở các thành phố lớn. Vậy lỗi không gương bị phạt như thế nào theo quy định mới nhất của Bộ luật giao thông? Hãy cùng Zestech tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Xem thêm:

loi-khong-guong-xu-ly-nhu-the-nao
Lỗi không gương xử lý như thế nào?

1. Tại sao cần trang bị gương chiếu hậu cho xe

Gương chiếu hậu là bộ phận được trang bị trên xe dùng để quan sát phía sau. Với kính chiếu hậu, bạn có thể dễ dàng quan sát được các phương tiện di chuyển hai bên tránh được những tai nạn bất ngờ. Có đầy đủ gương chiếu hậu và các trang thiết bị cho xe là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới được quy định tại Luật Giao Thông Đường Bộ năm 2008. 

Trong quá trình chuyển hướng, rẽ trái hay rẽ phải, nhờ có gương chiếu hậu, người điều khiển phương tiện không cần quay đầu sang trái hay sang phải để quan sát để đảm bảo an toàn cho mình và những người đang tham gia giao thông. Bên cạnh đó nhờ gương chiếu hậu, bạn cũng có thể tránh được những tình huống trộm cướp khi di chuyển trên đường.

2. Lỗi không gương xe máy 2022 phạt bao nhiêu?

Xe ô tô, xe máy không đầy đủ gương chiếu hậu khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị Định 100/2009/NĐ-CP

2.1 Đối với xe ô tô

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 16 của Luật Giao Thông Đường Bộ, lỗi không gương phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với những người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô không có gương chiếu hậu. Hiện tại mức phạt lỗi không gương này với xe ô tô vẫn giữ nguyên so với năm 2020.

Ngoài ra, theo Điểm a, Khoản 7, Điều 16 của Luật Giao Thông Đường Bộ quy định người điều khiển xe phải lắp gương chiếu hậu đầy đủ.

Người điều khiển xe ô tô vi phạm lỗi không gương sẽ bị lập biên bản và nộp phạt tại Kho Bạc nhà nước.

2.2 Đối với xe mô tô, xe gắn máy

Nghị Định 100/2009/NĐ-CP quy định xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có gương nhưng không có tác dụng 

Mức phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn so với mức phạt cũ là 80.000 đến 100.000 đồng.

Người điều khiển xe máy nếu không có gương bên phải sẽ không bị phạt.

Với lỗi không gương, người vi phạm được nộp phạt trực tiếp mà không cần phải đến Kho Bạc nhà nước để nộp phạt. Người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người nộp phạt.

3. Lỗi không gương có bị giữ xe không?

loi-khong-guong-co-bi-giu-xe-khong
Lỗi không gương có bị giữ xe không ?

Theo Nghị Định 100/2009/NĐ-CP, lỗi không gương sẽ không bị giữ xe mà chỉ bị phạt tiền. Đồng thời không bị áp dụng những hình thức xử phạt khác: Tịch thu phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe,… Nhưng trong một số trường hợp, CSGT vẫn có quyền tạm giữ xe với lỗi không gương vì lý do khác. Trường hợp tạm giữ xe thường là CSGT nghi ngờ phương tiện bạn đang điều khiển vi phạm và lập biên bản tạm giữ để xác minh thêm. Vì vậy các bạn hãy trang bị cho mình kiến thức tốt để có cách xử lý phù hợp nếu gặp lỗi không gương khi tham gia giao thông.

4. Có đủ gương, xe vẫn có thể bị phạt

Đây là trường hợp xe có gương chiếu hậu nhưng gương không có tác dụng có nghĩa là gương chỉ để trang trí chứ không có tác dụng quan sát phía sau. Dưới góc độ pháp lý, gương chiếu hậu không có tác dụng là gương không đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm được quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT.

Ngoài việc kiểm tra kỹ thuật theo tiêu chuẩn, trước hết gương chiếu hậu trước hết phải quan sát được bằng mắt thường, có tác dụng phản xạ và điều chỉnh được vùng quan sát. 

Quy chuẩn đối với gương chiếu hậu: Bề mặt quan sát không nhỏ hơn 69 cm2, trong trường hợp gương cầu, đường kính của bề mặt phản xạ không nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm, bề mặt phản xạ phải là hình cầu nồi.

5. Làm sao để không bị xử phạt lỗi không gương?

Để không bị xử phạt lỗi không gương hay có gương vẫn bị xử phạt, thì chủ sở hữu hãy giữ gương nguyên bản theo xe lúc ban đầu. Nếu gương ban đầu bị vỡ thì nên thay thế bằng chiếc gương mới giống với mẫu gương nguyên bản ban đầu, giúp người điều khiển phương tiện dễ dàng quan sát được phía sau, tránh được những sự cố giao thông bất ngờ lại đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây về Lỗi không gương sẽ là những kiến thức bổ ích cho người đọc. Đây là một lỗi cơ bản mà bạn nên biết để có cách xử lý hợp lý khi gặp lỗi này. Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý, hãy liên hệ Zestech.vn hoặc gọi hotline 1900 988 910 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Xem thêm bài viết liên quan:

                           
Tác giả : Dương Hiền
                   
                   

Khách hàng nhận xét về zestech
Zestech
Bác Đoàn Ngọc Hải Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Chuyến xuyên Việt lần thứ 24 chở hài cốt liệt sĩ tôi đã không còn buồn tẻ nữa vì đã có Zestech đồng hành. Quãng đường hàng ngàn km sẽ như ngắn lại vì các bạn sẽ hưng phấn không bị tình trạng trầm cảm do lái xe liên tục xa nhà.
Zestech
Anh Dương Thông Huy (29 tuổi) Tổ 34 khu Phước Hải, Thị Trấn Long Thành,tỉnh Đồng Nai Sau khi mua xe hơi để phục vụ công việc, tôi đã tìm tới Zestech để chọn mua các thiết bị Camera hành trình và Màn hình ô tô DVD Android cho ô tô. Tới nay, sau khi đã sử dụng màn hình Z500 được 3 năm, tôi thấy quyết định lựa chọn Zestech là đúng đắn. Hệ thống Camera tích hợp trên màn hình hoạt động vô cùng hiệu quả với chất lượng hình ảnh cao. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng rất tận tình!
Zestech
Anh Trần Văn Hiệu (34 tuổi) Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định Lần đầu tiên trải nghiệm màn hình tích hợp 360 trên xe đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi di chuyển khi có thể quan sát 4 mắt cam đồng thời sắc nét cực kì an toàn đặc biệt mỗi khi sang đường có chế độ cài đặt tự động hiển thị cam tích hợp trên màn hình. Trải nghiệm vô cùng tuyệt vời!
Zestech
Anh Phạm Quang Tiến (46 tuổi) 1000 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu như Zestech. Từ khi trang bị màn hình, hệ thống giải trí và hỗ trợ an toàn trên xe tôi được cải thiện rất nhiều.
Zestech
Anh Phạm Việt Dũng (48 tuổi) Tổ 5, phường Hữu Dâu, TP. Việt Trì, Phú Thọ Do tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác xa, do vậy với hệ thống bảo hành điện tử và chính sách bảo hành sản phẩm trên toàn bộ hệ thống 250 đại lý trên toàn quốc của Zestech khiến tôi cảm thấy rất yên tâm mỗi khi di chuyển
Zestech
Anh Đoàn Văn Cảnh (35 tuổi) Trường Mại, Tân Bình, TP. Thái Bình Sau khi sử dụng màn hình ô tô DVD Android Zestech, ngoài trải nghiệm các tính năng tuyệt vời thì tôi bị chinh phục bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng như kỹ thuật của Zestech rất nhiệt tình chu đáo!!!
Zestech
Anh Nguyễn Đăng Truyền (25 tuổi) Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh Lượn lờ trên nhiều diễn đàn và nhận được sự tư vấn của các anh em trong hội cùng với nhiều kênh uy tín review cuối cùng tôi đã quyết định trang bị màn hình DVD Android Zestech cho xế cưng của mình. Khá sang, xịn, mịn.
Zestech
Anh Nguyễn Hữu Nhiệm (43 tuổi) Thôn Trung 3, Xã An Thái, Huyện An Lão, Hải Phòng Đã dùng Zestech Z800+ được một thời gian, sản phẩm ổn định, kỹ thuật hướng dẫn sử dụng nhiệt tình, lâu lâu lại có cô bé Chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi han tình hình sử dụng. Ưng bụng.
Zestech
Anh Nguyễn Quang Vinh (50 tuổi) Số nhà 069, tổ 6, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng Là một người tiêu dùng thông thái, tôi luôn luôn tin tưởng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng với chất lượng cao. Nhận thấy điều này ở Zestech cùng với việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe để Zestech gia nhập các hãng ô tô như Toyota, Mitsubishi. Do vậy, với tôi Zestech là lựa chọn hàng đầu về màn hình ô tô thông minh.
Zestech
Anh Hà Văn Võ (40 tuổi) Điện lực Nguyên Bình. Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng Biết đến Zestech nhờ kênh truyền hình quốc gia VTV3 giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm. Tôi đã tìm hiểu về Zestech để lắp đặt sản phẩm trên xe của mình. Rất hài lòng.
Chuyên gia đánh giá
Đăng ký dùng thử Đăng ký lái thử

Gọi lại ngay cho tôi

Lỗi không gương năm 2022 sẽ bị xử phạt như thế nào